Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị cho buổi Lễ Đính Hôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cặp đôi nên download file Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn hay là lời phát biểu trong Lễ Ăn Hỏi theo cách gọi của người miền Bắc sau đây, in ra để người nhà tham khảo, sửa lời văn cho phù hợp và tập phát biểu nhiều lần trước khi buổi Lễ Đính Hôn diễn ra.

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Nhà Trai nên nói gì trong Lễ Đính Hôn? Thông thường trong buổi Lễ Đính Hôn, Nhà Trai nên chủ động mở lời trước sau khi hai bên họ hàng đã ổn định chỗ ngồi, việc phát biểu sẽ do vị đại diện (tức ông Chủ Hôn) Nhà Trai đảm trách.

Chủ Hôn là người đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi.

Cấu trúc của một bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn bao gồm:

  • Lời chào.
  • Giới thiệu các thành viên tham dự.
  • Giới thiệu mục đích của buổi lễ.
  • Giới thiệu các lễ vật, sính lễ.
  • Lời chúc phúc và cảm ơn.
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Cụ thể hơn, vui lòng tham khảo một bài phát biểu Lễ Đính Hôn mẫu sau đây, với vị đại diện Nhà Trai là ông nội của Chú Rể.

Lời chào hỏi của họ Nhà Trai.

Kính thưa, các ông các bà, quan viên hai họ cùng các bạn bè thân hữu của hai bên gia đình, cũng như bạn bè của hai cháu Bảo và Vy đã có mặt trong buổi Lễ Đám Hỏi hôm nay.

Trước tiên, tôi là Vũ Gia Cát, ông nội của cháu Vũ Gia Bảo, đại diện cho gia đình Đàng Trai, cho phép tôi gửi lời chào trân trọng nhất tới gia đình Đàng Gái và cầu chúc các ông, các bà bên họ Đàng Gái luôn luôn mạnh khỏe, gia đạo bình an, làm ăn tấn tới.

Cách phát biểu trong Lễ Cưới mà hai họ không thể chê trách điều gì.

Lời giới thiệu phái đoàn Nhà Trai.

Vào ngày mồng… tháng… năm…, hai bên gia đình đã tiến hành tổ chức Lễ Nói và quyết định chọn ngày hôm nay, ngày mồng… tháng… năm… để tổ chức Lễ Đám Hỏi cho hai cháu Bảo và Vy. Thành phần họ Đàng Trai chúng tôi đến tham dự Lễ Đám Hỏi hôm nay gồm có, bà Thái Thị Liên vợ tôi, là bà nội của cháu Bảo, vợ chồng ông Bảy Hiền là em vợ tôi, tức ông cậu của cháu Bảo, vợ chồng con trai lớn của tôi tức Ba và Mẹ cháu Bảo, kế đến là vợ chồng con trai út của tôi… Vị Chủ Hôn phía Đàng Trai sẽ lần lượt giới thiệu các thành viên theo thứ tự vai vế trong nhà từ lớn đến nhỏ, đây được xem là lời phát biểu truyền thống trong Lễ Ăn Hỏi của người Miền Bắc.

Lời giới thiệu mục đích của Nhà Trai.

Theo như hai bên gia đình đã cùng thống nhất từ trước, để chuẩn bị cho Lễ Đám Hỏi họ Nhà Trai chúng tôi mang theo 06 mâm sính lễ gồm có: mâm quả trầu cau, mâm cặp trà – cặp rượu – cặp đèn,… Vị Chủ Hôn phía Đàng Trai sẽ lần lượt giới thiệu các thành phần trong bộ mâm quả.

Chuẩn bị một bộ mâm quả để làm sính lễ là điều không thể thiếu trong cả Lễ Đám Hỏi và Lễ Cưới theo truyền thống hôn nhân của người Việt.

Xin mời đại diện Đàng Gái cử người đón nhận các sính lễ này để kính dâng ông bà tổ tiên, và cho chúng tôi xin chọn ngày lành tháng tốt để làm Lễ Cưới và đón dâu về Nhà Trai. Qua buổi Lễ Đám Hỏi này, cũng là dịp gặp mặt để hai họ cùng thảo luận, những điều mà Đàng Gái còn khúc mắc, có mong muốn hay yêu cầu nào xin thẳng thắn trao đổi cho Đàng Trai chúng tôi biết để giải quyết, hi vọng đây sẽ là bước khởi đầu để chúng ta cùng tổ chức Lễ Cưới thành công cho hai cháu.

Lời cảm ơn của Nhà Trai.

Thay mặt gia đình Nhà Trai, tôi xin cảm ơn ông Chủ Hôn Đàng Gái và gia đình đã chuẩn bị đón tiếp chu đáo để buổi Lễ Đám Hỏi thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu Bảo và cháu Vy, từ nay đã trở thành con cháu trong gia đình, ông nội hy vọng hai con sẽ luôn yêu thương, nhường nhịn nhau, hiếu kính với ông bà cha mẹ hai bên.

Giờ lành đã đến, gia đình Nhà Trai chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình Nhà Gái trong buổi Lễ Cưới và Lễ Đón Dâu sắp tới. Chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay.

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Phát biểu của họ Nhà Gái trong Lễ Đính Hôn.

Nhà Gái nên nói gì trong Lễ Đính Hôn? Khi đại diện Nhà Trai đã mở lời trước thì vị Chủ Hôn bên Nhà Gái cũng phải có bài phát biểu đáp lời, tuy nhiên phần phát biểu bên phía Nhà Gái sẽ ngắn gọn hơn và chủ yếu dựa trên các ý chính trong lời phát biểu của Nhà Trai mà đáp lại.

Cấu trúc của một bài phát biểu của họ Nhà Gái trong Lễ Đính Hôn sẽ bao gồm:

  • Lời chào.
  • Giới thiệu các thành viên tham dự.
  • Đồng ý chấp thuận lễ vật và hôn sự.
  • Lời chúc phúc và cảm ơn.

Lưu ý, khi vị đại diện Nhà Trai là một người lớn tuổi, vai ông của Chú Rể thì phía Nhà Gái cũng cần sắp xếp một người đại diện có vai vế ngang bằng, bài phát biểu Lễ Đính Hôn mẫu sau đây của Nhà Gái do ông chú của Cô Dâu đáp lời.

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Lời chào hỏi của họ Nhà Gái.

Kính thưa các cụ, các ông các bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi là em ruột của ông nội cháu Vy, trong nhà thường gọi là ông Ba, vì gia đình neo người nên tôi xin phép được đại diện cho họ Nhà Gái trong buổi Lễ Đám Hỏi hôm nay. Trước tiên, kính chúc sức khỏe các cụ, các ông các bà, anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu. Cảm ơn sự có mặt đông đủ của tất cả mọi người tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu Bảo và Vy.

Bí quyết để có được lời phát biểu hay dành cho buổi gặp gỡ đầu tiên của hai gia đình.

Lời giới thiệu thành viên họ Nhà Gái.

Có mặt trong buổi Lễ Đám Hỏi hôm nay, bên Nhà Gái chúng tôi gồm có: Bà Nội của cháu Vy, gia đình bác Hải là con trai lớn của ông bà nội, tức là anh trai của bố cháu Vy, ngồi bên cạnh là ba mẹ cháu Vy, chắc là mọi người cũng biết rồi… Vị Chủ Hôn phía Nhà Gái sẽ lần lượt giới thiệu các thành viên theo thứ tự vai vế trong nhà từ lớn đến nhỏ.

Lời chấp thuận của Nhà Gái.

Hôm nay, ngày mồng… tháng… năm… là ngày tổ chức Lễ Đám Hỏi của hai cháu Bảo & Vy như gia đình hai bên đã thống nhất từ trước. Đại diện Nhà Gái, tôi xin trân trọng cảm ơn Nhà Trai đã chuẩn bị các món lễ vật chu đáo, đủ đầy. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Có thể nói từ giờ phút này, gia đình chúng tôi đã coi cháu Bảo con rể, cháu rể trong nhà, và mong Nhà Trai cũng đón nhận cháu Vy như con dâu, cháu dâu để yêu thương và dạy dỗ. Cháu Vy về bên ấy nếu có nhỏ dại, mong gia đình chỉ dạy để cháu làm tròn bổn phận con cháu.

Lời cảm ơn của Nhà Gái.

Thay mặt cho ông nội, bà nội con, ông Ba chúc cho cuộc sống vợ chồng của hai con luôn suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau đến răng long đầu bạc. Gia đình Nhà Gái chúng tôi xin phép được mời Nhà Trai dùng trà, ăn bánh để mừng hạnh phúc cho hai cháu và chờ cho các em dọn bàn tiệc và chúng ta cùng ngồi dự tiệc.

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Tư liệu tham khảo khác.

Trong quá trình Tổ Chức Đám Cưới của người Việt thời nay, trước Lễ Đính Hôn còn có Lễ Dạm Ngõ được xem là bước khởi đầu để hai bên gia đình gặp gỡ, trao đổi cùng nhau nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về Lễ Dạm Ngõ cũng như các phong tục Cưới Hỏi theo truyền thống của người Việt, xin vui lòng đọc thêm những bài viết liên quan sau đây.

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Hoặc bạn hãy tham khảo những bài phát biểu hay trong Đám Cưới sau đây để có thêm kinh nghiệm soạn bài phát biểu, góp phần lại ấn tượng tốt đẹp với họ hàng hai bên:

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo