Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Lễ Đính Hôn hay còn được gọi là Lễ Đám Hỏi, là một trong 03 phong tục Cưới Hỏi truyền thống của người Việt ngày nay. Theo quan sát của Dianthus, nếu hai gia đình không gặp trở ngại về thời gian hay khoảng cách địa lý, sẽ chọn tổ chức Lễ Đính Hôn vào một ngày riêng theo cách rất trang trọng, thiêng liêng. Là thành phần đóng vai trò quan trọng trong ngày này, bên phía Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lau dọn bàn thờ Ông Bà.

Mặc dầu các sự kiện chính của Lễ Đính Hôn đều diễn ra tại Nhà Gái, thế nhưng trước khi xuất hành Nhà Trai còn có nhiệm vụ quan trọng, đó là báo tin mừng với Ông Bà tổ tiên xin phép cho con trai được đi hỏi vợ. Trong vấn đề tâm linh của người Việt, thờ phụng là một trách nhiệm cao cả và thiêng liêng, thể hiện tình cảm, niềm tin huyết thống qua nhiều thế hệ. Cho nên trước ngày làm Lễ Đính Hôn 1 – 2 tuần, lau dọn bàn thờ Ông Bà hay còn được biết đến với tên gọi bao sái bàn thờ, là một công việc cần phải hoàn thành. Nếu bạn muốn biết việc lau dọn bàn thờ được thực hiện như thế nào, Dianthus mời bạn đọc thêm bài “Kinh nghiệm lau dọn bàn thờ theo quan niệm tâm linh”.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Lên danh sách người tham dự.

Trước Lễ Đính Hôn 1 – 2 tháng, Nhà Trai cần lập danh sách người tham dự, đây là những nhân vật quan trọng sẽ cùng đi sang bên Nhà Gái để hỏi vợ cho con, cháu. Thực tế, buổi Lễ Đính Hôn thường nhỏ gọn và chỉ diễn ra trong phạm vi nội bộ của hai gia đình, cần ưu tiên mời người có vai vế lớn, hoặc rất thân thiết do đó cũng quá nhiều người đâu. Tuy nhiên, Nhà Trai cần thông báo số lượng người sớm cho Nhà Gái để còn chuẩn bị đón tiếp chu đáo, nhất là trong trường hợp có tổ chức chiêu đãi sau buổi lễ, sẽ cần tiến hành đặt tiệc trước vài tuần.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Tìm người làm Chủ Hôn.

Thông thường, vị Chủ Hôn bên Nhà Trai sẽ là người chủ trì buổi lễ do đó cần mời một người có tuổi, khả năng ăn nói lưu loát, đĩnh đạc và được gia đình, dòng họ kính nể… Gia đình nên ưu tiên chọn Chủ Hôn là người trong họ như Ông Nội – Ông Ngoại, Ba, Bác, Chú, Cậu… Ngoài ra, có thể nhờ bạn thâm giao của Ông, của Ba nếu đáp ứng được những tiêu chí cần thiết của Chủ Hôn, hoặc tìm thuê dịch vụ Chủ Hôn chuyên nghiệp. Tham khảo bài “Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi” sẽ giúp bạn quyết định được những yếu tố nào là quan trọng nhất với Chủ Hôn.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Trang phục Đám Hỏi cho Nhà Trai.

Trang phục dành cho Chú Rể trong Đám Hỏi nên là áo dài khăn đóng, áo dài cách tân, hoặc com-lê (complet hoặc suit). Trang phục dành cho mẹ Chú Rể nên là áo dài truyền thống, còn ba Chú Rể nên mặc com-lê. Những người thân khác trong gia đình cũng nên chọn trang phục lịch sự, tươm tất. Đối với đàn ông an toàn nhất là chọn suit, hoặc quần tây và áo sơ-mi, đối với phụ nữ ưu tiên mặc áo dài hoặc váy đầm lịch sự.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Sính lễ mâm quả Đám Hỏi.

Mâm quả Đám Hỏi cũng tương tự như mâm quả Đám Cưới, nhưng về số lượng có thể ít hơn. Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền mà chọn số lượng mâm quả khác nhau. Đối với miền Bắc là số tráp cưới lẻ 3-5-7-9, còn lễ vật Đám Hỏi miền Nam lại là số chẵn 4-6-8-10. Nếu Đám Hỏi Nhà Trai đi 4 quả thì Đám Cưới nên đi 6 quả, hoặc nếu Đám Hỏi là 6 quả thì Đám Cưới nên là 8 quả.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Một số sính lễ trong mâm quả Đám Hỏi gợi ý là: (1) Trầu – Cau; (2) Trà – Rượu – Đèn; (3) Trái Cây ngũ quả; (4) Xôi Gấc (có thể bổ sung thêm con gà); (6) Bánh Su Sê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình); (7) Heo quay (hoặc heo sữa quay); (8) Bánh kem. Dianthus đã biên soạn riêng bài viết “Cách chuẩn bị mâm quả Cưới Hỏi đúng chuẩn”, có thể bạn sẽ cần đến.

Chọn mua nhẫn Đính Hôn.

Trong buổi Lễ Đính Hôn, Chú Rể sẽ thực hiện nghi thức quan trọng là trao nhẫn Đính Hôn cho Cô Dâu. Bởi vì chiếc nhẫn Đính Hôn sẽ được Cô Dâu đeo trên tay hàng ngày, nên khi mua nhẫn nhất định phải có Cô Dâu cùng tham gia, nhờ đó mà chọn được nhẫn đúng với chất liệu, kiểu dáng theo sở thích của nàng. Việc mua nhẫn nên được tiến hành ít nhất 2 – 3 tháng trước Lễ Đính Hôn, đồng thời cũng nên tham khảo thêm bài Kinh nghiệm chọn mua nhẫn Cưới Hỏi bạn cần biết.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Tiền nạp tài Đám Hỏi.

Tiền nạp tài hay còn gọi là tiền nát, lễ đen. Số tiền này được hiểu như món quà mà Nhà Trai trao cho Nhà Gái để tỏ lòng cảm ơn Nhà Gái đã có công nuôi nấng, dưỡng dục Cô Dâu trưởng thành, nên người. Nhà gái sẽ dùng số tiền này để chuẩn bị sắm sửa, trang trí nhà cửa, đãi tiệc để đón tiếp Nhà Trai. Nếu số tiền lớn hơn, có thể dùng cho Cô Dâu trong việc mua sắm quần áo, trang sức, các thứ Cô Dâu cần cho ngày cưới. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà số tiền nạp tài sẽ khác nhau, nếu Nhà Trai khó khăn thì trong Lễ Nạp Tài chỉ cần trao cho Nhà Gái một số tiền tượng trưng.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Người bưng quả Đám Hỏi Nhà Trai.

Bên cạnh số lượng mâm quả mang sang Nhà Gái, Nhà Trai cũng sẽ cần một số lượng người bưng quả tương ứng. Người bưng quả cho Nhà Trai phải là Nam, đó có thể là anh em trong gia đình, bạn bè hoặc là thuê dịch vụ cung cấp. Cùng với người bưng quả sẽ là đồng phục bưng quả, đồng phục cho đội bưng quả nam có thể là áo dài khăn đóng, hoặc quần tây áo sơ-mi.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Phương tiện di chuyển.

Khi tổ chức Đám Hỏi là Nhà Trai chưa được phép rước Cô Dâu về, do đó không nhất thiết phải chuẩn bị xe hoa. Nhà trai có thể di chuyển sang Nhà Gái bằng các loại xe phổ biến như: 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ… thậm chí là có thể đi bằng taxi, grabcar đều được, miễn là tính toán số lượng người và xe sao cho phù hợp. Có những gia đình do Nhà Trai và Nhà Gái ở gần nhau (2 – 3km) còn tổ chức đoàn đưa rước bằng xe xích lô, vừa lạ mắt mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Quay phim & chụp hình.

Nhằm ghi lại hình ảnh quá trình chuẩn bị của Nhà Trai, sự trang trọng của buổi lễ và kỷ niệm của cả hai bên gia đình thì Nhà Trai cần đặt thêm dịch vụ quay phim & chụp hình. Có thể chỉ đặt dịch vụ riêng cho Nhà Trai, Nhà Gái có thể không cần hoặc Nhà Gái đặt riêng nếu thấy cần. Hoặc bây giờ cũng có các gói dịch vụ quay phim & chụp hình trọn gói, đặt một gói là có đội quay phim & chụp hình cho cả hai nhà. Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên quay và chụp như như Mốc Nguyễn, Dragon Films, Vui Production, Nhím Production, Kiba Studio, Nâu Wedding House…

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Phong bì lì xì cho đội bưng quả.

Cũng dựa trên quan niệm của người xưa, nói rằng nếu tham gia bưng quả nghĩa là đang “bán duyên” vì vậy đường tình duyên về sau có thể lận đận, trắc trở. Cũng bởi tư tưởng này nên nhiều nam nữ thanh niên có phần e dè, đặc biệt là đối với những người đang độc thân, chưa có người yêu. Do đó, nếu bạn nhờ người bưng quả cho Lễ Đính Hôn thì nên chuẩn bị một ít phong bì lì xì để trao tặng như là hình thức “đền duyên” cho các bạn trẻ. Chú Rể nên hội ý trước với Cô Dâu để thống nhất ai sẽ chuẩn bị cũng như số lượng, số tiền trong phong bì.

Thông qua bài viết “Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?”, Dianthus hi vọng phần nào giúp bạn giảm bớt nỗi lo lắng. Một khi bạn đã biết danh sách những việc cần làm thì hãy bình tĩnh từng bước thực hiện để buổi Lễ Đính Hôn diễn ra thật trọn vẹn, hoàn hảo.

Mục Đồng
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Nhằm chuẩn bị cho buổi Lễ Đính Hôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cặp đôi nên download file “Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đọc Thêm

Cô Dâu có nên cầm hoa trong Đám Hỏi hay không?

Trong trình tự của Lễ Đám Hỏi, Dianthus có đề cập đến chi tiết Chú Rể sẽ trao hoa, trao nhẫn cho Cô Dâu khi Đọc Thêm

Gộp Lễ Đám Hỏi và Đám Cưới trong cùng ngày có sao không?

Phong tục Cưới Hỏi truyền thống của người Việt ngày nay vẫn còn giữ lại 03 lễ chính gồm: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn, Đọc Thêm

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Tuy cùng là người Việt nhưng do sống ở hai đầu đất nước, bị ảnh hưởng bởi văn hóa địa phương và tập quán trong Đọc Thêm

Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan Lễ Đám Hỏi

Khi chuẩn bị cho Lễ Ăn Hỏi hay ở Miền Nam còn được biết đến với tên gọi là Lễ Đám Hỏi, mỗi cặp đôi Đọc Thêm

Chuẩn bị lễ vật Đính Hôn gồm những gì?

Lễ Đính Hôn là một trong 03 nghi thức Cưới Hỏi quan trọng theo phong tục Cưới Hỏi người Việt ngày nay, để giúp buổi Đọc Thêm

Content Protection by DMCA.com
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.