Đám hỏi cần chuẩn bị những gì? Chi phí cho đám hỏi?

Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor.

Theo quan niệm của người xưa, Đám Hỏi hay Lễ Ăn Hỏi (Lễ Đính Hôn) được xem là đại đăng khoa, tương đương với việc đỗ trạng nguyên, làm quan. Trong khi đó, Đám Cưới chỉ là tiểu đăng khoa, nên người xưa tổ chức Đám Hỏi rất long trọng. Ngày nay, tuy rằng chúng ta dành sự tập trung cho Đám Cưới nhiều hơn, nhưng Đám Hỏi vẫn được xem là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng. Hãy tìm hiểu xem Đám hỏi cần chuẩn bị những gì? Chi phí cho đám hỏi?

Vai trò của nhà trai trong đám hỏi rất quan trọng, bởi vì trong ngày này, nhà trai sẽ sắm sửa lễ vật chu đáo, y phục tươm tất để qua thưa chuyện cùng nhà gái. Tất cả mọi nghi thức quan trọng đều diễn ra tại nhà gái, vì vậy nhà gái cũng cần chuẩn bị chu đáo để đón tiếp nhà trai. Sau đây là chi tiết các công việc nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị cho đám hỏi.

Tham khảo Tổ chức đám cưới cần chuẩn bị những gì, chi phí hết bao nhiêu tiền?

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏi.

Trang phục đám hỏi cho nhà trai.

Trang phục dành cho chú rể trong đám hỏi nên là áo dài khăn đóng, áo dài cách tân, hoặc com-lê (complet hoặc suit). Trang phục dành cho mẹ chú rể nên là áo dài truyền thống, còn ba chú rể nên mặc com-lê. Những người thân khác trong gia đình cũng nên chọn trang phục lịch sự, tươm tất. Đối với đàn ông an toàn nhất là chọn suit, hoặc quần tây và áo sơ-mi, đối với phụ nữ ưu tiên mặc áo dài hoặc váy đầm lịch sự.

Sính lễ mâm quả đám hỏi.

Mâm quả đám hỏi cũng tương tự như mâm quả đám cưới, nhưng về số lượng có thể ít hơn. Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền mà chọn số lượng mâm quả khác nhau. Đối với miền Bắc là số tráp cưới lẻ 3-5-7-9, còn lễ vật đám hỏi miền Nam lại là số chẵn 4-6-8-10. Nếu đám hỏi nhà trai đi 4 quả thì đám cưới nên đi 6 quả, hoặc nếu đám hỏi là 6 quả thì đám cưới nên là 8 quả. 

Một số sính lễ trong mâm quả gợi ý là: (1) Trầu – Cau; (2) Trà – Rượu – Đèn; (3) Trái Cây ngũ quả; (4) Xôi Gấc (có thể bổ sung thêm con gà); (6) Bánh Su Sê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình); (7) Heo quay (hoặc heo sữa quay); (8) Bánh kem. Tham khảo thêm bài viết Cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi đúng chuẩn.

mâm quả cưới là gì cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi đúng chuẩn

Tiền nạp tài đám hỏi.

Tiền nạp tài hay còn gọi là tiền nát, lễ đen. Số tiền này được hiểu như món quà mà nhà trai trao cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn nhà gái đã có công nuôi nấng, dưỡng dục cô dâu trưởng thành, nên người. Nhà gái sẽ dùng số tiền này để chuẩn bị sắm sửa, trang trí nhà cửa, đãi tiệc để đón tiếp nhà trai. Nếu số tiền lớn hơn, có thể dùng cho cô dâu trong việc mua sắm quần áo, trang sức, các thứ cô dâu cần cho ngày cưới. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà số tiền nạp tài sẽ khác nhau, nếu nhà trai khó khăn thì chỉ cần trao cho nhà gái một số tiền tượng trưng.

Người bưng quả đám hỏi nhà trai.

Bên cạnh số lượng mâm quả mang sang nhà gái, nhà trai cũng sẽ cần một số lượng người bưng quả tương ứng. Người bưng quả cho nhà trai phải là Nam, đó có thể là anh em trong gia đình, bạn bè hoặc là thuê dịch vụ cung cấp. Cùng với người bưng quả sẽ là đồng phục bưng quả, đồng phục cho đội bưng quả nam có thể là áo dài khăn đóng, hoặc quần tây áo sơ-mi.

Phương tiện di chuyển.

Khi tổ chức đám hỏi là nhà trai chưa được phép rước cô dâu về, do đó không nhất thiết phải chuẩn bị xe hoa. Nhà trai có thể di chuyển sang nhà gái bằng các loại xe phổ biến như: 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ… thậm chí là có thể đi bằng taxi, grabcar đều được, miễn là tính toán số lượng người và xe sao cho phù hợp.

Quay phim & chụp hình.

Nhằm ghi lại hình ảnh quá trình chuẩn bị của nhà trai, sự trang trọng của buổi lễ và kỷ niệm của cả hai bên gia đình thì nhà trai cần đặt thêm dịch vụ quay phim & chụp hình. Có thể chỉ đặt dịch vụ riêng cho nhà trai, nhà gái có thể không cần hoặc nhà gái đặt riêng nếu thấy cần. Hoặc bây giờ cũng có các gói dịch vụ quay phim & chụp hình trọn gói, đặt một gói là có đội quay phim & chụp hình cho cả hai nhà. Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên quay và chụp như như Mốc Nguyễn, Dragon Films, Vui Production, Nhím Production, Kiba Studio, Nâu Wedding House…

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám hỏi.

Trang phục đám hỏi cho nhà gái.

Sẽ có nhiều người thắc mắc về việc đám hỏi cô dâu mặc gì? Theo kinh nghiệm của Dianthus, trang phục dành cho cô dâu trong đám hỏi tốt nhất nên là áo dài truyền thống. Loại trang phục này giúp tôn nên vẻ đẹp siêu sa, thùy mị của người con gái Á Đông. Hoặc cô dâu cũng có thể mặc áo dài cách tân nhưng lưu ý phải kín đáo, lịch sự. Đối với ba cô dâu nên chọn com-lê cho lịch sự giống như ba chú rể. Còn mẹ cô dâu nên mặc áo dài truyền thống, thường hai bà xui hay chọn trang phục có màu sắc, họa tiết giống nhau, thậm chí là đặt may cùng một chỗ. Đây cũng là nét văn hóa hay nên áp dụng để tăng thêm sự khắng khít, tình thân của hai nhà.

Trang điểm cô dâu và người nhà.

Trong ngày trọng đại chắc chắn cô dâu sẽ quan tâm đến vấn đề trang điểm, làm đẹp để làm nổi bật thêm sắc vóc của mình. Có thể sử dụng dịch vụ trang điểm tận nhà hoặc đặt hẹn với một studio trang điểm yêu thích, thường các chuyên gia trang điểm nổi tiếng ít khi nhận làm tại nhà riêng vì họ bận rộn, hoặc chi phí dịch vụ sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, cô dâu có thể cân nhắc đi đến studio nếu cảm thấy phù hợp.

Trang trí đám hỏi nhà gái.

Nhà gái bắt buộc phải chuẩn bị về việc sửa sang nhà cửatrang trí nhà lễ gia tiên để đón tiếp nhà trai. Nếu cảm thấy cần thiết thì nên sửa sang, sơn mới lại nhà trong trường hợp nước sơn cũ có nhiều vết bẩn hoặc ố vàng. Việc sửa sang nhà cửa thuộc về phần xây dựng, nội thất có thể sẽ chiếm nhiều thời gian, nhà gái nên làm trước ngày tổ chức 1-2 tháng. Còn việc trang trí nhà lễ gia tiên thuộc phần trang trí cưới, nên liên hệ với các đơn vị trang trí cưới hỏi. Tìm hiểu thêm về Bảng giá dịch vụ trang trí nhà lễ gia tiên tại đây.

Người bưng quả đám hỏi nhà gái.

Nhà trai mang sang bao nhiêu mâm quả, có bao nhiêu người bưng quả Nam thì nhà gái cũng phải chuẩn bị đội bưng quả nữ bấy nhiêu người. Trang phục cho đội bưng quả nữ thường là áo dài truyền thống, áo dài cách tân, cũng có khi là váy đầm nhưng ít hơn. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ chuyên cho thuê riêng áo dài bưng quả, người bưng quả… Cô Dâu nên thuê dịch vụ cho chuyên nghiệp nếu như không tìm được bạn bè bưng quả giúp.

mâm quả cưới là gì cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi đúng chuẩn

Đãi tiệc trong ngày đám hỏi.

Buổi lễ đám hỏi thường diễn ra trong khoảng thời gian 7-10h sáng, sau đó hai gia đình sẽ tổ chức ăn trưa cùng nhau để tăng thêm sự thân mật. Bữa tiệc trưa này do nhà gái chủ trì thiết đãi nhà trai, vì vậy phải căn cứ theo số lượng người tham dự để đặt tiệc cho phù hợp. Bữa tiệc có thể tổ chức tại sân nhà gái hoặc cùng nhau ra nhà hàng đều được.

Chi phí dành cho đám hỏi?

Chi phí đám hỏi nhà trai.

Để tổ chức đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị chi phí khoảng 30 triệu. Chi phí này được dùng để chi trả cho các khoản bao gồm: Trang phục cho chú rể, ba mẹ chú rể (5-7 triệu); Bộ 06 mâm quả đám hỏi (4-5 triệu); Đội bưng quả nam 06 người (1,5-2 triệu); Xe di chuyển 16 chỗ trong nội thành (1,2-1,5 triệu); Gói quay phim & chụp hình (5-7 triệu). Chi phí này chưa bao gồm tiền nạp tài và trang sức mẹ chồng cho con dâu (tùy điều kiện).

Chi phí đám hỏi nhà gái.

Chi phí đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị trong khoảng 40 triệu để chi cho các khoản bao gồm: Trang phục cho cô dâu, ba mẹ cô dâu (5-7 triệu); Trang điểm cô dâu và người nhà (2-3 triệu); Trang trí nhà lễ gia tiên (4-7 triệu); Đội bưng quả nữ 06 người (1,5-2 triệu); Tiệc chiêu đãi trong ngày đám hỏi, 10 bàn x 2 triệu/bàn (20 triệu).

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể nắm sơ lược đám hỏi cần bao nhiêu tiền rồi đúng không. Tất nhiên những khoản chi chí được liệt kê ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, dựa trên mức chi trung bình của các gia đình trong ngày đám hỏi. Và bên cạnh đó, luôn có cách để gia đình bạn tổ chức đám hỏi tiết kiệm hơn, hoặc sang trọng, lung linh, hoành tráng hơn.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến đám hỏi.

Đám hỏi có cần nhẫn không?

Chắc chắn bạn sẽ cần đến một cặp nhẫn đính hôn nếu tổ chức đám hỏi. Nhẫn cưới sẽ đeo ở ngón áp út, nhưng nhẫn đính hôn thì người ta đeo ở ngón giữa. Đối với cô dâu là ngón giữa bàn tay trai, còn đối với chú rể là ngón giữa bàn tay phải. 

Đám hỏi có cho vàng không?

Những người thân khi được mời tham dự thường thắc mắc đám hỏi có nên cho vàng cô dâu chú rể không? Câu trả lời là người nhà chỉ cần tham dự, không nhất thiết phải cho vàng cô dâu chú rể vào dịp này, chờ đến đám cưới cho luôn một lần. Đối với ba mẹ có thể tặng cho con đôi nhẫn đính hôn, đôi bông tai, hoặc chiếc vòng tay. Tất nhiên là phải tùy vào điều kiện kinh tế, chứ không phải là bắt buộc.

Đám hỏi đi bao nhiêu người?

Từ xưa đến giờ, người ta không quy định hay bắt buộc về số lượng người tham dự trong một đám hỏi. Thành phần chính trong lễ đám hỏi là chú rể, bố mẹ, họ hàng ai sắp xếp được thì tham gia. Tuy nhiên, không gian nhà sẽ có giới hạn nên nhà trai cần bàn bạc trước với nhà gái để sắp xếp chỗ ngồi và đặt tiệc.

Đám hỏi có cần hình cổng không?

Đám hỏi không nhất thiết phải có hình cổng. Hình cổng thực chất chỉ để trang trí thêm và giúp cho khách nhận ra Cô Dâu Chú Rể. Nếu để hình cổng ở tiệc cưới thì hợp lý hơn, còn đám hỏi toàn người trong nhà nên ai cũng biết mặt dâu rể hết rồi, không cần để cũng được. Với lại, đám hỏi tổ chức sớm vài tháng nên lúc này nhiều cặp đôi cũng chưa kịp đi chụp ảnh cưới.

Đám hỏi bao lâu thì cưới?

Làm lễ đám hỏi/lễ đính hôn sau bao lâu thì cưới? Những đôi yêu nhau lâu, thế nào gia đình bắt đầu nóng ruột vì thấy “hai đứa cứ tối ngày đi với nhau hoài”. Trường hợp bị gia đình thúc giục thì nên tổ chức Đính Hôn cho gia đình yên tâm, đồng thời xác lập mối quan hệ nghiêm túc. 

Thời gian đính hôn thường là từ 6 tháng đến 9 tháng trước ngày cưới, hoặc có cặp đôi đính hôn 1-2 năm trước ngày cưới. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, đính hôn tháng trước cưới vào tháng sau, hoặc gấp hơn là tổ chức lễ đính hôn – lễ cưới cùng một ngày (gộp thành một). Nói chung thời gian tổ chức đính hôn bao lâu trước ngày cưới là không có một quy định cụ thể, tùy vào hoàn cảnh của hai bạn và gia đình mà tiến hành.

Các hình ảnh bên dưới đây được trích từ Project Đám Hỏi của Nam Phương & Đắc Hưng do Dianthus Wedding Decor thực hiện. Bạn có thể xem thêm hình ảnh của Project Phương & Hưng tại đây. Hoặc vào mục PORTFOLIO để tham khảo nhiều dự án trang trí khác.

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Content Protection by DMCA.com
Contact Me on Zalo