Hoa cưới là gì? Bí quyết để có được bó hoa cưới cầm tay đẹp

Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor.

Hầu hết mọi người đều công nhận rằng trong mỗi đám cưới không thể thiếu sắc màu của hoa cưới. Vậy định nghĩa hoa cưới là gì? Hoa cưới được dùng trong trang trí như thế nào? Hoa cưới và hoa cầm tay khác nhau ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Hoa cưới là gì? Bí quyết để có được bó hoa cưới cầm tay đẹp Dianthus Wedding Decor sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây.  

Định nghĩa hoa cưới là gì?

Hoa cưới (Wedding Flowers) được hiểu là tất cả những loại hoa và lá sử dụng trong trang trí đám cưới nhằm giúp cho đám cưới thêm đẹp, nổi bật và lãng mạn hơn. Trong đó, những hạng mục trang trí cần sử dụng hoa cưới có thể kể đến như: cổng hoa, hoa lối đi, hoa sân khấu, hoa bàn tiệc, hoa trang trí bàn gallery, hoa cầm tay Cô Dâu, hoa cài áo Chú Rể…

Hoa cầm tay cô dâu là một hạng mục quan trọng trong tổng thể Trang Trí Tiệc Cưới.

Hoa cưới và hoa cầm tay Cô Dâu khác nhau như thế nào?

Hoa cưới được sử dụng để trang trí cho rất nhiều hạng mục kể trên, mà hoa Cô Dâu cầm tay vốn chỉ là một trong số các hạng mục ấy, nhưng khi nói đến “hoa cưới” nhiều người lại nghĩ ngay đến bó hoa cầm tay của Cô Dâu (Wedding Bouquets). Bởi trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cũng thường dùng từ “hoa cưới” để chỉ về hoa cầm tay nên gây nên sự hiểu lầm này. Dianthus hi vọng rằng bây giờ bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về “hoa cưới” và “hoa cầm tay Cô Dâu” rồi nhé!

Ý nghĩa của bó hoa cầm tay ngày cưới.

Bó hoa cầm tay cho Cô Dâu chính là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong ngày cưới. Có tầm quan trọng tương tự như là váy cưới, bánh cưới vậy, Cô Dâu không thể nào xuất hiện trong buổi tiệc mà trên tay thiếu đi bó hoa cưới.

Hơn nữa, hoa cầm tay không chỉ là một thứ “trang sức” đặc biệt của Cô Dâu trong tiệc cưới, chỉ mình nàng được sở hữu. Hoa cầm tay còn được dùng một cách trang trọng trong nghi lễ truyền thống, bởi đây là món quà mà Chú Rể gửi tặng cho Cô Dâu ngay khi cả hai chính thức ra mắt hai họ trong tư cách vợ chồng.

Không những ở bên cạnh Cô Dâu trong suốt một ngày dài, bó hoa cầm tay còn góp mặt trong từng bức ảnh kỉ niệm với khách mời. Để rồi vào cuối buổi tiệc, bó hoa cưới cầm tay còn là tâm điểm của một “tiết mục thú vị” qua phong tục tung và bắt hoa cưới. Đây chính là món quà đặc biệt, chia sẻ sự may mắn, hạnh phúc của Cô Dâu đến cho các bạn nữ đồng trang lứa.

Trong buổi Lễ Gia Tiên, hoa cầm tay được Chú Rể trao tặng cho Cô Dâu ngay khi ra mắt gia đình hai bên.

Ý nghĩa của phong tục tung và bắt hoa trong ngày cưới.

Nguồn gốc của phong tục tung và bắt hoa cưới:

Phong tục tung hoa trong ngày cưới có nguồn gốc xuất phát từ nước Anh xa xôi vào thế kỷ thứ 14. Sau đó lan rộng ra khắp Châu Âu và được cả thế giới biết đến như hiện nay. Vào thời điểm đó, người ta quan niệm rằng chiếc váy cưới của Cô Dâu chính là điều lành, mang đến sự may mắn cho người khác nên cuối buổi tiệc, các cô gái trẻ sẽ đuổi theo Cô Dâu để tranh giành chiếc váy cưới. Kết thúc màn rượt đuổi, tranh giành đó thì chiếc váy sẽ bị xé thành nhiều mảnh, cũng như Cô Dâu có một bộ dạng phờ phạc, khó coi.

Để tránh việc chiếc váy cưới bị tranh giành và làm hư hại, người ta nghĩ đến các vật dụng khác để đánh lạc hướng các cô gái. Các đồ vật được thay thế bắt đầu từ găng tay, nịt, bít tất và cuối cùng là hoa cưới. Qua thời gian việc tung hoa trong tiệc cưới đã trở thành một tục lệ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới như hiện nay.

Tung và bắt hoa cưới đã trở thành một phong tục phổ biến trên toàn thế giới với quan niệm mang đến những may mắn cho người bắt được hoa.

Ý nghĩa của việc tung và bắt hoa cưới:

Như chúng ta đã được biết, mỗi loài hoa, hay màu sắc hoa đều có một ý nghĩa riêng nhưng tựu chung lại là biểu tượng của sắc đẹp, ngợi ca nét đẹp của người phụ nữ. Khi chúng ta trao tặng ai đó một đóa hoa thường được đánh giá là một hành động đẹp, lãng mạn và đầy ý nghĩa.

Người nào bắt được hoa trong đám cưới sẽ được xem là một tín hiệu may mắn trong cuộc sống sắp tới, nếu là người còn độc thân thì sẽ là lời chúc tốt lành, mong họ sớm tìm được ý trung nhân và lập gia đình trong thời gian sắp tới.

Ngoài những ý nghĩa trên, việc Cô Dâu tung bó hoa cưới về phía những người bạn gái thân thiết, còn là một hành động thể hiện sự san sẻ niềm vui, chia sẻ điều may mắn. Cũng như khi một người độc thân bắt được bó hoa cưới của Cô Dâu sẽ được xem là chạm tay vào điềm lành, sớm tìm được tình yêu đích thực và sẽ nhanh chóng có đám cưới trong tương lai. Với những ý nghĩa như trên đã khiến cho phong tục tung hoa trong đám cưới trở nên phổ biến khắp thế giới.

Trích đoạn Cô Dâu tung hoa cầm tay (01:10) trong Tiệc Cưới Bãi Biển của Trang & Việt.
Nguồn Video: Dragon Films Wedding & Events

Có nhất thiết phải tung hoa cưới hay không?

Tung hoa cưới vốn là một phong tục được xuất phát từ Tây phương, không phải là văn hóa cưới hỏi truyền thống của người Việt, nên không bắt buộc phải áp dụng. Bạn cần biết rằng một số quốc gia khác cũng có phong tục riêng liên quan đến hoa cưới, ví dụ như: ở Ấn Độ, anh em trai của Cô Dâu hoặc Chú Rể sẽ tung các cánh hoa lên đầu hai người để xua đuổi những điều xấu và mang lại may mắn cho cặp vợ chồng mới cưới. Còn tại Thụy Điển, Chú Rể thường mang cỏ xạ hương trong túi và các bạn phù dâu mang bó thảo dược, lá cây có hương thơm nhằm xua đuổi ma quỷ. Riêng người Ý lại hay tung hoa giấy (còn được gọi là confetti) tại đám cưới để cầu chúc cho cặp đôi nhiều phúc lộc.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang trong một thế giới phẳng, hình ảnh và thông tin được lan truyền một cách rộng rãi, nếu tiếp thu các nền văn hóa khác nhau, để hội nhập cùng với bạn bè thế giới cũng là điều cần được lưu ý. Hơn nữa, tung hoa cưới còn là một “tiết mục” thú vị giúp gắn kết tình bạn bè, giữ chân những vị khách ở lại đến cuối tiệc.

Tìm hiểu các phong tục cưới hỏi trên thế giới và áp dụng nếu cảm thấy phù hợp cũng là một cách thể hiện sự hội nhập văn hóa trong thời đại thế giới phẳng như ngày nay.

Nên chọn bó hoa cưới cầm tay như thế nào cho đẹp?

Để có được một bó hoa cưới cầm tay vừa ý, Cô Dâu cần chú ý đến những vấn đề sau: ngân sách dành hoa cưới, hình dáng bó hoa cưới, chất liệu hoa cưới và chủ đề trang trí chung của tiệc cưới.

Chi phí hoa cưới cầm tay giá bao nhiêu?

Trung bình mỗi Cô Dâu thường sẵn sàng chi khoảng từ 800 ngàn – 1,5 triệu cho một bó hoa cưới cầm tay. Đây là chi phí dành cho các đám cưới được tổ chức ở những thành phố lớn. Còn đối với mức sống ở các tỉnh nhỏ hoặc những Cô Dâu muốn chi phí tiết kiệm thì chi phí hoa cưới sẽ dao động từ 500 – 700 ngàn/bó. Đặc biệt còn có các loại hoa cầm tay Cô Dâu giá rẻ chỉ nằm trong khoảng 150 – 300 ngàn/bó nếu chọn các loại hoa phổ biến, hoặc hoa cưới bằng giấy nhún hoặc hoa giả cầm tay. Ở mức cao hơn dành cho những cặp đôi chịu chi, hoặc sử dụng các loại hoa ngoại nhập, giá hoa cầm tay sẽ từ 2,5 triệu – 5 triệu đồng/bó.

Ở các thành phố lớn, chi phí trung bình cho mỗi bó hoa cưới sẽ là từ 800 ngàn - 1,5 triệu đồng. Đây là con số mà các Cô Dâu sẵn sàng chi trả để có được bó hoa cưới cầm tay ưng ý.

Hoa cưới Cô Dâu có những hình dạng phổ biến nào?

Có 7 kiểu dáng dành cho hoa cưới cầm tay phổ biến bao gồm: hoa cầm tay Cô Dâu dạng suối (Cascade bouquet), hoa cưới cầm tay dáng dài, dáng ngắn (Posy bouquet), dạng tròn (Biedermeier bouquet), dạng hình quạt, dạng đơn (chỉ sử dụng một bông hoa duy nhất, có kích thước lớn), và hoa bó dạng tự nhiên. Trong đó bó hoa cầm tay dáng tròn, dáng dài và dáng suối là những lựa chọn phổ biến được nhiều Cô Dâu ưa chuộng nhất.

Hoa cưới cầm tay dáng tròn thường được các Cô Dâu ưa thích lựa chọn nhất.

Các chất liệu được sử dụng làm hoa cưới cầm tay?

Chúng ta có thể chọn một bó hoa cưới cầm tay với nhiều chất liệu khác nhau, như hoa cưới cầm tay giả gồm hoa vải, hoa lụa, hoa giấy, cho đến hoa tươi, cũng như nhiều loại chất liệu đặc biệt khác… Tùy theo nhu cầu và mức chi phí của từng cặp đôi mà sẽ có lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, thường các Cô Dâu sẽ chọn mẫu hoa cầm tay bằng hoa tươi. Các loại hoa tươi phổ biến thường dùng là: hoa cưới cầm tay cẩm tú cầu, thạch thảo, cẩm chướng, babi…

Hoa cưới cầm tay nên hài hòa với chủ đề trang trí chung.

Nếu cặp đôi muốn tổ chức một đám cưới đẹp, hài hòa thì cách sử dụng hoa cưới cầm tay cũng phải có sự tinh tế. Lời khuyên là nên chọn hoa cưới cầm tay cùng với loại hoa chủ đạo trong trang trí tiệc cưới hoặc có màu sắc tương đồng với màu sắc chủ đạo. Trong một số trường hợp sử dụng màu hoa đối nghịch, ví dụ như tiệc chủ đạo màu trắng nhưng muốn cầm hoa cưới màu đỏ thì nên có sự tư vấn từ các Wedding Designer hoặc Wedding Planner.

Các bí quyết giúp bạn có một bó hoa cưới cho Cô Dâu đẹp.

Sẽ không quá khó để có được một bó hoa cưới cầm tay đẹp nếu như ngay từ ban đầu Cô Dâu nắm rõ được màu sắc trang trí chủ đạo, loại hoa cầm tay, kiểu dáng hoa và số tiền sẵn sàng chi ra. Nhưng vẫn còn cần thêm một số bí quyết khác nữa:

Chọn mẫu hoa cầm tay:

Cô Dâu có thể sưu tầm một số mẫu hoa cầm tay ưng ý, lưu vào điện thoại và đưa ra yêu cầu với shop hoa, hoặc có thể nhờ họ tư vấn, cho xem catalogue mẫu.

Tiến hành đặt hoa sớm:

Biết trước ngày cưới là một lợi thế để bạn tiến hành đặt hàng hoa sớm. Nên chọn những loài hoa KHÔNG bị ảnh hưởng, hoặc ÍT bị ảnh hưởng bởi các ngày lễ lớn hoặc loài hoa có quanh năm để không bị thiếu hụt, hoặc giá thành đội lên cao.

Giao nhận hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối:

Tại các shop hoa sẽ có phòng lạnh, hoặc có những kỹ thuật bảo dưỡng giúp cho hoa tươi lâu. Trong khi điều kiện môi trường tại nhà của chúng ta không được tốt, điều đó có thể khiến cho hoa nhanh mất nước, mau tàn. Để hoa tươi lâu và giữ được hình dáng đẹp, bạn nên đặt hẹn giao hoa lúc sáng sớm (chuẩn bị đi đón dâu) hoặc vào chiều tối (chuẩn bị ra nhà hàng đón khách).

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo