Phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện

Phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Trong quá trình tổ chức Đám Cưới, theo truyền thống của người Việt có nhiều phong tục gần như không thể thiếu mà ít người biết. Dân gian tin rằng nghiêm túc thực hiện các phong tục này nhằm tránh cho hai vợ chồng những điều không may mắn về sau, trong đó có tục trải giường cưới. Bạn hãy tìm hiểu phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện qua bài viết sau đây của Dianthus nhé!

Tìm hiểu về phong tục trải giường cưới.

Tục trải giường cưới là gì?

Vào trước ngày làm Lễ Đón Dâu, bên Nhà Trai sẽ dọn dẹp phòng ngủ sạch đẹp, tươm tất cùng với chăn gối thơm tho rồi mời một người phụ nữ hiền lành, phúc hậu, có gia đình êm ấm thuận hòa đến để trải giường cưới. Sau đó bày biện, trang trí không gian xung quanh sao cho đẹp mắt nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón dâu mới về nhà. Quá trình này được gọi là phong tục trải giường cưới, hay trải giường Tân Hôn vẫn còn được áp dụng trong các Đám Cưới theo truyền thống của người Việt hiện đại.

Nguồn gốc của tục trải giường cưới từ đâu?

Phần lớn phong tục trong đời sống sinh hoạt của người Việt đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi nước ta có lịch sử hơn 1000 năm bị đô hộ và ảnh hưởng nặng về với nền văn hóa Trung Hoa. Trong đó bao gồm tục trải giường cưới hay còn được gọi là tục trải chiếu cưới, do thời xưa người dân chỉ dùng chiếu chứ chưa có drap giường như hiện nay.

Nhiều nguồn tư liệu cho thấy tục trải giường cưới có mối liên hệ gần gũi với tục thám trinh. Đại ý như sau, khi trải xong giường cưới người ta sẽ đặt lên trên một tờ giấy bản, được gọi là giấy thám trinh. Giấy này dùng trong lúc Động Phòng Hoa Chúc, nhằm kiểm tra xem người con gái còn trinh tiết hay không. Nếu sáng hôm sau thấy trên giấy bản có mấy giọt máu nghĩa là còn trinh, Nhà Trai sẽ viết báo hỷ và khi làm Lễ Lại Mặt cả hai gia đình đều vui vẻ. Ngược lại, nếu Lễ Lại Mặt có cái thủ lợn (đầu heo) bị cắt mất lỗ tai tức là Nhà Trai ngầm báo con gái ông bà đã mất trinh, và trả dâu lại.

Ý nghĩa tục trải giường cưới?

Ý nghĩa đầu tiên đó là có được một căn phòng tươm tất, sạch sẽ cho ngày đầu tiên, trong đêm đầu tiên của đời sống vợ chồng. Cặp đôi mới cưới được sở hữu một khoảng không gian riêng tư nho nhỏ, đẹp đẽ và lãng mạn. Kế đến, là mong ước cho cả hai sẽ có đời sống vợ chồng hạnh phúc nhờ “lấy hơi” từ người trải giường chiếu, vốn là người phụ nữ đã có được cuộc sống viên mãn, đáng ngưỡng mộ. Sau nữa là chúc phúc cho họ hàng hai bên sớm có con bồng, cháu bế.

Cách thực hiện tục trải giường cưới cho dâu rể.

Sửa sang, dọn dẹp nhà cửa.

Muốn có được căn phòng cưới đẹp vừa ý, trước Lễ Tân Hôn từ 3 – 4 tháng, Nhà Trai thực hiện việc sửa sang, dọn dẹp nhà cửa nhằm chuẩn bị đón dâu mới. Nhất là đối với các gia đình gồm nhiều thành viên cùng chung sống, khi có một người con gái mới đến làm dâu tất nhiên sẽ cần một căn phòng riêng tư, kín đáo đúng với tên gọi tổ tấm.

Mua sắm đồ dùng mới cho giường cưới.

Mẹ Chồng và Chú Rể có nhiệm vụ bố trí một chiếc giường chắc chắn cùng bộ chăn drap gối nệm phù hợp với sở thích của cặp đôi, hài hòa với các đồ nội thất bên trong phòng. Lựa chọn màu sắc hoa văn vừa phải dựa trên sở thích, vừa dựa trên Ngũ Hành tương sinh sẽ không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Lưu ý, tất cả đồ vật nên là đồ mới chưa từng sử dụng qua thì sẽ vừa ý Cô Dâu và gia đình Nhà Gái hơn, cho nên đối với các anh đây sẽ là một khoản chi phí cưới vợ không hề nhỏ.

Chọn người trải giường cưới.

Nhà Trai nhờ một người phụ nữ quen trong gia đình, hoặc trong thôn xóm, khu phố đến để trải giường cưới trước ngày Lễ Tân Hôn. Việc trải giường cưới theo phong tục là cũng cần xem ngày, xem giờ… Tốt nhất cứ tuân theo để tránh lời ra, tiếng vào về sau “Tại vì nhà anh thế này, nhà anh thế kia”. Chọn người trải giường cưới như thế nào? Người phụ nữ trải giường cưới được chọn nên là người thân thiết với Nhà Trai, để còn biết rõ người ta đúng là có cuộc sống Hôn Nhân hạnh phúc. Ngoài ra người phụ nữ đó phải là người hiền lành, phúc hậu, về đường con cái thì có đủ cả con trai lẫn con gái.

Những điều cần lưu ý khi trải giường cưới.

Có cần niêm phong phòng cưới hay không?

Niêm phong phòng cưới là gì? Niêm phong phòng cưới được hiểu là hạn chế không cho người lạ ra vào, ngồi lên giường cưới trước khi Cô Dâu Chú Rể sử dụng. Để tránh khách khứa, người quen vô tình nằm ngả lưng lên giường cưới thì nhiều gia đình không muốn trải giường cưới sớm, chỉ khi nào cặp đôi vào phòng lúc đó mới trải giường. Tuy nhiên nếu xem giờ đẹp để trải giường thì có thể sẽ phải làm trước 1 – 2 hôm, sau khi trải giường xong sẽ khóa cửa đóng lại, đảm bảo chỉ có cặp đôi là người đầu tiên được nằm trên giường cưới.

Đặt phong bao lì xì trên giường cưới có nên không?

Tại một số địa phương, người trải giường cưới sẽ chuẩn bị 05 bao lì xì màu đỏ, bên trong là tiền 10 ngàn (chỉ loại tiền cotton cũ mới có màu này), hoặc không tìm ra được thì sử dụng loại tiền 50 ngàn hiện nay cũng có màu đỏ. Các bao lì xì sẽ để ở 04 góc giường, và 01 bao lì xì để chính giữa… Ý nghĩa của việc làm này là chúc cho cặp đôi có được cuộc sống giàu sang, phú quý. Ngày nay, tập tục đặt phong bao lì xì lên giường cưới được thay bằng việc rắc cánh hoa hồng, hoặc xếp thành hình trái tim, vừa có tác dụng trang trí làm đẹp, vừa có ý nghĩa cầu mong tình yêu đôi lứa luôn bền chặt, hạnh phúc.

Nên cho trẻ con trèo lên giường cưới chơi không?

Tuy không cho người lạ, đặc biệt là phụ nữ đang có bầu ngồi lên giường cưới nhưng quan niệm dân gian đặc biệt thích cho các bé trai trèo lên giường cưới chơi. Thông thường vào buổi tối trước khi động phòng, Cô Dâu Chú Rể sẽ rủ một bé trai (con cái của anh chị em trong nhà, hoặc con nhà hàng xóm) vào phòng chơi. Bởi vì họ tin rằng cặp đôi sẽ được “lấy hơi” mà mau chóng sinh quý tử, muốn có con trai nối dõi cũng là quan niệm nặng về việc trọng nam khinh nữ của Ông Bà ta ngày xưa.

Qua bài viết “Phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện” Dianthus mới thấy Ông Bà, Cha Mẹ chúng ta làm mọi việc chỉ để mong cho hai vợ chồng có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, về sau con cái đề huề.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo