Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Theo phong tục Hôn Nhân truyền thống của người Việt từ xưa đến nay đều không thể thiếu vai trò của người làm Chủ Hôn, đặc biệt với những sở hữu tài ăn nói họ sẽ trở thành người đạo diễn, là linh hồn của buổi lễ. Sau đây, Dianthus xin chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi tốt và hiệu quả nhất.

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Tìm hiểu công việc Chủ Hôn Đám Cưới là gì?

Chủ Hôn là gì?

Chủ Hôn là người đứng ra làm đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi cho cặp đôi, để sau đó cả hai sẽ trở thành “là vợ – là chồng của nhau” theo quan niệm truyền thống và một số tôn giáo. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc Chủ Hôn tuyên bố cả hai đã là “vợ chồng” trước mặt gia đình hai bên, không phải là sự công nhận của luật pháp.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Lễ nào cần sự có mặt của Chủ Hôn?

Các tài liệu viết về trình tự tổ chức Cưới Hỏi của người Việt Nam cho biết, để tiến tới Hôn Nhân một cặp đôi thời nay cần trải qua 03 nghi lễ chính gồm có: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn và Lễ Cưới (tức Lễ Rước Dâu). Trong cả 03 buổi lễ này đều cần có Chủ Hôn làm đại diện, thậm chí đóng vai trò quan trọng thay mặt cho hai họ phát biểu, cũng như hướng dẫn cặp đôi thực hiện các thủ tục cần thiết.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Cả 03 buổi lễ chính thức theo phong tục Cưới Hỏi của người Việt ngày nay đều cần có sự tham dự của Chủ Hôn.

Công việc của người Chủ Hôn là gì?

Người Chủ Hôn có nhiệm vụ đại diện cho dòng họ chào hỏi, phát biểu, giới thiệu thành phần tham dự, giới thiệu mục đích của buổi lễ, giới thiệu sính lễ Cưới Hỏi và điều phối các hoạt động diễn ra trong buổi lễ. Với vai trò đặc biệt đó, Chủ Hôn muốn làm tốt công việc của mình, cần gặp mặt trao đổi trước với hai bên gia đình: tìm hiểu phong tục tập quán của mỗi bên, lên kịch bản chương trình, soạn lời phát biểu phù hợp… Nếu điều kiện cho phép, gia đình nên làm việc với một người Chủ Hôn từ đầu đến cuối, tức trải qua đủ Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính HônLễ Cưới thay vì mỗi buổi lễ lại có một vị Chủ Hôn khác nhau.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Lễ Cưới cần mấy người Chủ Hôn?

Mỗi nghi lễ Cưới Hỏi đều cần 02 người làm Chủ Hôn, gồm Chủ Hôn Nhà Trai và Chủ Hôn Nhà Gái, các vị này sẽ thay mặt cho hai họ để phát biểu, tiếp lời nhau. Thông thường, Chủ Hôn Nhà Trai có vai trò quan trọng hơn, là người cầm trịch chủ động mở lời trước, trong khi đó Chủ Hôn Nhà Gái dựa trên lời nói của Nhà Trai mà đối đáp lại cho hợp cảnh hợp tình, nhờ vậy giúp tạo nên không khí vui vẻ, thoải mái cho hai bên gia đình.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Các yếu tố quan trọng để chọn người làm Chủ Hôn?

Chọn người làm Chủ Hôn theo tiêu chí nào?

Người ta thường chọn Chủ Hôn là đàn ông lớn tuổi, có vai vế trong gia đình dòng tộc, hay còn gọi là các bậc trưởng bối, đức cao vọng trọng, được nhiều người kính nể. Ở Miền Bắc vai trò này thường do các ông trưởng tộc, trưởng họ đảm nhiệm nên khi những vị này đứng lên phát biểu thì xung quanh luôn lắng nghe, tôn trọng và làm theo không chút phân vân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm trưởng tộc Đám Cưới, nên ở Miền Nam việc chọn người đại diện có phần thoải mái hơn, vị Chủ Hôn có thể là ông Nội, ông Ngoại, hoặc anh em, bạn bè của ông… hoặc là người có chức sắc trong tổ chức tôn giáo mà gia đình có tín ngưỡng. Ngoài ra, bên cạnh tuổi tác và vai vế, muốn chọn được người làm Chủ Hôn phù hợp còn phải xét trên nhiều yếu tố khác nữa.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chủ Hôn nên có tài ngoại giao.

Đứng giữa chốn đông người nói chuyện một cách dõng dạc, mạch lạc không phải là điều ai cũng có thể làm được, càng khó hơn nếu đó là những nghi thức trang nghiêm mang tính thiêng liêng của đời người như là nghi lễ Cưới Hỏi. Công việc này đòi hỏi người làm Chủ Hôn phải có tài ngoại giao, khả năng ăn nói linh hoạt qua đó xử lý tình huống một cách mềm mại, mang đến sự hài lòng cho tất cả mọi người tham dự qua những bài diễn văn Đám Cưới hay.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chủ Hôn nên am tường lễ nghi.

Làm công việc của người Chủ Hôn Cưới Hỏi bắt buộc phải am hiểu truyền thống Cưới Hỏi với những lễ nghi được truyền lại qua nhiều đời, thậm chí biết luôn cả lục lễ trong Cưới Hỏi lại càng tốt. Ngoài ra, người xưa còn có câu “phép vua thua lệ làng”, tuy cùng là người Việt nhưng mỗi nơi thủ tục Lễ Cưới, Lễ Hỏi lại có sự cải biên khác nhau, vì thế, Chủ Hôn cho đám cưới miền nào phải am hiểu phong tục của miền đó. Chẳng hạn, Chủ Hôn Nhà Trai là người từ nơi khác đến để điều phối lễ cưới thì nên có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng văn hóa Cưới Hỏi ở địa phương, cũng như trao đổi trước với Nhà Gái để mọi việc được diễn ra một cách thuận lợi. Nhiều vị Chủ Hôn Nhà Trai còn tinh ý, sớm nhận ra được Chủ Hôn Nhà Gái là người trọng lễ nghi, kỹ tính trong khi phong tục bản xứ mình không am hiểu bằng, liền khéo léo lựa lời nhờ phía Đàng Gái chủ trì buổi lễ.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chủ Hôn nên có khiếu hài hước.

Khi tham dự buổi lễ, phần lớn bà con hai bên gia đình mới chỉ nhìn thấy mặt, biết tên mà chưa có điều kiện tìm hiểu, trò chuyện nên chắc chắn còn bỡ ngỡ, lại theo dõi nhiều trình tự nghi lễ thiêng liêng làm cho bầu không khí càng thêm nghiêm túc, đôi khi có một chút căng thẳng. Muốn giải tỏa sự xa cách giữa hai họ, rất cần ở vị Chủ Hôn khiếu hài hước, có thể kể những câu chuyện vui mang đến sự nhẹ nhàng, thoải mái nhưng vẫn phải giữ chừng mực, không nên làm quá lố.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chủ Hôn nên tự soạn lời phát biểu.

Để dẫn dắt hai gia đình thực hiện nghi lễ một cách suôn sẻ, đúng theo trình tự, người làm Chủ Hôn cần soạn thảo trước lời phát biểu, cũng như lên kịch bản chương trình sơ bộ, sau đó bàn bạc với phụ huynh hai bên để cùng nhau thống nhất. Nếu lời phát biểu Đám Cưới do chính tay Chủ Hôn tự biên soạn sẽ là lợi thế rất lớn, bởi qua quá trình soạn thảo có thể thuộc lời, đến khi phát biểu không cần phải cầm giấy. Nếu không quen việc viết văn thì tham khảo một vài bài phát biểu mẫu, rồi sửa lại cho phù hợp với cách nói cũng là việc mà các vị Chủ Hôn nên làm.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Tổ Chức Đám Cưới khuyên rằng, lời phát biểu nên được chuẩn bị ít nhất từ 1 – 2 tuần trước ngày diễn ra sự kiện, cũng như tập phát biểu trước nhiều lần sẽ giúp thực hiện trôi chảy hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm bài phát biểu đám cưới mẫu, có thể xem qua một số sau đây:

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Những thắc mắc về Chủ Hôn thường gặp.

Có nên thuê người làm Chủ Hôn không?

Với kinh nghiệm của Dianthus, bạn hãy dành sự ưu tiên hàng đầu chọn Chủ Hôn là người trong gia đình, bởi vì qua mối quan hệ thân thiết, người trong nhà sẽ mang đến bầu không khí thoải mái, vui vẻ hơn. Chỉ khi nào người thân quen không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết của Chủ Hôn, lúc đó thuê người Chủ Hôn có vẻ là lựa chọn phù hợp. Bằng sự chuyên nghiệp, am hiểu kiến thức Cưới Hỏi và các lễ nghi sẽ giúp cho người chuyên làm Chủ Hôn điều phối chương trình theo cách suôn sẻ nhất.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Thuê người làm Chủ Hôn ở đâu?

Trường hợp sống tại thành phố, bạn và gia đình có thể thuê người làm Chủ Hôn thông qua các dịch vụ trang trí Cưới Hỏi, Tổ Chức Đám Cưới trọn gói bởi thuê Chủ Hôn cũng là nhu cầu tương đối phổ biến ở thành thị: Dianthus Wedding Decor, Viet Nam Wedding Planner là một số nơi gợi ý. Nếu gia đình ở vùng ngoại ô, gia đình có thể thông qua bà con lối xóm giới thiệu, theo quan sát của Dianthus hầu như ở địa phương nào cũng có người chuyên đi nói chuyện trong Đám Cưới. Mô tả chung đó thường là những người đàn ông có tuổi, sống đức độ hiền lành, gia đình êm ấm, vui vẻ chan hòa với làng xóm, có khả năng ngoại giao ăn nói, cũng như thông hiểu trình tự tổ chức lễ cưới tại địa phương.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chi phí thuê người làm Chủ Hôn là bao nhiêu?

Trung bình với mức sống ở vùng nông thôn, thù lao cho một buổi đi nói chuyện của Chủ Hôn từ 1 – 2 triệu là hợp lý, cùng công việc tương tự, ở thành thị chi phí cao hơn nhiều lần, giao động trong khoảng từ 4 – 8 triệu, tùy thuộc vào tuổi đời và kinh nghiệm của Chủ Hôn. Nếu gia đình nhờ được người quen để làm Chủ Hôn có thể sẽ không mất phí, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị quà cáp để biếu tặng vị Chủ Hôn như một lời cảm ơn. Làm vậy là đúng phép tắc, có trước có sau, về sau này không ai có thể chê trách được.

Bên trên là những kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi hiệu quả nhất mà Dianthus có thể chia sẻ. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để tìm người làm Chủ Hôn phù hợp, nhờ đó giúp cho buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp đẹp lòng hai họ nhé!

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo