Sắp xếp ghế ngồi hai họ tham dự Lễ Gia Tiên thế nào cho đúng?

Sắp xếp ghế ngồi hai họ tham dự Lễ Gia Tiên thế nào cho đúng?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Buổi Lễ Gia Tiên vốn chỉ dành cho những họ hàng, bạn bè thân thiết nhất của hai bên gia đình, tuy nhỏ gọn nhưng bạn và gia đình càng phải chuẩn bị chu đáo để không mang tiếng là thất lễ. Bạn đã biết bí quyết sắp xếp ghế ngồi hai họ tham dự Lễ Gia Tiên thế nào cho đúng giúp làm đẹp lòng mọi người chưa?

Những việc cần chuẩn bị trước Lễ Gia Tiên.

Xác định tính chất của buổi Lễ Gia Tiên.

Cách sắp xếp ghế ngồi hai họ trong Lễ Tân Hôn của Nhật Vy & Thanh Duy.

Đầu tiên, bạn cần biết buổi Lễ Gia Tiên mà hai gia đình đang chuẩn bị tiến hành sắp tới là gì sau đây: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn hay Lễ Cưới? Từ đó xác định các hoạt động chính sẽ diễn ra tại đâu: Nhà Trai hay Nhà Gái? Khi hai bên gia đình gặp nhau chỉ tiến hành các nghi thức Cưới Hỏi xong rồi thôi, hay sau buổi lễ còn tổ chức tiệc chiêu đãi, bởi mỗi hình thức tổ chức sẽ có cách sắp xếp vị trí ngồi cho khách khác nhau.

Lên danh sách người tham dự Lễ Gia Tiên.

Cách sắp xếp ghế ngồi hai họ trong Lễ Tân Hôn của Ngọc Hoa & Nguyễn Tín.

Buổi Lễ Gia Tiên được tổ chức ở nhà nào thì bên sui gia phải thông báo số lượng người tham dự cho nhà đó. Chẳng hạn, trường hợp Nhà Trai đến Nhà Gái để cử hành các nghi thức Lễ Đính Hôn và sẽ ở lại dùng bữa cơm thân mật, thì trước đó Nhà Trai cần lập danh sách phái đoàn tham dự, thống kê số lượng người rồi báo cho bên Nhà Gái biết, bao gồm cả bao nhiêu người vai vế Ông Bà, Cô Dì, Chú Bác để còn chuẩn bị. Lên danh sách người tham dự cũng được khuyên là một trong những việc quan trọng cần làm trước Lễ Đính Hôn.

Khảo sát không gian tổ chức Lễ Gia Tiên.

Cách sắp xếp ghế ngồi hai họ trong Lễ Tân Hôn của Quỳnh Vy & Thanh Danh.

Nhiệm vụ khảo sát địa điểm tổ chức thuộc về bên cung cấp dịch vụ Trang Trí Gia Tiên, hoặc nhóm nấu nếu có phục vụ ăn tiệc. Gia đình bạn cần tìm hiểu, tham khảo dịch vụ, chốt số lượng càng sớm càng tốt để bên dịch vụ cử người đến đo đạc, khảo sát và lên phương án thực hiện. Những nhà có không gian rộng rãi sẽ bố trí nơi tổ chức Lễ Gia Tiên và ăn tiệc tách biệt nhau, hoặc nhà nhỏ hẹp thì phải chờ hoàn thành các thủ tục nghi lễ mới thay bàn ghế, dọn tiệc lên.

Cách sắp xếp ghế ngồi cho hai họ dự Lễ Gia Tiên.

Khu vực dành cho bậc trưởng bối.

Cách sắp xếp ghế ngồi hai họ trong Lễ Vu Quy của Ngọc Hiền & Anh Tuấn.

Là khu vực ghế ngồi trang trọng nhất trong nhà, thường được bố trí đối diện với bàn thờ gia tiên, là nơi gần nhất để dễ dàng quan sát tất cả các hoạt động diễn ra trước bàn thờ. Khu vực này sẽ được ưu tiên dành cho các ông, các bà là trưởng bối của dòng họ, tiếp đến mới dành cho Cha Mẹ của Cô Dâu Chú Rể rồi đến các chú, các bác nếu đủ chỗ. Bàn ghế tại khu vực này được xếp thành một dãy dài, hai nhà trai gái ngồi đối diện nhau theo vai vế tương ứng, ở giữa là một bàn dài được phục vụ sẵn trà nước, bánh kẹo và trang trí hoa tươi đẹp mắt. Tùy thuộc vào diện tích của căn nhà mà sắp xếp bàn trưởng bối dài hay ngắn, nhưng thông thường khu vực này chỉ dành cho 6 – 12 người mỗi bên.

Khu vực dành cho bà con hai họ.

Cách sắp xếp ghế ngồi cho bà con hai họ trong Lễ Đính Hôn của Nam Phương & Đắc Hưng.

Ngay bên cạnh nơi được dành cho trưởng bối, tức khu vực ở phía sau lưng ghế trưởng bối, sát với hai vách tường sẽ được bố trí thêm ghế ngồi dành cho bà con hai họ đến dự buổi lễ. Ghế ngồi ở khu vực này cũng được chuẩn bị chu đáo, trang trí đẹp mắt với áo ghế, nơ ghế, hoa tươi lưng ghế tuy nhiên sẽ không có bàn trà nước vì còn phải dành chỗ cho lối đi. Đây là nơi các Cô, Dì, Mợ, Anh Chị Em và những thành viên khác trong gia đình… muốn tham dự buổi lễ từ đầu đến cuối để chia vui cùng con, em của mình. Trong buổi lễ thường có màn tặng quà Đám Cưới cho cặp đôi, người nào muốn trao quà thì nên ngồi ở đây để thuận tiện di chuyển khi đến lượt.

Chia sẻ những bí quyết tặng quà nhằm giúp món quà cưới trở nên tinh tế, thiết thực hơn với người sử dụng.

Khu vực dành cho bạn bè, người bưng quả.

Cách sắp xếp ghế ngồi cho bạn bè trong Lễ Tân Hôn của Kim Huệ & Duy Khải.

Trong các buổi lễ, khu vực dành cho bạn bè phần lớn đều được bố trí ngoài sân, bởi ở trong nhà khó mà đủ chỗ cho từng ấy người. Bạn có thể kết hợp với loại bàn tròn khi ăn tiệc, kèm theo phục vụ nước uống, bánh kẹo, hạt dưa… sẽ giúp thời gian chờ đợi không quá dài. Ngoài ra, còn phải phụ thuộc vào không gian nhà cũng như thời tiết để bạn quyết định có bố trí thêm rạp che và tăng cường quạt làm mát hay không. Nếu buổi lễ diễn ra ở Nhà Gái, bạn hãy lưu ý bố trí chỗ ngồi cho cả hai đội bưng quả nam và nữ, giả sử Nhà Trai mang theo sính lễ 06 quả, cần 12 người bê quả và đỡ quả, gần tương đương với một bàn tròn.

Với những kinh nghiệm mà Dianthus chia sẻ hi vọng bạn đã biết cách để sắp xếp ghế ngồi hai họ tham dự Lễ Gia Tiên thế nào cho đúng? Bạn cứ bình tĩnh, làm theo trình tự hướng dẫn như trên, chuẩn bị cho mọi việc thật chu đáo thì không ai có thể chê trách được điều gì về sau.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo