Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Lễ Dạm Ngõ được xem là bước đệm đầu tiên để gia đình hai bên có cơ hội tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, cũng như nề nếp gia phong của nhau. Do đó, nhiệm vụ của bài viết “Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn” là giúp bạn có được sự chuẩn bị thật tốt, xây dựng được kịch bản Lễ Dạm Ngõ hợp lý, qua đó tạo nên một không gian gặp gỡ thân mật giữa hai nhà, góp phần mang đến những quyết định đúng đắn mà nhờ đó quá trình tổ chức Cưới Hỏi diễn ra suôn sẻ.

Trước ngày tổ chức Lễ Dạm Ngõ.

Thông báo cho gia đình.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Khi cả hai có ý định tiến đến Hôn Nhân việc đầu tiên là bạn phải thông báo cho phụ huynh, hãy phân công nhau cha mẹ của ai người đó thông báo. Nếu trong thời gian cả hai đang tìm hiểu, phụ huynh có dịp gặp người yêu của con thì có lẽ công đoạn Nhà Trai đến thăm Nhà Gái sẽ đơn giản hơn nhiều, nếu chưa thì bạn cần dẫn người yêu về ra mắt gia đình trước đã, việc tổ chức Lễ Dạm Ngõ bao lâu trước Ngày Cưới, thời gian lâu hay mau một phần cũng vì lý do này. Trường hợp gia đình theo đạo Công Giáo và muốn tổ chức Thánh Lễ Hôn Phối trong nhà thờ thì cả hai nên bàn bạc trước với nhau vì sẽ cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết trước ít nhất 3 – 4 tháng.

Đối với người Công Giáo cử hành Bí Tích Hôn Phối trong ngôi thánh đường là một sự cần thiết về cả phương diện giáo luật và thiêng liêng về sự giao ước giữa hai người nam và nữ.

Để phụ huynh nói chuyện trước với nhau.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Chúng ta đang sống trong thời hiện đại, có nhiều cách để bạn tạo điều kiện cho phụ huynh hai bên trao đổi trước, cho dù Nhà Trai và Nhà Gái ở cách xa nhau. Hai bạn trẻ nên làm công tác tư tưởng với phụ huynh, giới thiệu sơ lược rồi gọi điện thoại cho hai bên chào hỏi, nói chuyện với nhau, ngoài điện thoại còn có thể dùng các công cụ chat, nhắn tin như: Facebook, Zalo,… Khi được trao đổi trực tiếp với bên Nhà Gái, Nhà Trai cũng dễ dàng nắm ý để chuẩn bị lễ vật Dạm Ngõ đúng và đầy đủ hơn.

Lễ vật Dạm Ngõ chỉ cần một khay trầu, một chai rượu ngon là đủ, tuy nhiên, phong tục ở mỗi địa phương sẽ có thay đổi ít nhiều.

Định ngày tổ chức Lễ Dạm Ngõ.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Lễ Dạm Ngõ có cần xem ngày không? Tuy rằng, tổ chức Lễ Dạm Ngõ không quá khắt khe về việc chọn ngày, nhưng cũng cần phải tránh các ngày hung (ngày xấu), phụ huynh bên Nhà Trai có thể nhờ thầy chọn ra một ngày tốt, thuận lợi cho cả hai bên gia đình, rồi sau khi Nhà Trai đã có quyết định thì đánh tiếng với bên phía Nhà Gái để còn chuẩn bị. Việc Nhà Trai xem ngày giờ kỹ lưỡng trước khi đến thăm sẽ giúp cho Nhà Gái cảm thấy an tâm, hoan hỷ trong lòng, đó là tiền đề tốt cho buổi gặp mặt được thuận lợi, suôn sẻ.

Người xưa tin rằng, nếu chọn đúng ngày tốt sẽ nhận được nguồn năng lượng tốt từ đất trời, hưởng sinh khí tốt, giúp thúc đẩy lứa đôi thêm hạnh phúc, bền chặt.

Chọn địa điểm tổ chức Lễ Dạm Ngõ.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Lễ Dạm Ngõ không nhất định phải diễn ra tại Nhà Gái, mặc dù theo truyền thống thì Lễ Dạm Ngõ còn có tên gọi khác là Lễ Thăm Nhà Gái, nhưng ngày nay để cho thân mật hai gia đình có thể tổ chức ở một địa điểm khác, chẳng hạn như ở quán ăn hoặc nhà hàng,… Một số cặp đôi sống ở thành thị chọn tổ chức cho gia đình hai bên gặp mặt tại nhà hàng để vừa có không gian sang trọng, mà mọi người còn được cùng nhau thưởng thức tinh hoa ẩm thực trong không khí vui vẻ, ấm cúng.

Lên danh sách người tham dự.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Để cho buổi Lễ Dạm Ngõ được diễn ra một cách trang trọng, cả hai nhà cần phải lên danh sách thành viên tham dự, với Nhà Trai là đoàn đi hỏi vợ, với Nhà Gái là đoàn đón tiếp khách. Vì Lễ Dạm Ngõ không cần phải đông người, nên người tham dự phải là nhân vật có tiếng nói, uy tín và rất thân thiết trong gia đình: Ông Bà, Cha Mẹ, Cô, Dì, Chú, Bác… Lần đầu gặp gỡ, hai nhà nên giới hạn trong khoảng 7-10 người mỗi bên là vừa, nhưng nhất định phải chọn người có giỏi ăn nói, biết cách phát biểu để còn chủ trì cuộc gặp mặt, cũng như nên tham khảo thêm một số mẫu bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ để có thêm kinh nghiệm.

Lễ Dạm Ngõ bao gồm những người thân thiết nhất với cặp đôi nên phát biểu làm sao để tạo nên bầu không khí thân tình là điều cần thiết nhưng vẫn phải chừng mực, nghiêm túc.

Sắm sửa lễ vật Dạm Ngõ.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Chuẩn bị lễ vật Dạm Ngõ kỳ thực rất đơn giản, không nên quá nặng nề vật chất mà hãy xem đó là món quà Nhà Trai mang tặng khi đến chơi Nhà Gái như một nét đẹp trong cách ứng xử văn hóa. Lễ vật Dạm Ngõ ở Miền Nam được biết với tên gọi Mâm Quả Đám Nói hay Miền Bắc gọi là Tráp Dạm Ngõ, chuẩn bị tương tự như Mâm Quả Cưới Hỏi nhưng có phần đơn giản hơn nhiều, bên Nhà Trai chỉ cần lưu ý xem Cha Mẹ phía Nhà Gái là người gốc ở đâu, để chuẩn bị sính lễ Dạm Ngõ cho đúng phong tục tập quán mỗi vùng miền là được.

Hướng dẫn cách chuẩn bị Mâm Quả Cưới Hỏi dựa theo văn hóa từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Chuẩn bị trang phục cho Lễ Dạm Ngõ.

Những việc quan trọng cần làm trước Lễ Đính Hôn

Không cần phải yêu cầu khắt khe về trang phục với những người tham dự Lễ Dạm Ngõ mà quan trọng nhất là phải sạch sẽ, tươm tất. Để cho đơn giản, đối với nam giới nên mặc áo sơ-mi đóng thùng, đi giày Tây hoặc giày bít mũi, còn nữ giới có thể sử dụng váy đầm, đồ công sở, áo dài… Hoặc muốn trang trọng hơn, nam có thể mặc vest còn nữ là áo dài truyền thống, nhưng nếu chọn mặc lễ phục thì gia đình nên đồng bộ, nghĩa là trong nhà ai cũng mặc như vậy chứ đừng để người có người không. Ngoài còn phải tìm hiểu tình hình thực tế bên phía nhà sui gia, chẳng hạn cả đoàn Nhà Trai đến đều chuẩn bị vest, áo dài trong khi phía Nhà Gái chỉ mặc sơ-mi thì hình ảnh có vẻ không hài hòa.

Trong ngày tổ chức Lễ Dạm Ngõ.

Nhà Trai xin nhập gia.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Dựa trên thông tin hai gia đình đã thống nhất từ trước, vào đúng ngày và giờ đã định, Nhà Trai trước đó tập trung đầy đủ, xiêm y chỉnh tề để sẵn sàng xin phép nhập gia Nhà Gái. Nhà Gái cũng đứng sẵn ở cổng để chào đón. Vị đại diện Nhà Trai sẽ giới thiệu sơ qua và bắt tay chào hỏi vị đại diện Nhà Gái, sau đó Nhà Gái mời Nhà Trai vào trong, nơi có bàn ghế được chuẩn bị sẵn.

Giới thiệu gia đình hai bên.

Lễ Đính Hôn là gì? Lễ Đính Hôn có giống Lễ Ăn Hỏi không?

Khi hai gia đình đã ổn định chỗ ngồi, vị đại diện sẽ thay mặt Nhà Trai gửi lời chào hỏi Nhà Gái, sau đó giới thiệu từng thành viên đến tham dự buổi Lễ Dạm Ngõ theo thứ tự vai vế từ cao xuống thấp. Nhà Gái chào hỏi và cũng giới thiệu tuần tự như trên. Mục đích là để bà con biết mặt, biết vai vế trong gia đình của hai bên. 

Nhà Trai giới thiệu mục đích của buổi lễ.

Sau màn chào hỏi, Nhà Trai sẽ trình bày với Nhà Gái mục đích của buổi gặp mặt hôm nay là gì, cũng như giới thiệu những lễ vật mà Nhà Trai mang theo như là cách để bày tỏ thành ý.

Nhà Gái tiếp nhận lễ vật.

Gộp Lễ Đám Hỏi và Đám Cưới trong cùng ngày có sao không?

Nhà Gái phát biểu đồng ý tiếp nhận lễ vật, đồng ý cho hai bạn trẻ đi đến Hôn Nhân, sau đó Nhà Gái cho gọi cô gái lúc này đã chờ sẵn ở sau nhà, hoặc trong phòng riêng ra chào hai họ, khi ấy nhiều người trong gia đình Nhà Trai mới được biết mặt Cô Dâu tương lai.

Báo cáo ông bà tổ tiên.

Nhà Gái dâng lễ vật do Nhà Trai trao tặng lên bàn thờ gia tiên theo đạo lý tốt đẹp truyền thống của người Việt là “cây có cội nước có nguồn, con người có tổ có tông”. Tiếp đến đôi trẻ sẽ đứng trước bàn thờ thắp nhang thể hiện lòng kính nhớ tổ tiên (với Miền Bắc gọi là thắp hương), trong văn khấn là lời báo cáo đến gia tiên của dòng họ về Hôn sự sắp tới, cầu mong ông bà phù hộ mang đến những điều tốt lành. Dẫu nghi thức là vậy nhưng đa phần lớp trẻ ngày nay đều không hiểu văn khấn gia tiên là gì, thường phải có người lớn hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thì có thể tìm hiểu Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi để nắm sơ lược về nội dung.

Trong quá trình tổ chức Hôn Lễ, dù cặp đôi là người miền nào thì mọi nghi thức quan trọng đều diễn ra trước bàn thờ Gia Tiên với sự chứng kiến của bà con thân tộc hai bên.

Bàn bạc việc Hôn sự.

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Các thủ tục nghi lễ cần thiết đã xong, hai gia đình lại cùng ngồi xuống để thống nhất về ngày giờ, hình thức tổ chức Lễ Đính Hôn cũng như  Lễ Cưới trong tương lai. Những vấn đề hai bên trao đổi chủ yếu xoay quanh yêu cầu của Nhà Gái, Lễ Nạp Tài cần bao nhiêu, số lượng mâm sính lễ, chi tiết trong sính lễ là gì, cũng như Nhà Gái còn điều nào băn khoăn thì Nhà Trai sẽ lắng nghe để chuẩn bị theo.

Nhà Gái mời cơm Nhà Trai.

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn.

Trong thời gian hai gia đình nghị hôn, Nhà Gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm để thiết đãi đoàn Nhà Trai gọi là bữa cơm thân mật. Trong bữa ăn, hai bên còn có cơ hội trò chuyện tìm hiểu nhau thêm nữa, qua đó gắn kết tình thân hơn. Tuy nhiên, Nhà Gái không nhất định phải mời cơm Nhà Trai mà còn phải dựa trên hoàn cảnh thực tế, cũng như nhu cầu của Nhà Trai, hoặc việc dùng bữa có thể diễn ra tại một nhà hàng nào đó sau buổi lễ.

Tìm hiểu kỹ lưỡng bài viết “Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn” phần nào giúp cho hai bạn có được sự chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà, cũng như lên được kịch bản Lễ Dạm Ngõ để những bỡ ngỡ nhanh qua và mang đến bầu không khí gần gũi, thân tình cho đôi bên. Xem thêm: Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Dạm Ngõ được chu toàn?

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo