Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Nếu như người Việt Nam ở giai đoạn phong kiến duy trì đúng 06 lễ trong Đám Cưới, còn được biết với tên gọi là lục lễ Cưới Hỏi, thì sang đến thời hiện đại các lễ nghi đã được rút gọn chỉ còn lại 03 lễ gồm có: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn Lễ Cưới. Sau đây cùng Dianthus, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Tìm hiểu Lễ Đính Hôn là gì?

Nguồn gốc của Lễ Đính Hôn.

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Tham khảo theo những tư liệu viết về phong tục Cưới Hỏi của người xưa, chúng ta dễ dàng nhận thấy Lễ Đính Hôn có hình thức tổ chức giống như Lễ Nạp Cát, tức là lễ thứ ba theo lục lễ dựa trên ghi chép từ sách Thọ Mai Gia Lễ, sách này do ông Hồ Sĩ Dương (1622 – 1682) biên soạn. Trong sách viết về Lễ Nạp Cát có đề cập việc Nhà Trai chọn ngày lành tháng tốt, sắm sửa lễ vật mang sang Nhà Gái để giao kết Hôn Ước, cũng như áp dụng phong tục Nhà Gái “lại quả” cho Nhà Trai… những chi tiết này vẫn được áp dụng trong các trình tự Lễ Đính Hôn thời nay.

Xã hội Việt Nam trong giai đoạn phong kiến chịu nhiều ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Quốc, áp dụng “tam thư lục lễ” trong việc cử hành các nghi thức Hôn Lễ.

Quan niệm của người xưa về Lễ Đính Hôn.

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, phần lớn dân chúng học theo đạo Khổng rất tôn trọng sĩ phu, tức là những người đàn ông mà có học thức, đỗ đạt làm quan. Khi đó nếu người con trai thi đỗ trạng nguyên gọi là Đại Đăng Khoa tức là niềm vui lớn, đến khi thành gia lập thất được gọi là Tiểu Đăng Khoa. Do chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc nên văn hóa này được du nhập sang nước ta và tồn tại qua nhiều thế kỷ, tuy nhiên cũng được cải biên để hài hòa với người bản xứ. Người Việt thời xưa rất xem trọng Lễ Đính Hôn thường tổ chức tiệc mừng linh đình, thậm chí so với Lễ Cưới có phần lớn hơn nhiều lần, vì thế Lễ Đính Hôn còn được gọi là Lễ Đại Đăng Khoa, và Lễ Cưới là Tiểu Đăng Khoa.

Để tổ chức Lễ Đính Hôn thành công tốt đẹp, hai bên gia đình cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng và Dianthus có thể hỗ trợ bạn trong nhiều việc quan trọng.

Ý Nghĩa của Lễ Đính Hôn?

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Nếu như Lễ Dạm Ngõ là một bước đệm cho hai gia đình gặp gỡ và xin phép cho đôi trai gái được qua lại tìm hiểu nhau, không ràng buộc vấn đề Kết Hôn trong tương lai thì Lễ Đính Hôn trở thành một bước ngoặt quan trọng. Một khi Nhà Trai chuẩn bị lễ vật mang sang để làm Lễ Đính Hôn và Nhà Gái nhận sính lễ, nghi thức đó được xem là sự cam kết chắc chắn giữa hai gia đình, sẽ có một Đám Cưới được tổ chức trong tương lai không xa. Cũng như ngầm thông báo cho bà con chòm xóm rằng cô con gái nhà đó được “để dành” cho chàng trai mang sính lễ đến hỏi, những thanh niên khác không nên dòm ngó. Nếu không may giữa hai bên gặp vấn đề trục trặc nào đó mà không đến được với nhau, Nhà Gái muốn hủy Hôn sự thì người lớn phải đích thân sang Nhà Trai tiến hành trả lễ Đính Hôn gọi là Lễ Từ Hôn mới đúng phép tắc.

Nhằm đem đến cho buổi Lễ Đính Hôn bầu không khí thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa, đòi hỏi hai bên gia đình phải sắp xếp mọi việc một cách chu đáo, bao gồm các món lễ vật Đính Hôn.

Thời điểm tổ chức Lễ Đính Hôn?

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

“Tổ chức Lễ Đính Hôn bao lâu thì cưới?” là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ băn khoăn, tuy nhiên vấn đề Đính Hôn trước cưới bao lâu theo phong tục ngày nay không quy định, mà đây là sự thỏa thuận dựa trên điều kiện của hai bên gia đình. Đa số cặp đôi sẽ làm Lễ Đính Hôn trước Đám Cưới từ 3 – 6 tháng để có thời gian chuẩn bị thoải mái, nhưng cũng có một số trường hợp khác cần linh động áp dụng như sau:

    • Tổ chức Lễ Đính Hôn trước Đám Cưới 1 – 2 tháng: Dành cho những cặp đôi đã xác định được Ngày Cưới cụ thể, hai gia đình đã tổ chức gặp mặt trao đổi trước đó trong Lễ Dạm Ngõ, những công đoạn chuẩn bị cho Lễ Cưới cũng được tiến hành không còn điều gì trở ngại, cũng không quá gấp gáp.
    • Tổ chức Lễ Đính Hôn cùng lúc với Lễ Cưới: Dành cho những cặp đôi muốn Tổ Chức Đám Cưới sớm, hoặc khoảng cách hai nhà xa xôi không tiện tới lui nhiều lần. Trong trường hợp này, giữa hai nhà thỏa thuận được với nhau để giảm bớt các thủ tục Đám Cưới thì có thể gộp Lễ Đính HônLễ Cưới thành một buổi lễ.
    • Tổ chức Lễ Đính Hôn trước Đám Cưới 1 – 2 năm: Dành cho những cặp đôi gặp trở ngại về tuổi tác (năm nay chưa hợp tuổi để cưới), trở ngại về địa lý (đi làm ăn xa, đi du học) nên gia đình hai bên muốn tổ chức Lễ Đính Hôn trước 1 – 2 năm để “đặt gạch” chờ thời điểm thuận lợi hơn sẽ làm Đám Cưới.
Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Từ những tình huống trên có thể thấy rằng, thời điểm tổ chức Lễ Đính Hôn còn phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế của cặp đôi và hai bên gia đình, không nên áp đặt một cách cứng nhắc mà cả hai nhà cần thông cảm cho nhau để đưa ra cách xử lý linh hoạt, thấu tình đạt lý. Trên tinh thần đó, buổi Lễ Đính Hôn không chỉ được tổ chức đúng theo trình tự thủ tục mà còn được diễn ra trong không khí vui vẻ, chan chứa tình thân của hai họ.

Việc gia đình hai bên quan tâm và thực hiện đúng theo trình tự Lễ Đính Hôn, sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho Lễ Cưới trong tương lai.

Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Lễ Đính Hôn hay còn được biết với tên khác là Lễ Đám Hỏi được xem là cách gọi phổ biến trong Miền Nam, nếu dựa trên trình tự tổ chức thì Lễ Đính Hôn giống với Lễ Ăn Hỏi ở Miền Bắc, bởi vì sau buổi lễ này hai gia đình sẽ thực hiện bước tiếp theo là Lễ Cưới. 

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Lễ Đính Hôn hay còn được biết với tên khác là Lễ Đám Hỏi được xem là cách gọi phổ biến trong Miền Nam, nếu dựa trên trình tự tổ chức thì Lễ Đính Hôn giống với Lễ Ăn Hỏi ở Miền Bắc, bởi vì sau buổi lễ này hai gia đình sẽ thực hiện bước tiếp theo là Lễ Cưới. Tuy nhiên, giữa hai miền lại có phong cách sống, tập tính khác nhau do đó mà cách thức tổ chức Lễ Đính HônLễ Ăn Hỏi không giống nhau hoàn toàn, ví dụ, trong khi ở Miền Bắc nghiêm túc và lễ nghi cầu kỳ hơn, thì Miền Nam lại hiện đại, thoải mái mặc dù đầu tư trang trí kỹ lưỡng, tổ chức tiệc tùng hoành tráng. Để phân biệt sự khác nhau giữa hai miền Nam – Bắc, chúng ta sẽ tìm hiểu đầy đủ hơn trong bài viết “Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?” sau đây.

Do ảnh hưởng bởi văn hóa địa phương và tập quán trong sinh hoạt nên về cách thức Tổ Chức Cưới Hỏi giữa hai miền Nam – Bắc có đôi chút khác biệt.

Qua bài viết Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không? bạn có thể nhận thấy đây là buổi lễ đính ước theo truyền thống Cưới Hỏi của người Việt thời nay, nếu như gia đình không gặp trở ngại nào thì Dianthus khuyên bạn nên thực hiện theo đúng trình tự, có như vậy sẽ làm vui lòng ông bà cha mẹ hai bên, đồng thời góp phần phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những công việc cần chuẩn bị cho buổi Lễ Đính Hôn sắp đến, hãy xem thêm bài Đám hỏi cần chuẩn bị những gì? Chi phí cho đám hỏi?

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo