Thiết kế Thiệp Cưới cần có những thông tin gì?

Thiết kế Thiệp Cưới cần có những thông tin gì?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị cho việc in ấn Thiệp Cưới thì khâu tổng hợp thông tin sao cho đầy đủ trước khi giai đoạn thiết kế vô cùng quan trọng, chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến bạn phải in lại bộ thiệp mới. Để biết thiết kế Thiệp Cưới cần có những thông tin gì, Dianthus mời bạn tham khảo bài chia sẻ rất chi tiết dưới đây.

Có những loại Thiệp Cưới nào?

Thiệp Đính Hôn.

Thiệp Đính Hôn là gì? Thiệp Đính Hôn hay Thiệp Đám Hỏi là thiệp do bên Nhà Gái sử dụng để mời bà con, hàng xóm và bạn bè đến dự Lễ Đính Hôn (diễn ra tại Nhà Gái) và sau đó là buổi tiệc chung vui cùng hai gia đình (nếu có). Tuy nhiên, Thiệp Đính Hôn không quá cần thiết do đa số Lễ Đính Hôn được tổ chức theo hình thức nội bộ, với các thành viên của hai gia đình nên người ta không dùng thiệp mà chỉ mời miệng, còn gia đình nào mời đông người hoặc muốn lời mời được trang trọng thì mới tiến hành in Thiệp Đính Hôn.

Bằng việc tổ chức Lễ Đính Hôn, hai gia đình đưa ra thông báo chính thức với họ hàng, bà con lối xóm về việc hứa gả con cái và kết tình thông gia với nhau.

Thiệp Tân Hôn.

Thiệp Tân Hôn là gì? Thiệp Tân Hôn được dành riêng cho bên Nhà Trai mời khách, trong nội dung Thiệp Tân Hôn thường thông báo về nghi thức Lễ Cưới tại tư gia và lời mời đến tham dự buổi Tiệc Tân Hôn với thông tin địa điểm, ngày giờ cụ thể. Vì thế, có thể hiểu những người đến dự Tiệc Tân Hôn chủ yếu là khách của Nhà Trai.

Muốn chuẩn bị cho việc Kết Hôn được thuận lợi, tìm hiểu về phong tục tổ chức Cưới Hỏi là điều bạn cần lưu ý và đầu tư thời gian để thực hiện.

Thiệp Vu Quy.

Thiệp Vu Quy là gì? Tương đương với Thiệp Tân HônThiệp Vu Quy, vốn dành riêng để mời khách bên họ Nhà Gái. Nội dung bên trong Thiệp Vu Quy cũng thông báo về nghi thức Lễ Cưới tại tư gia và lời mời những vị khách quý của Nhà Gái đến dự tiệc.

Thiệp Thành Hôn.

Thiệp Thành Hôn là gì? Thiệp Thành Hôn được sử dụng trong trường hợp hai bên gia đình đãi chung một tiệc. Nội dung của Thiệp Tân Hôn gồm phần thông báo về nghi thức Lễ Cưới tại tư gia kèm lời mời dự tiệc. Nếu cầm trên tay tấm thiệp mời đến dự Tiệc Thành Hôn, chúng ta có thể hiểu buổi tiệc này mời cả khách Nhà Trai lẫn Nhà Gái.

Thường ngày chúng ta hay nhìn thấy các cụm từ quen thuộc Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy, Lễ Thành Hôn mà không biết nên hiểu thế nào mới đúng.

Thiệp Báo Hỷ.

Thiệp Báo Hỷ là gì? Theo văn hóa của người Việt, Thiệp Báo Hỷ mang tính chất thông báo cho người nhận biết về Lễ Cưới nhưng không mời dự tiệc. Thiệp Báo Hỷ dành để gửi những người thân, bạn bè ở xa không thể dự Đám Cưới hoặc tổ chức Tiệc Cưới nhỏ gọn trong nội bộ gia đình. So với các loại thiệp khác phải gửi tận tay người nhận mới thể hiện sự trân trọng và thành tâm, Thiệp Báo Hỷ có thể gửi qua hình thức online như email, Facebook, hoặc tin nhắn điện thoại, Zalo, Viber…

Thường ngày chúng ta hay nhìn thấy các cụm từ quen thuộc Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy, Lễ Thành Hôn mà không biết nên hiểu thế nào mới đúng.

In Thiệp Cưới cần chuẩn bị thông tin gì?

Nếu bạn đã xác định chính xác loại thiệp cần in thì cần chuẩn bị những thông tin quan trọng bao gồm:

Thông tin của hai gia đình.

Theo truyền thống của người Việt, khi in Thiệp Cưới thường ghi tên phụ huynh hai bên gia đình đầu tiên và để vị trí trên cùng, kèm ghi chú Nhà Trai hay Nhà Gái cùng địa chỉ hoặc nơi sinh sống. Ví dụ:

Nhà Trai
Ông Nguyễn Văn Hải
Lê Thị Hoa
Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP.HCM

Nhà Gái
Ông Trần Văn Sơn
Hồ Thị Bắc
Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM

Trân Trọng Thông Báo Lễ Thành Hôn Của Con Chúng Tôi.

Nắm rõ các thông tin cần thiết trên Thiệp Cưới có thể giúp cặp đôi làm việc với các Dịch Vụ In Ấn Thiệp Cưới một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thông tin của Cô Dâu Chú Rể.

Phần thông tin của Cô Dâu Chú Rể thường bao gồm tên và thứ tự trong gia đình. Nếu là con đầu thì ghi Trưởng Nam/Trưởng Nữ, đối với con út sẽ ghi là Út Nam/Út Nữ, còn các con sinh ở giữa con đầu và con út sẽ thì ghi là Thứ Nam/Thứ Nữ. Trường hợp phụ huynh chỉ sinh một người con duy nhất thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ. Ví dụ:

Nguyễn Hoàng Minh Tâm
Trưởng Nam

Trần Thị Mỹ Hà
Thứ Nữ

Hướng dẫn cách ghi thông tin phụ huynh trên Thiệp Cưới khi gặp tình huống khó xử nếu Cha và Mẹ không sống cùng với nhau hoặc một trong hai người đã khuất.

Thông tin ngày giờ Hôn Lễ.

Trên phần thiệp của Nhà Trai ghi ngày giờ Nhà Trai rước Cô Dâu về và làm Lễ Gia Tiên tại Nhà Trai. Đối với thiệp của Nhà Gái là lúc Nhà Trai qua tới Nhà Gái và làm Lễ Xin Dâu. Trường hợp cặp đôi cử hành Lễ Cưới theo nghi thức tôn giáo thì ghi giờ làm Lễ Hằng Thuận nếu theo Đạo Phật hoặc giờ cử hành Thánh Lễ Hôn Phối nếu theo Đạo Thiên Chúa. Ví dụ:

Hôn Lễ Được Cử Hành Tại Tư Gia.
Vào Lúc 10h00 Thứ … Ngày … Tháng … Năm …
(Nhằm Ngày … Tháng … Năm …)

Đối với dạng Thiệp Cưới thiết kế riêng cặp đôi phải tự quyết định từ hình dáng, kích thước, đến màu sắc, hoa văn, chất liệu… kèm theo nhiều chi tiết khác.

Thông tin địa điểm đãi tiệc.

Trên Thiệp Cưới cần ghi rõ lời mời dự tiệc, thông tin địa điểm đãi tiệc. Nếu cặp đãi tiệc ở Nhà HàngKhách Sạn hãy ghi đầy đủ tên sảnh, tầng và nên in thêm bản đồ chỉ đường đến địa điểm tổ chức. Ví dụ:

Trân Trọng Kính Mời
…………………………………………………………………..
Vui Lòng Đến Dự Buổi Tiệc Chung Vui Cùng Gia Đình Chúng Tôi Tại:
Gem Center
Sảnh Pollux, Lầu 03
Số 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Thông tin ngày giờ mời tiệc.

Ngoài thông tin ngày giờ mời tiệc, nếu có thể cặp đôi nên ghi chi tiết về thời gian Đón Kháchthời gian Khai Tiệc để khách mời chủ động sắp xếp được thời gian. Ví dụ:

Vào lúc 18h00
Thứ … Ngày … Tháng … Năm
(Nhằm Ngày … Tháng … Năm …)
Đón Khách: 18h00
Khai Tiệc: 19h00

Lời chào, lời mời và lời cảm ơn.

Bên cạnh đó, Thiệp Cưới còn thể hiện sự trân trọng của cặp đôi với khách mời, tha thiết mong họ sẽ dành thời gian để đến chung vui. Ví dụ:

Sự Hiện Diện Của …
Là Niềm Vinh Hạnh Cho Gia Đình Chúng tôi.
Kính Mời.

Những lưu ý khi in Thiệp Cưới.

Cách sắp xếp tên trên Thiệp Cưới.

Nếu là Thiệp Thành Hôn, Thiệp Tân Hôn thì ưu tiên thiết kế phần thông tin của Nhà Trai, tên Chú Rể đứng trước (tức ghi bên trái) rồi mới đến thông tin Nhà Gái và tên của Cô Dâu đứng sau (tức ghi bên phải). Và ngược lại, nếu là Thiệp Đính Hôn, Thiệp Vu Quy thì thiết kế thông tin Nhà Gái, tên Cô Dâu trước rồi mới đến thông tin Nhà Trai, tên Chú Rể. Ví dụ:

Cách ghi thông tin đối với Thiệp Cưới dành cho Nhà Trai.

Trân Trọng Thông Báo Lễ Thành Hôn Của Con Chúng Tôi.

Nguyễn Hoàng Minh Tâm
Trưởng Nam

Trần Thị Mỹ Hà
Thứ Nữ

Hoặc cách ghi thông tin đối với Thiệp Cưới dành cho Nhà Gái.

Trân Trọng Thông Báo Lễ Vu Quy Của Con Chúng Tôi.

Trần Thị Mỹ Hà
Thứ Nữ

Nguyễn Hoàng Minh Tâm
Trưởng Nam

Cách ghi tên phụ huynh trên Thiệp Cưới.

Ghi Thiệp Cưới trong trường hợp Cha và Mẹ tái hôn: 

  • Nếu chúng ta vẫn giữ liên lạc và thân thiết với Cha và Mẹ ruột dù không sống chung thì ghi tên như bình thường. 
  • Nếu chúng ta ít liên lạc với Cha và Mẹ ruột, trong khi thân thiết với Cha dượng, Mẹ kế thì ghi tên của Cha dượng, Mẹ kế kèm chú thích “Kế Phụ”, “Kế Mẫu”.
  • Nếu sợ ghi tên người này làm buồn lòng người kia thì có thể ghi tên của cả ba người, tuy cách này đã có người áp dụng nhưng hiếm gặp và cần bàn bạc trước với gia đình.

Ghi Thiệp Cưới trong trường hợp Cha và Mẹ đã mất: 

  • Nếu cả Cha và Mẹ đã mất, nhưng chúng ta vẫn muốn in tên trên Thiệp Cưới thì ghi chú cùng tên Cha là “Cố Phụ”, ghi chú cùng tên Mẹ là “Cố Mẫu”, hoặc ghi là “Song Đường Quá Vãng”.
  • Nếu Cha đã mất nhưng vẫn còn Mẹ, thì ghi chú bên cạnh tên Mẹ là “Bà Quả Phụ”. Có thể chỉ ghi tên Mẹ hoặc nhờ người thân trong gia đình thay thế, như: Anh, Chị Cô, Dì, Chú, Bác, Cậu… nhưng cần ghi rõ vai trò của người ấy trong gia đình, chẳng hạn nếu nhờ Anh làm Chủ Hôn thì ghi là “Huynh Trưởng”.

Nếu trên Thiệp Cưới in tên người khác mà không phải là Cha Mẹ thì cần thay đổi lời thông báo cho phù hợp, ví dụ:

Trân trọng báo tin Lễ Thành Hôn của con cháu chúng tôi/hoặc em chúng tôi.

Đồng thời trong lúc cử hành nghi lễ, người làm Chủ Hôn nên lựa lời giải thích cho quan khách hiểu rõ vấn đề, tránh tình trạng bàn tán không hay.

Chủ Hôn là người đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi.

Cách dùng từ ngữ trên Thiệp Cưới.

Thực tế, các nhân vật chính thường không để ý câu chữ bằng người nhận thiệp mời, đặc biệt khi chúng nằm trong tay những vị cao tuổi và kỹ tính. Nhiều cặp đôi bị người lớn càm ràm về cách sử dụng sai từ Lễ Tân Hôn, Lễ Thành Hôn, Lễ Vu Quy trong Thiệp Cưới dẫn đến việc phải in bộ thiệp mới. “Vấn đề này thường gặp khi Nhà Trai và Nhà Gái tổ chức tiệc riêng nhưng dùng chung một mẫu thiệp nên khâu chỉnh sửa thông tin trên thiệp Cưới dễ xảy ra sơ xuất” – Chị Phương Anh đang làm việc tại Viet Nam Wedding Planner cho biết.

Wedding Planner là nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh hơn thì các công việc cần được chuyên môn hóa.

Các thông tin quan trọng khác.

Bên cạnh đó, nếu bạn có mong muốn đặc biệt nào đó thì hãy thông báo trực tiếp Thiệp Cưới nhằm giúp khách mời nắm bắt thông tin nhanh chóng, chẳng hạn yêu về trang phục khi đi dự tiệc (Dress Code), thông báo không nhận tiền mừng/quà mừng từ khách, yêu cầu khách chỉ đi một mình hoặc không dẫn theo trẻ em… Nhiều người nổi tiếng cũng áp dụng hình thức này, chẳng hạn Tóc Tiên & Hoàng Touliver đề nghị bạn bè không đi cùng người yêu hay vợ/chồng để buổi tiệc được riêng tư và thân mật, hoặc Cường Đô La & Đàm Thu Trang yêu cầu khách mời không dẫn theo trẻ em nhằm đảm bảo sự an toàn cho các em nhỏ.

Trong vấn đề in Thiệp Cưới, nếu không cẩn thận dễ bị in sai chính tả, thiếu thông tin, chất lượng kém, không đủ số lượng thiệp,…

Một khi đã biết thiết kế Thiệp Cưới cần có những thông tin gì, Dianthus tin rằng bạn sẽ tự tin hơn nếu cần soạn thảo nội dung thiết kế Thiệp Cưới. Ngoài ra, mặc dù Dianthus không phải là Dịch Vụ In Ấn Thiệp Cưới chuyên nghiệp nhưng hàng năm đều hỗ trợ cho các cặp đôi làm những mẫu Thiệp Cưới tự thiết đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của Dianthus để hiểu cách làm.

Giới thiệu các công đoạn quan trọng và cần thiết trong quy trình làm Thiệp Cưới, để qua đây bạn có thể tự sáng tạo nên mẫu Thiệp Cưới theo ý muốn.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo