Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor.

Mỗi ngày Dianthus Wedding Decor đều nhận được thông tin của các bạn ứng tuyển cho vị trí “Nhân viên Thi Công Trang Trí Tiệc Cưới, Sự Kiện” hay còn gọi là Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới thông qua các hình thức như gửi email, gọi điện thoại, tin nhắn, zalo, hoặc facebook… Nhưng đa phần ứng viên có sự lầm tưởng về nghề, về khả năng của bản thân và tin rằng công việc này phù hợp dành cho họ, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Sau đây, Dianthus sẽ bật mí những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới mà bạn cần biết, qua đó xác định thật kỹ trước khi quyết định tham gia vào lĩnh vực này.

Có một sự thật thú vị là phần lớn người ứng tuyển vị trí Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới đều tốt nghiệp Đại Học hoặc đang là sinh viên, có những người từng là du học sinh hoặc đã có công việc ổn định nhưng vì quá yêu thích lĩnh vực Trang Trí Tiệc Cưới mà tham gia ứng tuyển, chính vì vậy mà gây ra những lầm tưởng về nghề Trang Trí Tiệc Cưới. Bài viết này dành cho những người muốn tìm hiểu về nghề Trang Trí Tiệc Cưới, đặc biệt là dành cho những người có chung niềm đam mê với Dianthus Wedding Decor.

(?) Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới sẽ được bay bổng tự do thể hiện những ý tưởng độc đáo của mình vào trong Đám Cưới?

Phối cảnh 3D là gì? Vai trò của vẽ phối cảnh 3D trong trang trí

Ý tưởng, bản vẽ Trang Trí Tiệc Cưới thường được Wedding Designer đề xuất với Khách Hàng từ nhiều tháng trước Ngày Cưới.

Hoàn toàn không. Công việc đưa ra ý tưởng Trang Trí Tiệc Cưới thuộc về Wedding Designer hoặc Wedding Planner nếu như Cô Dâu Chú Rể có sử dụng dịch vụ Wedding Planner. Thông thường Wedding Designer đã gặp Khách Hàng từ rất lâu, khoảng vài tháng trước Ngày Cưới để trao đổi, nắm bắt các mong muốn của cặp đôi và xây dựng ý tưởng, thiết kế. Còn Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới thì đến ngày Tiệc Cưới/Sự Kiện diễn ra mới được phân công nhiệm vụ, vì vậy Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới phải tuân thủ theo kế hoạch, sự sắp xếp của Wedding Designer và hoàn toàn không có cơ hội để thể hiện ý tưởng riêng.

Làm Wedding Planner khác gì với Trang Trí Tiệc Cưới?

(?) Vị Trí Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới là làm gì?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Nhân viên Dianthus thi công điện để giăng dây đèn trên sân cỏ nhằm chuẩn bị cho Tiệc Cưới Ngoài Trời.

Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới sẽ thực hiện tất cả các công việc phục vụ cho nhu cầu trang trí dựa theo kế hoạch, ý tưởng của Wedding Designer đưa ra và đã được Khách Hàng chấp thuận, bao gồm Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời, Trang Trí Tiệc Cưới Phương Xa, ví dụ từ Sài Gòn ra Nha Trang hoặc Đà Lạt để Trang Trí Đám Cưới và làm nhưng công việc như sắp xếp bàn ghế, dựng khung cổng hoa, nhà bạt, rạp che, thi công sân khấu, backdrop chụp hình… Giả sử, nếu ví Wedding Designer là vị kiến trúc sư tài ba thì Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới chính là những người thợ lành nghề, góp phần biến ý tưởng của kiến trúc sư thành hiện thực.

Hậu trường một buổi thực hiện Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời của team Dianthus.

(?) Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới sẽ được tiếp xúc Khách Hàng để tư vấn dịch vụ?

Wedding Planner khác Wedding Decorator như thế nào?

Bộ Phận Kinh Doanh gồm Nhân Viên Tư Vấn, Nhân Viên Kinh Doanh sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với Khách Hàng để tư vấn về dịch vụ.

Hoàn toàn không. Thông thường Khách Hàng sẽ liên lạc với bộ phận Kinh Doanh, Tư Vấn – Bán Hàng… để được tư vấn về Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi, được phổ biến về Quy Trình Làm Việc. Đối với Khách Hàng có yêu cầu trang trí đặc biệt thì Wedding Designer sẽ trực tiếp trao đổi, lấy thông tin. Sau khi khách duyệt ý tưởng, thiết kế thì Wedding Designer sẽ bàn bạc với Production Manager (Quản Lý Sản Xuất) để lên phương án, tiến độ thực hiện, quá trình này có thể cần đến Florist nếu yêu cầu trang trí hoa tươi phức tạp. Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới hoàn toàn không có cơ hội nào để gặp gỡ Khách Hàng cho đến ngày diễn ra sự kiện.

(?) Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới có phải là người cắm hoa chính không?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Cắm hoa chỉ là một phần trong rất nhiều công việc nhằm chuẩn bị cho việc Trang Trí Tiệc Cưới.

Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới có thể thực hiện được các mẫu cắm hoa đơn giản, tuy nhiên cắm hoa chỉ là một phần việc của nghề trang trí. Mặc dù khi nói về Đám Cưới thì chúng ta thường nghĩ đến cổng hoa, hoa cầm tay cô dâu, hoa trên bàn tiệc,… tưởng tượng đến nhiều loài hoa vừa đẹp, vừa rực rỡ sắc màu nhưng trong thực tế thì Trang Trí Tiệc Cưới không nhất thiết phải sử dụng hoa tươi mà còn phụ thuộc vào phong cách, sở thích của Khách Hàng, đã có những Tiệc Cưới sử dụng rất ít hoặc hoàn toàn không sử dụng hoa tươi. Ví dụ: Thực hiện một rừng cây ở trong sảnh tiệc, thiết kế một đài phun nước trên sân khấu, hoặc làm một cái nhà gương tại sảnh đón khách… những thứ này đều không liên quan đến hoa tươi, nhưng nếu bạn có kỹ năng cắm hoa sẽ là một lợi thế.

(?) Trang Trí Tiệc Cưới là một công việc lãng mạn, nhẹ nhàng và thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật trang trí dễ thương, lấp lánh?

Trang Trí Tiệc Cưới là một công việc có sự lãng mạn, nhưng không hề nhẹ nhàng. Trong thực tế Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới phải tiếp xúc với các đồ vật nặng, gai góc, xù xì, phải lao động nặng nhiều hơn so với tưởng tượng. Ví dụ:

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Để có một Tiệc Cưới Ngoài Trời đẹp thì việc đầu tiên là phải khiêng bàn, khiêng ghế và sắp xếp chúng ngay hàng thẳng lối, đúng vị trí. Cụ thể hơn, bàn ghế nằm ở trong kho Quận Tân Bình mà Tiệc Cưới tổ chức ở bờ sông Quận 2 thì phải khiêng bàn ghế chất lên xe tải để vận chuyển đến địa điểm tổ chức, khiêng bàn ghế xuống và mang ra sắp xếp ở các vị trí theo kế hoạch, nếu Tiệc Cưới mời 300 khách thì cần sắp xếp 30 bàn cùng 300 cái ghế.

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Muốn có một chiếc cổng hoa đẹp thì công việc đầu tiên không phải là cắm hoa mà phải làm một cái khung sắt (cao khoảng 2,2m – 2,4m, rộng khoảng 2,5m – 3m), cổng hoa có dạng hình chữ nhật hay hình vòm thì tuỳ theo yêu cầu của Khách Hàng mà thực hiện, dựng được cái khung sắt đó lên rồi hãy tính tiếp tới chuyện cắm hoa.

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Ngoài ra, bạn còn phải dành thời gian cho việc dọn dẹp, khách ăn tiệc xong lúc 22h00 thì khi đó bạn mới bắt đầu dọn dẹp, vận chuyển đồ đạc, đạo cụ về lại kho, công việc có thể được hoàn thành xong lúc nửa đêm. Chính xác hơn, công việc Trang Trí Tiệc Cưới đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và dẻo dai vì thường xuyên phải lao động nặng, thời gian làm việc kéo dài.

Hậu trường một buổi thực hiện Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời của team Dianthus.

(?) Trang Trí Tiệc Cưới là một công việc part-time, rảnh thì làm, không rảnh thì nghỉ?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới có thể lựa chọn hình thức làm việc part-time hoặc full-time tùy theo nguyện vọng.

Bạn có thể chọn lựa làm Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới bán thời gian (part-time) làm vào các cuối tuần hoặc toàn thời gian đều được. Tuy nhiên cho dù bạn chọn hình thức làm việc part-time thì vẫn phải theo trọn vẹn một dự án, ví dụ: Đám Cưới của Khách Hàng diễn ra trong một ngày từ buổi sáng (Lễ Gia Tiên) đến tối (Tiệc Cưới) thì bạn phải theo trọn vẹn từ sáng đến tối, không thể làm nửa buổi nghỉ nửa buổi.

(?) Trang Trí Tiệc Cưới là công việc phù hợp dành cho các sinh viên, những người mới ra trường?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Có thể. Thực tế, không quan trọng phải là sinh viên hay người mới ra trường, ngay cả người lớn tuổi mà có sức khoẻ tốt, chăm chỉ, chịu lao động nặng và có kỹ năng “thợ đụng” thì sẽ phù hợp với công việc này. Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới chính xác là một công việc thuộc loại hình Lao Động Phổ Thông nên không đòi hỏi phải có trình độ Cao Đẳng – Đại Học, mà cần có sức khoẻ tốt, chấp hành nội quy lao động, đụng việc gì làm việc đó.

(?) Vì sao nói Trang Trí Tiệc Cưới là công việc Lao Động Phổ Thông?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Vị trí Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới không đòi hỏi chuyên môn sâu, không cần trình độ văn hóa cao. Về mặt ý tưởng và thiết kế trang trí đã có Wedding Designer đảm nhận, về kỹ thuật và sản xuất đã có Quản Lý Sản Xuất đảm nhận, về việc sáng tạo các mẫu hoa cưới độc đáo đã có Florist đảm nhận. Nhân viên chỉ cần chăm chỉ, thực hiện đúng theo hướng dẫn của quản lý, cấp trên là đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì vậy Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới chính xác là công việc Lao Động Phổ Thông.

(?) Trang Trí Tiệc Cưới là công việc có thu nhập ổn định?

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Sẽ ổn định nhưng còn tùy thuộc vào kỳ vọng và sự cống hiến của bạn. Trước tiên bạn cần phải xác định đây là một công việc thuộc về Lao Động Phổ Thông. Dù là toàn thời gian hay bán thời gian thì đều đòi hỏi sự chăm chỉ, bạn phải “bán” sức lao động của mình để đạt được thu nhập. Nếu làm việc toàn thời gian, lương sẽ giống như một người công nhân, làm lâu năm thì lương sẽ tăng dần và có thêm lương sản phẩm, lương thành tích trong công việc. Nếu bạn chọn làm việc bán thời gian sẽ nhận lương theo giờ, giống như công việc đi phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, cafe… Nếu như bạn đã tốt nghiệp Đại Học, có công việc ổn định, thu nhập tương đối ổn, sức khỏe phù hợp với các công việc nhẹ nhàng, văn phòng thì không nên làm Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới vì thu nhập không cao hơn nhưng sức lực phải bỏ ra nhiều.

(?) Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới thì sẽ không thể phát triển sự nghiệp được nữa?

Hoàn toàn sai. Bắt đầu từ vị trí Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới khi tích lũy được đầy đủ kinh nghiệm và chịu khó học hỏi thêm thì bạn có thể trở thành Quản Lý Sản Xuất hoặc Wedding Designer. Sau đây là những mô tả sơ lược về hai vị trí này:

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Quản Lý Sản Xuất là người chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất và thi công trang trí đúng theo yêu cầu mà Wedding Designer đưa ra.

Quản Lý Sản Xuất: Là người chịu trách nhiệm toàn bộ về sản xuất và thi công trang trí, đảm nhận luôn công việc tuyển dụng, đào tạo và phân công nhân sự thực hiện trang trí. Vị trí này đòi hỏi bạn phải có khả năng quản trị, kinh nghiệm trong trang trí, bạn phải am hiểu tất cả các vật liệu trang trí (hoa tươi, sắt thép, gỗ đá,…) và biết cách kết hợp chúng để làm sao tạo ra được các đồ vật, đạo cụ trang trí, biết cách hướng dẫn cho nhân viên cũng làm được điều tương tự.

Phối cảnh 3D là gì? Vai trò của vẽ phối cảnh 3D trong trang trí

Bên cạnh sự sáng tạo trong ý tưởng, Wedding Designer còn phải biết sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.

Wedding Designer: Là người có thiên hướng sáng tạo, chịu trách nhiệm toàn bộ về ý tưởng trang trí, có khả năng biến các ý tưởng thành những mẫu thiết kế cụ thể với màu sắc, chất liệu giống như trong thực tế. Với vị trí này đòi hỏi bạn phải từng học qua Thiết Kế Đồ Họa, Mỹ Thuật Công Nghiệp, Tạo Dáng Sản Phẩm… bạn phải biết sử dụng thành thạo các phần mềm về thiết kế, có thể từ mẫu thiết kế thực hiện được sản phẩm bên ngoài thực tế.

Những sự thật về nghề Trang Trí Tiệc Cưới

Nếu yêu nghề hoa thì Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới có thể đầu tư tay nghề và phát triển thành Florist chuyên nghiệp.

Đặc biệt nếu bạn yêu thích cắm hoa thì có thể phát triển thêm tay nghề để có thể trở thành Florist, đối với Florist thì còn thể hiện được vai trò trong công việc khác chứ không chỉ gói gọn lĩnh vực cưới, như làm việc cho các shop hoa, cắm hoa sự kiện, cắm hoa cho các công ty, nhà hàng, khách sạn…

(?) Những lầm tưởng thường gặp của ứng viên đối với vị trí Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới là gì?

Lầm tưởng 01: Cho rằng sẽ được gặp trực tiếp Khách Hàng để tư vấn dịch vụ và lên ý tưởng. Thực tế, Khách Hàng sẽ trao đổi với Phòng Kinh Doanh, Nhân Viên Tư Vấn – Bán Hàng đầu tiên. Còn việc lên ý tưởng trang trí sẽ thuộc trách nhiệm của Wedding Designer. Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới không có bất kỳ cơ hội nào để tiếp xúc với Khách Hàng cho đến ngày diễn ra sự kiện.

Lầm tưởng 02: Cho rằng Trang Trí Tiệc Cưới chủ yếu là cắm hoa, tiếp xúc với các đồ vật dễ thương, công việc nhẹ nhàng. Nhưng thực tế cắm hoa chỉ là một phần công việc rất nhỏ, và nếu yêu cầu cắm hoa đặc biệt thì sẽ có Florist đảm nhận. Còn Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới là một vị trí đòi hỏi sự đa dạng, yêu cầu gì thì phải làm đó và nhân viên phải có sức khỏe tốt để lao động nặng.

Lầm tưởng 03: Có những cô gái đến tận nơi ứng tuyển Nhân Viên Trang Trí Tiệc Cưới nhìn ngoại hình xinh xắn, da trắng môi hồng, dáng thướt tha yêu kiều, mùi nước hoa thoang thoảng… nói chung là rất đáng yêu,… những bạn như vậy chỉ dành để yêu thôi, không nỡ để phải lao động nặng. Anh em Dianthus hay nói đùa với nhau là bánh bèo thì không làm việc được mà muốn làm việc tốt thì phải cao to đen hôi.

Lầm tưởng 04: Sinh viên chuẩn bị ra trường, người tốt nghiệp Đại Học, người đã đi làm rất thích công việc Trang Trí Tiệc Cưới nhưng không nghĩ rằng đây là loại hình Lao Động Phổ Thông, tuy thích nhưng phải làm việc như công nhân, nhận lương như công nhân thì không chấp nhận được.

Lầm tưởng 05: Muốn làm quản lý, công việc nhẹ nhàng hơn, lương cao hơn nhưng kỹ năng và kinh nghiệm thì không đáp ứng được. Cụ thể như:

_ Những người thích Trang Trí Tiệc Cưới nhưng tìm hiểu thấy phải Lao Động Phổ Thông cực quá nên muốn ứng tuyển vị trí Quản Lý Sản Xuất nhưng chưa có kinh nghiệm về quản lý sản xuất, điều phối nhân sự, cũng không am hiểu về vật liệu, cách thực hiện. Ví dụ yêu cầu làm một cái khung sắt cho cổng hoa, làm một cái thùng đựng tiền mừng bằng gỗ… thì không tự làm được.

_ Những người muốn làm công việc đưa ra các ý tưởng trang trí bay bổng cho tiệc cưới (Wedding Designer) nhưng không thể hiện được các ý tưởng đó thành bản vẽ, thiết kế cụ thể, không biết sử dụng các phần mềm thiết kể để hoàn thành các ý tưởng, không biết làm sao để từ bản thiết kế thành sản phẩm thực tế.

Tóm lại, qua bài viết này chúng tôi chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng để làm công việc Trang Trí Tiệc Cưới thì:

(1) Bạn cần phải yêu nghề và đam mê lắm lắm.

(2) Bạn phải chăm chỉ, chịu lao động nặng.

(3) Bạn cần phải rèn luyện để có được những kỹ năng chuyên môn thật cụ thể. Và nên ứng tuyển vị trị Quản Lý Sản Xuất hoặc Wedding Designer.

(4) Bạn có thể cân nhắc việc làm Nhân Viên Kinh Doanh, Nhân Viên Tư Vấn – Bán Hàng nếu quá yêu thích lĩnh vực này.

(5) Chọn một khởi đầu để trải nghiệm với vị trí CTV Trang Trí Tiệc Cưới. Làm thế nào để trở thành CTV Trang Trí Tiệc Cưới tại Dianthus.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo