Hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu? Muốn hóa giải cần làm gì?

Hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu? Muốn hóa giải cần làm gì?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Người Việt rất quan tâm chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành những sự kiện quan trọng như động thổ làm nhà, Tổ Chức Cưới Hỏi,… Từ xưa, trong dân gian đã có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, Làm nhà xem tuổi đàn ông”, xem tuổi ở đây bao gồm tính cả tuổi Kim Lâu, Hoang ỐcTam Tai nhằm tránh các năm gặp hạn nặng. Vậy hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu? Muốn hóa giải cần làm gì? Những tuổi nào phạm Kim Lâu năm 2021?

Tìm hiểu hạn Kim Lâu là gì?

Nguồn gốc của hạn Kim Lâu có từ đâu?

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Hạn năm Kim Lâu là gì? Theo quan niệm dân gian, hạn Kim Lâu là từ ngữ chỉ những điều không may mắn có thể xảy ra nếu chúng ta rơi vào năm Kim Lâu. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ “Kim Lâu” lại mang tính tích cực hơn, bởi vì “Kim” là vàng, “Lâu” là nhà, nên đây là tuổi rất tốt để Cưới Hỏi. Vì thế thời xưa, vua chúa thường cho con gái kết hôn vào tuổi Kim Lâu với mong ước một cuộc sống ở lầu vàng điện ngọc, giàu sang sung túc. Còn con gái của thường dân bắt buộc phải tránh cưới vào tuổi này, bởi tầng lớp quý tộc lo sợ dân nghèo “đổi vận” sẽ trở nên giàu có, soán vinh hoa, ngôi báu của vua chúa. Nếu dân thường mà phạm phải sẽ bị phạt vạ, nhẹ thì tịch thu ruộng vườn, gia súc, nhà cửa mà nặng thì tù tội, xử chém khiến cho gia đình vợ con ly tán. Kể từ đó, nhà nào có con gái đến tuổi lấy chồng khi xem Ngày Cưới phải tuyệt đối tránh phạm vào Kim Lâu, đến nay đã trở thành quan niệm về điềm gở trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Người xưa tin rằng, nếu chọn đúng ngày tốt sẽ nhận được nguồn năng lượng tốt từ đất trời, hưởng sinh khí tốt, giúp thúc đẩy lứa đôi thêm hạnh phúc, bền chặt.

Tuổi hạn Kim Lâu áp dụng cho Nam hay Nữ?

Danh sách các cửa hàng dịch vụ cưới trên đường Hồ Văn Huê

Ông Bà ta tin rằng hạn Kim Lâu là những giai đoạn có thể xảy ra “điềm gở” mà ai cũng trải qua trong cuộc đời, cho dù là Nam hay Nữ. Cả hai câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, Làm nhà xem tuổi đàn ông” đã phân chia rõ về cách áp dụng. Nếu cô gái kết hôn vào tuổi hạn Kim Lâu thì đầu tiên là hại cho bản thân, sau đó là gây hại cho bạn đời và cả cuộc sống sau này của hai vợ chồng. Đối với nam giới xây nhà phạm phải hạn Kim Lâu thì mọi việc thường gặp trắc trở, mùa màng thất bát, kinh doanh buôn bán khó khăn. Do đó, nếu ai quan tâm thì nên kiêng kỵ bởi “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Thông qua việc nắm trình tự tổ chức, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt, xây dựng kịch bản Lễ Dạm Ngõ hợp lý, tạo nên không gian gặp gỡ thân mật giữa hai nhà.

Có những loại hạn Kim Lâu nào?

Người xưa quan sát, ghi chép và chia ra gồm 04 loại hạn Kim Lâu hay còn gọi là Tứ Kim Lâu, bao gồm: (1) Kim Lâu thân; (2) Kim Lâu thê; (3) Kim Lâu tử; và (4) Kim Lâu lục súc tương ứng với bốn cách gây hại khác nhau nếu chúng ta phạm phải tuổi này.

  • Phạm tuổi Kim Lâu thân là gì?: Kỵ thân. Gây tai hoạ cho chính bản thân mình. Nếu tai họa ập xuống thì mình sẽ là người gánh hậu quả nặng nề nhất.
  • Phạm tuổi Kim Lâu thê là gì?: Kỵ vợ hoặc chồng. Gây tai hoạ cho người vợ hay người phối ngẫu của mình. Trong vấn đề Cưới Hỏi, nếu cô gái phạm tuổi Kim Lâu thê thì người chồng sẽ chịu hậu quả, gặp nhiều tai họa, chuyện xui xẻo.
  • Phạm tuổi Kim Lâu tử là gì?: Kỵ con. Gây tai hoạ cho con cái.
  • Phạm tuổi Kim Lâu lục súc là gì?: Kỵ chăn nuôi gia súc. Tuy đây là vận hạn không liên quan trực tiếp tới con người nhưng gây họa đến gia súc, làm ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

Việc gia đình hai bên quan tâm và thực hiện đúng theo trình tự Lễ Đính Hôn, sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho Lễ Cưới trong tương lai.

Cách xem tuổi Kim Lâu như thế nào?

Mục đích tính tuổi Kim Lâu để làm gì?

Trình tự tổ chức Lễ Đính Hôn gồm những gì?

Ở phần trên, chúng ta đã được biết hạn Kim Lâu khi áp dụng trong thực tế lên người Nam và người Nữ là không giống nhau, còn tùy thuộc vào sự kiện gì, chẳng hạn xây nhà hay Cưới Hỏi. Đối với Cưới xin thì xem tuổi Kim Lâu của người Nữ, còn làm nhà thì xem tuổi Kim Lâu của người Nam. Ngoài ra, còn có đến 04 loại hạn Kim Lâu, nếu có ý định Tổ Chức Đám Cưới, xem tuổi của cô gái để tránh phạm vào Kim Lâu đặc biệt là Kim Lâu thê. Vậy tuổi Kim Lâu có tính tuổi mụ không? Ngay bên dưới đây sẽ là các phương pháp tính tuổi Kim Lâu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tìm hiểu kỹ lưỡng trình tự tổ chức Lễ Cưới giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để xây dựng kịch bản chương trình Lễ Cưới phù hợp, thuận lợi cho đôi bên.

Các phương pháp xem tuổi Kim Lâu?

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Như thế nào là phạm Kim Lâu? Dựa trên cách tính nguyên lý của Kinh Dịch để chọn ra các con số phạm vào Kim Lâu, dân gian đã đúc kết và lưu truyền câu “Một ba sáu tám, Kim Lâu. Làm nhà cưới vợ tậu trâu thì đừng”, theo đó cách tính tuổi phạm Kim Lâu như sau:

  • Phương pháp tính tuổi Kim Lâu – Cách 1: Tính cả tuổi mụ, nếu số cuối tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì phạm tuổi Kim Lâu. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, đến năm 2021 tính luôn tuổi mụ là 26 tuổi, như vậy hàng chục là 2 còn hàng đơn vị là 6 được xem là phạm vào Kim Lâu.
  • Phương pháp tính tuổi Kim Lâu – Cách 2: Lấy số tuổi, bao gồm cả tuổi mụ chia cho 9, nếu chia hết không dư hoặc có số dư nhưng không rơi vào các con số 1, 3, 6, 8 thì không phạm tuổi Kim Lâu, và ngược lại nếu phép chia dẫn đến các con số trên thì phạm vào Kim Lâu. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, đến năm 2021 tính luôn tuổi mụ là 26 tuổi. Lấy 26 chia cho 9 sẽ có kết quả là 2 dư 8… thì rơi vào số 8 tức phạm tuổi Kim Lâu. Cả hai cách tính đều chỉ ra rằng cô gái sinh năm 1996 rơi vào tuổi Kim Lâu nên tránh việc kết hôn.

Ngoài ra, còn có phương pháp tính tuổi Kim Lâu theo Hoang Ốc, bằng cách làm phép tính tổng các con số, bao gồm cả tuổi mụ, cho đến khi ra một chữ số. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, đến năm 2021 tính luôn tuổi mụ là 26 tuổi, lấy 2 + 6 = 8, tức là cũng phạm tuổi Kim Lâu.

Danh sách những công việc mà Cô Dâu và Nhà Gái cần chuẩn bị để buổi Lễ Vu Quy được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Những tuổi phạm Kim Lâu phổ biến?

Dựa theo các cách tính ở trên, những tuổi phạm Kim Lâu trong cuộc đời chúng ta chính là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… tất nhiên phải bao gồm cả tuổi mụ. Trong xã hội hiện nay, độ tuổi kết hôn đẹp nhất của người con gái là từ 22 – 28 thì nên tránh các tuổi 24, 26, 28 còn lại các tuổi 23, 25, 27 rất phù hợp để Tổ Chức Cưới Hỏi. Ngoài ra còn có những tuổi không phạm Kim Lâu.

Đâu là 8 tuổi không phạm Kim Lâu?

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Người xưa tính tuổi Kim Lâu dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, áp dụng Hậu Thiên Bát Quái và bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính. Bây giờ chúng ta muốn tính ra được thì cần có sự am hiểu về Dịch Học, tuy nhiên, người xưa đã đưa ra kết quả gồm có 8 tuổi không phạm Kim Lâu là: Tân Mùi, Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần, Kỷ Mùi, Canh Thân. Những người sinh vào các năm này thì có thể làm nhà, lập gia đình bất cứ năm nào mà không lo phạm Kim Lâu, khi đó chỉ cần tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh là được.

Có nên phụ thuộc vào Kim Lâu hay không?

Xem tuổi Kim Lâu có phải là mê tín dị đoan?

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Áp dụng Kim Lâu phải chăng là mê tín? Đây chắc chắn là một chủ đề gây ra nhiều sự tranh cãi, thậm chí tranh cãi qua nhiều đời. Đầu tiên, xét trên quan điểm tín ngưỡng dân gian, Ông Bà luôn tin rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải tự nhiên mà qua bao nhiêu giai đoạn thăng trầm của lịch sử mà quan niệm này vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Bạn có thể không tin nhưng cần có sự tôn trọng niềm tin tâm linh của thế hệ đi trước.

Nếu không tin Kim Lâu nên làm gì?

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Giả sử chúng ta là người trẻ, sống trong thời hiện đại và văn minh, có những điều mà chúng ta xem là cổ hủ, lạc hậu và muốn bỏ qua nhưng người lớn trong gia đình không cho qua thì sao? Chẳng hạn Ba Mẹ cô gái tin vào hạn Kim Lâu, không muốn gả con trong tuổi này hoặc Ba Mẹ chàng trai sợ rằng cưới dâu về cuộc sống gia đình con trai lục đục, không được bình an… Trường hợp, bạn nhất định không tin vào hạn Kim Lâu, không muốn làm theo ý gia đình thì chuyện gì sẽ xảy ra? Có thể phải tự Tổ Chức Đám Cưới mà không cần gia đình, hoặc xảy ra tranh cãi quyết liệt để bảo vệ quan điểm. Không xét đến nguyên nhân hay ai đúng ai sai, mà việc gia đình đang yên ổn bỗng lời ra tiếng vào, cự cãi và mâu thuẫn nhau có thể xem là một “vận hạn”.

Tránh áp dụng tuổi Kim Lâu cứng nhắc.

Trình tự tổ chức Lễ Đính Hôn gồm những gì?

Lấy chồng tuổi Kim Lâu có sao không? Người ta có câu nói vui là “Kim Lâu không lo bằng ế lâu”, giả sử người nữ đã 33 tuổi mà chưa lập gia đình, rồi có người đặt vấn đề Cưới Hỏi mà mình cũng thấy ưng bụng thì Cưới hay là chờ? Nếu mà áp dụng cách tính tuổi Kim Lâu một cách cứng nhắc sẽ dẫn đến việc quá tuổi, lỡ lứa, hoặc đối với công việc là nhỡ việc, mất cơ hội. Đôi khi có những điều chỉ đến một vài lần trong đời, mình không nắm bắt được là sẽ qua luôn. Trong trường hợp này, cần tùy cơ ứng biến tìm cách hóa giải hạn Kim Lâu, miễn làm sao để hài hòa các yếu tố Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa.

Muốn hóa giải hạn Kim Lâu cần làm gì?

Cách hóa giải hạn Kim Lâu để làm Đám Cưới.

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Tính tuổi Kim Lâu để lấy chồng chỉ nên áp dụng đối với người Nữ dưới 30, còn nếu trên 30 tuổi thì không quan trọng nữa, chỉ cần chọn xem Ngày Cưới đẹp, bởi vì đã quá lứa rồi chờ thì không biết chờ đến bao giờ. Còn lại, những trường hợp dưới 30 tuổi, phạm phải Kim Lâu nên áp dụng cách hóa giải sau đây:

  • Chờ qua sinh nhật theo lịch âm của năm đó.
  • Chờ qua ngày Đông Chí, ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu với thời gian ban đêm dài nhất trong năm và bắt đầu mùa Hè ở Nam bán cầu với thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm. Ngày Đông Chí còn được gọi là ngày “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách”.
  • Thực hiện xin dâu hai lần (Cưới hai lần) nhằm hoá giải chuyện “đứt gánh giữa đường” hay những điều không tốt trong mối quan hệ Hôn Nhân.

Khi chuẩn bị Kết Hôn thì vấn đề gây đau đầu nhất cho các cặp đôi chính là cần phải chuẩn bị những gì, tổng chi phí hết bao nhiêu tiền.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu để xây nhà, làm ăn.

Trường hợp người Nam muốn xây sửa nhà, mở đường làm ăn nhưng phạm phải hạn Kim Lâu thì phải “mượn tuổi” của người khác không phạm vào Kim Lâu, thậm chí là có “tuổi đẹp” trong năm để thay mặt thực hiện công việc cúng bái, động thổ, trông coi giám sát,… đến khi nào qua hạn Kim Lâu thì làm thủ tục “mua bán âm” nhằm “chuyển quyền sở hữu” sang cho mình.

Tóm lại, trong vấn đề về tâm linh, chọn được ngày giờ tốt được ví như cái ngọn cây, còn cách sống và cách đối xử với nhau mới là cái gốc rễ. Hầu như cứ cách năm là chúng ta lại rơi vào tuổi Kim Lâu một lần, có thể là trở ngại nhưng đâu phải là không vượt qua được, cho nên hãy xem hạn Kim Lâu như là một phép thử để mình cần phải cẩn trọng, ứng biến linh hoạt, khéo léo nhằm mang đến sự hài hòa, thuận lợi cho mọi việc. Đó chính là ý nghĩa mà Dianthus muốn nhắn gửi đến các cặp đôi qua bài Hạn Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu? Muốn hóa giải cần làm gì?”

Những câu hỏi về tuổi Kim Lâu thường gặp.

Phạm tuổi Kim Lâu có Cưới được không?

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Đầu tiên, chúng ta cần xác định người phạm tuổi Kim Lâu là bên Nam hay Nữ, nếu người Nam phạm Kim Lâu thì không cần lo lắng, bởi việc Cưới xin vốn chỉ xem tuổi Kim Lâu của vợ. Trường hợp người Nữ rơi vào năm Kim Lâu, cần xác định cô gái năm nay bao nhiêu tuổi, nếu vẫn còn trẻ mới cân nhắc dời lại 1 – 2 năm, dẫu sao gia đình cũng an tâm hơn khi có phòng bị. Còn cô gái đã trên 30 tuổi thì việc “chống ế” quan trọng hơn chuyện tránh tuổi Kim Lâu, để cẩn thận gia đình nên áp dụng cách hóa giải Kim Lâu để làm Đám Cưới, nhằm hạn chế người khác nói ra nói vào. Tóm lại, người Nữ phạm tuổi Kim Lâu vẫn có thể làm Đám Cưới nếu biết cách xử lý khéo léo và được gia đình hai bên ủng hộ.

Cần chuẩn bị gì khi bạn sắp là Chú Rể trong tương lai? Cũng như cần có bao nhiêu tiền để Tổ Chức Đám Cưới?.

Con gái Cưới tuổi nào là đẹp nhất?

Theo quan niệm của người xưa, khi cô gái có tuổi mụ vừa tròn 22, 24, 25, 27, 29 được xem là tuổi đẹp dành cho chuyện Cưới Hỏi. Một phần, theo cách tính tuổi Kim Lâu cho Nữ thì những tuổi trên không phạm vào năm Kim Lâu. Mặt khác, ở độ tuổi này là các giai đoạn phát triển quan trọng của chị em, hoặc đã học tập xong, hoặc có công việc ổn định. Ngoài ra, phụ nữ ở tuổi này gặp nhiều thuận lợi trong chuyện sinh nở, con cái sẽ khỏe mạnh và thông minh.

Không chỉ Chú Rể mới cần lo lắng về khoản chi phí cưới vợ, mà Cô Dâu và họ Nhà Gái cũng có nhiều điều suy tư khi Ngày Cưới đến gần.

Tuổi Kim Lâu có nên sinh con?

Trong cuộc đời, cứ vài năm chúng ta lại rơi vào tuổi Kim Lâukhông phải tuổi Kim Lâu nào cũng xấu, mà còn áp dụng trong nhiều khía cạnh đời sống khác nhau. Thông thường người ta chỉ xem tuổi Kim Lâu khi Tổ Chức Cưới Hỏi hoặc xây nhà, chuẩn bị làm ăn… Giả sử hai vợ chồng vẫn còn trẻ có thể tính toán để canh ngày canh năm, nhưng những người lập gia đình muộn thì sao? Chẳng lẽ ngoài 30 tuổi rồi mà giờ mang suy nghĩ sinh con phải tránh năm Kim Lâu, vậy thì đến khi nào mới có con. Con cái là duyên trời cho, nhiều người muốn nhưng lại không được, do đó bạn không nên suy nghĩ quá nhiều về chuyện tuổi Kim Lâu có nên sinh con hay không.

Danh sách những tuổi phạm Kim Lâu năm 2021.

Kim Lâu là những năm nào? Người xưa tính hạn Kim Lâu dựa trên tuổi đời chứ không dựa theo năm, có nghĩa là cùng là năm 2021 nhưng người này rơi vào hạn Kim Lâu còn người kia lại không sao.

Vậy tuổi nào phạm Kim Lâu năm 2021? Nhằm giải đáp băn khoăn của nhiều cặp đôi liên quan đến các vấn đề như 23 tuổi có phải Kim Lâu không, 24 tuổi có phạm vào Kim Lâu, năm 31 tuổi có Cưới được không… Dianthus đã lập bảng danh sách các tuổi phạm Kim Lâu trong năm 2021 sau đây để bạn tiện theo dõi, tham khảo.

NĂM SINH TUỔI M TUỔI NGŨ HÀNH KIM L U
1947 Đinh Hợi 75 Ốc Thượng Thổ Kim Lâu Thê
1949 Kỷ Sửu 73 Thích Lịch Hỏa Kim Lâu Thân
1951 Tân Mão 71 Tùng Bách Mộc Kim Lâu Súc
1953 Quý Tỵ 69 Trường Lưu Thủy Kim Lâu Tử
1956 Bính Thân 66 Sơn Hạ Hỏa Kim Lâu Thê
1958 Mậu Tuất 64 Bình Địa Mộc Kim Lâu Thân
1960 Canh Tý 62 Bích Thượng Thổ Kim Lâu Súc
1962 Nhâm Dần 60 Kim Bạch Kim Kim Lâu Tử
1965 Ất Tỵ 57 Phú Đăng Hỏa Kim Lâu Thê
1967 Đinh Mùi 55 Thiên Hà Thủy Kim Lâu Thân
1969 Kỷ Dậu 53 Đại Trạch Thổ Kim Lâu Súc
1971 Tân Hợi 51 Thoa Xuyến Kim Kim Lâu Tử
1974 Giáp Dần 48 Đại Khe Thủy Kim Lâu Thê
1976 Bính Thìn 46 Sa Trung Thổ Kim Lâu Thân
1978 Mậu Ngọ 44 Thiên Thượng Hỏa Kim Lâu Súc
1980 Canh Thân 42 Thạch Lựu Mộc Kim Lâu Tử
1983 Quý Hợi 39 Đại Hải Thủy Kim Lâu Thê
1985 Ất Sửu 37 Hải Trung Kim Kim Lâu Thân
1987 Đinh Mão 35 Lư Trung Hỏa Kim Lâu Súc
1989 Kỷ Tỵ 33 Đại Lâm Mộc Kim Lâu Tử
1992 Nhâm Thân 30 Kiếm Phong Kim Kim Lâu Thê
1994 Giáp Tuất 28 Sơn Đầu Hỏa Kim Lâu Thân
1996 Bính Tý 26 Giản Hạ Thủy Kim Lâu Súc
1998 Mậu Dần 24 Thành Đầu Thổ Kim Lâu Tử
2001 Tân Tỵ 21 Bạch Lạp Kim Kim Lâu Thê
2003 Quý Mùi 19 Dương Liễu Mộc Kim Lâu Thân

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo