Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Tuy cùng là người Việt nhưng do sống ở hai đầu đất nước, bị ảnh hưởng bởi văn hóa địa phương và tập quán trong sinh hoạt nên về cách thức tổ chức Cưới Hỏi giữa hai miền Nam – Bắc có đôi chút khác biệt. Ngay sau đây, Dianthus sẽ giúp bạn phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào? để có sự chuẩn bị hợp lý nhất khi sắp làm dâu, làm rể miền đó.

Khác nhau trong cách gọi của từng miền.

Dựa trên trình tự nghi lễ Cưới Hỏi của người Việt ngày nay, Lễ Đám Hỏi theo cách gọi của người Miền Nam và Lễ Ăn Hỏi theo cách gọi của người Miền Bắc đều là lễ thứ hai, nghĩa là sau nghi thức này tiếp đến sẽ là Lễ Cưới (hay còn gọi Lễ Rước Dâu), vì vậy có thể xác nhận tuy có tên gọi khác nhau nhưng cả hai chỉ là một lễ mà thôi. Ngoài ra, Lễ Ăn Hỏi hay Lễ Đám Hỏi còn được biết với tên gọi khác là Lễ Đính Hôn.

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Khác nhau trong việc chọn thời điểm tổ chức.

Theo thông lệ, Lễ Ăn Hỏi ở Miền Bắc được tổ chức cận Ngày Cưới, cách Lễ Cưới từ 01 đến 02 tháng, hoặc gấp gáp thì tiến hành trong khoảng 01 tuần. Còn Lễ Đám Hỏi ở Miền Nam lại được tổ chức xa Ngày Cưới hơn, trung bình là trước 6 – 9 tháng, hoặc lâu thì 1 – 2 năm, thậm chí là hai gia đình còn chưa có Ngày Cưới cụ thể mà chỉ muốn “giữ chỗ” cho con cái. Cũng nhờ vậy mà người Miền Nam có nhiều thời gian để chuẩn bị cho Đám Hỏi hơn, tuy nhiên đó là dựa trên tập quán thông thường, còn hiện nay nhiều gia đình có tư tưởng hiện đại sẽ giản lược Lễ Cưới và Lễ Đám Hỏi thành một và tổ chức cùng một ngày, giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Khác nhau trong việc chuẩn bị lễ vật.

Trong quá trình chuẩn bị lễ vật Đám Hỏi, quan niệm về con số may mắn của hai miền cũng khác nhau. Nếu như người Miền Bắc thích chọn con số lẻ 3, 5, 7, 9 vì tin rằng đây là những số dương, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển thì Miền Nam thích các số chẵn 4, 6, 8, 10 biểu tượng của sự có đôi có cặp. Chính vì thế, mâm tráp Ăn Hỏi của người Miền Bắc được sắm sửa theo số lẻ, trong đó bộ tráp với 05 món lễ vật là được ưa chuộng nhất, còn bộ 06 mâm quả Đám Hỏi lại được lòng các bậc phụ huynh người Miền Nam hơn cả. Dianthus đã viết một bài hướng dẫn về việc chuẩn bị mâm quả theo phong tục từng miền, bạn có thể tham khảo thêm: Chuẩn bị lễ vật Đính Hôn gồm những gì?.

Lễ Đính Hôn mang nhiều ý nghĩa giúp tạo tiền đề cho hạnh phúc của cặp đôi về sau, đòi hỏi hai bên gia đình phải sắp xếp mọi thứ chu đáo nhất có thể.

Khác nhau về cách tổ chức, trang trí.

So với người Miền Nam thoải mái và phóng khoáng thì người Miền Bắc lại xem trọng các lễ nghi truyền thống, vì vậy, Lễ Ăn Hỏi của người Bắc được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, riêng khâu trang trí chỉ cần đơn giản nhưng phải đúng theo phong tục: phông màn đỏ, chữ xốp ánh kim, tông màu chủ đạo phải là đỏ, hồng, tím… Ngược lại, Lễ Đám Hỏi của người Nam chú trọng sự thân tình, thoải mái, những lễ nghi nào không cần thiết được giản lược để hai nhà “dễ thở”. Thay vào đó, người Miền Nam đầu tư nhiều cho hoa tươi, trang trí cổng hoa cưới làm cho không gian xung quanh trở nên lộng lẫy với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt, cũng nhờ đó mà các dịch vụ Trang Trí Gia Tiên ở Miền Nam được đánh giá là có tiềm năng để phát triển.

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Khác nhau về trang phục, cách ăn mặc.

Xuất hiện trong Lễ Ăn Hỏi của Miền Bắc, Cô Dâu thường chọn áo dài truyền thống đứng bên cạnh là Chú Rể trong bộ vest lịch lãm, cả hai sẽ mặc trang phục này đến hết buổi lễ mà không cần thay đổi. Trong khi đó với Lễ Đám Hỏi của Miền Nam, trang phục của cặp đôi có thể thay đổi vài lần, đầu tiên vẫn là nữ mặc áo dài cùng với nam mặc vest để thực hiện các nghi thức chính trước bàn thờ gia tiên Nhà Gái, đến phần ăn tiệc sau lễ Cô Dâu có thể thay váy ngắn, đầm dạ hội để đi chào quan khách và chụp hình kỷ niệm cùng bạn bè.

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Khác nhau về tổ chức tiệc chiêu đãi.

Mâm cơm thân mật sau buổi Lễ Ăn Hỏi của người Bắc vốn chỉ dành cho những người rất thân thiết trong gia đình hai họ, những món ăn cũng do chính tay người Nhà Gái chuẩn bị, trong khi tại Miền Nam buổi tiệc sau Lễ Đám Hỏi có phần linh đình hơn nhiều lần. Tiệc Đám Hỏi ở Miền Nam có số lượng bàn tiệc lớn là dịp để Cô Dâu Chú Rể mời thêm nhiều bạn bè thân thiết cũng như những mối quan hệ của phụ huynh bên Nhà Gái. Những món ăn sẽ do nhóm nấu tiệc chuyên nghiệp phục vụ, đây cũng là dịch vụ khá phổ biến trong các bữa tiệc ở Miền Nam, đôi lúc còn có sân khấu nhạc sống và các tiết mục văn nghệ góp vui cho chương trình.

Phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào?

Thông qua những cách phân biệt giữa Lễ Đám Hỏi và Ăn Hỏi khác nhau như thế nào? ở trên cho chúng ta thấy: Mỗi miền Nam – Bắc đều có nét văn hóa, phong cách tổ chức riêng để phù hợp với tập quán địa phương nhưng Dianthus tin rằng chỉ cần hai bạn dành chút thời gian tìm hiểu, cũng như chuẩn bị chu đáo đúng theo phong tục từng miền thì buổi lễ sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi đẹp lòng hai họ.

Mục Đồng
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Nhằm chuẩn bị cho buổi Lễ Đính Hôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cặp đôi nên download file “Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đọc Thêm

Cô Dâu có nên cầm hoa trong Đám Hỏi hay không?

Trong trình tự của Lễ Đám Hỏi, Dianthus có đề cập đến chi tiết Chú Rể sẽ trao hoa, trao nhẫn cho Cô Dâu khi Đọc Thêm

Gộp Lễ Đám Hỏi và Đám Cưới trong cùng ngày có sao không?

Phong tục Cưới Hỏi truyền thống của người Việt ngày nay vẫn còn giữ lại 03 lễ chính gồm: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn, Đọc Thêm

Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan Lễ Đám Hỏi

Khi chuẩn bị cho Lễ Ăn Hỏi hay ở Miền Nam còn được biết đến với tên gọi là Lễ Đám Hỏi, mỗi cặp đôi Đọc Thêm

Chuẩn bị lễ vật Đính Hôn gồm những gì?

Lễ Đính Hôn là một trong 03 nghi thức Cưới Hỏi quan trọng theo phong tục Cưới Hỏi người Việt ngày nay, để giúp buổi Đọc Thêm

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Đính Hôn?

Theo phong tục Cưới Hỏi truyền thống của người Việt ngày nay, Nhà Gái là địa điểm chính sẽ diễn ra Lễ Đính Hôn, là Đọc Thêm

Content Protection by DMCA.com
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.