Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?

Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Trong quá trình Tổ Chức Đám CướiĐám Hỏi ngày nay, cặp đôi không thể nào bỏ qua việc trang trí Cổng Cưới bởi chiếc cổng chính là điểm nhấn giúp tạo nên ấn tượng cho các vị khách ngay khi vừa đến tham dự buổi lễ. Hãy cùng Dianthus tìm hiểu xem Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?

Tìm hiểu Cổng Hoa Cưới là gì?

Cổng Hoa Cưới là gì?

Cổng Hoa là một dạng cổng chào đặc biệt bởi vì chiếc cổng này không có cánh cửa và chỉ được dùng để trang trí cho Đám Cưới – Đám Hỏi nên còn được gọi là Cổng Cưới. Dù cho Cổng Hoa có nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau như cổng bong bóng, hoa tươi hay hoa giả nhưng đều góp phần mang đến sự trang trọng, làm không gian thêm tươi đẹp hơn.

Nếu trong khu phố, thôn xóm sắp có Đám Cưới – Đám Hỏi chúng ta rất dễ nhận biết bởi nhà đó sẽ cho trang trí Cổng Hoa ở trước nhà như một hình thức thông báo ngầm với bà con lối xóm về sự kiện quan trọng của gia đình. Bên trên Cổng Hoa còn treo thêm bảng chữ giới thiệu về tính chất của buổi lễ như: Đính Hôn, Đám Hỏi, Vu Quy, Tân Hôn. Ngoài ra, Cổng Hoa còn được dùng trong các buổi Tiệc Cưới tổ chức tại nhà hàng hoặc Tiệc Cưới Ngoài Trời.

Thường ngày chúng ta hay nhìn thấy các cụm từ quen thuộc Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy, Lễ Thành Hôn mà không biết nên hiểu thế nào mới đúng.

Nguồn gốc Cổng Hoa Cưới?

Mặc dù chưa thấy tư liệu nào chỉ rõ Cổng Hoa được bắt nguồn từ đâu, nhưng các Đám Cưới của Người Việt thập niên 1990 trở về trước rất chuộng Cổng Cưới làm từ lá dừa, tàu cau, bẹ chuối, dây bòng bong hay cây đủng đỉnh… vốn là những loài cây thân thuộc, dễ tìm, được mọc xung quanh nhà. Theo văn hóa của thời đó, mỗi lần trong xóm có Đám Cưới, không cần phải nhờ thì bà con chòm xóm cũng xúm lại phụ giúp mỗi người một tay. Phụ nữ lo việc nấu tiệc bếp núc, còn cánh đàn ông con trai phụ trách làm cổng, dựng rạp tạo nên bầu không khí vui tươi, rộn ràng khiến cho cả người lớn lẫn trẻ con đều mang cảm giác háo hức.

Trong suốt thập niên 1990, làn sóng Cô Dâu Việt lấy chồng Đài Loan tạo ra cơ hội phát triển cho các Dịch Vụ Cưới như Nhà Hàng Tiệc Cưới, studio áo cưới, chụp ảnh album cưới,… kể từ đó bắt đầu xuất hiện hình thức Trang Trí Cưới Hỏi theo kiểu công nghiệp với Cổng Cưới làm từ hoa vải, hoa lụa dần dần thay thế cho các loại cổng bằng lá dừa, lá cau tự nhiên. Cho đến hiện nay, nhờ tiếp thu nền văn hóa phương Tây cùng sự bùng nổ của internet đã mang đến cho Cô Dâu Chú Rể nhiều ý tưởng về Cổng Cưới. Không chỉ đa dạng về kiểu dáng mà chất liệu cũng không kém phần phong phú, thay vì sử dụng hoa giả thì Cổng Cưới hoa tươi, thậm chí là hoa nhập khẩu ngày càng được các cặp đôi ưa chuộng hơn.

Nếu bạn là tín đồ của dòng hoa tươi nhập khẩu thì đừng bỏ lỡ danh sách hoa nhập được Dianthus liệt kê sau đây.

Ý nghĩa của Cổng Hoa Cưới?

Xét về ý nghĩa thực tế, Cổng Hoa Cưới không chỉ có tác dụng làm đẹp, mà còn là lời chào mừng nồng nhiệt của chủ nhà gửi tới cho khách mời, vừa là sự thông báo ngầm với bà con lối xóm về việc gia đình đang có Hỷ Sự. Còn nói về ý nghĩa biểu tượng, Cổng Hoa Cưới là nơi đánh dấu cả hai sẽ bước qua một chương mới của cuộc đời, Cổng Hoa Cưới không có cánh cửa đóng lại mang ý hai vợ chồng sẽ có cuộc sống ngập tràn hạnh phúc, tình yêu bền vững theo năm tháng. Vì vậy, nếu cặp đôi chọn được kiểu dáng cổng ấn tượng, trang trí cẩn thận, sang trọng thì không chỉ có ý tôn trọng những vị khách đến chung vui, mà còn là lời cầu mong cho cuộc Hôn Nhân được hạnh phúc dài lâu.

Cổng Hoa Cưới tiếng Anh gọi là gì?

Dịch kiểu Google thì Cổng Hoa trong Tiếng Anh nghĩa là “flowers gate” nhưng chính xác và được dùng phổ biến phải là “floral arch” nếu như cái cổng có phần cong cong ở phía trên, hoặc cổng hình ngang thì gọi đơn giản là “floral entrance” bởi vì người nước ngoài sử dụng Cổng Hoa khác với người Việt. Đối với người Việt, Cổng Hoa thường được đặt tại lối ra vào như cổng nhà/trước nhà hàng/hoặc trước sảnh tiệc và cặp đôi không thực hiện Lễ Cưới tại đây. Đối với người phương Tây, Cổng Hoa được đặt ở vị trí trang trọng và sẽ là nơi diễn ra các nghi thức quan trọng như: trao Nhẫn Cưới, đọc Lời Thề Nguyền

Cổng Hoa Cưới được sử dụng ở đâu?

Cổng Hoa Cưới được sử dụng ở 03 địa điểm phổ biến là: (1) Tại tư gia của Nhà Trai khi làm Lễ Tân Hôn hoặc Nhà Gái khi cử hành Lễ Vu Quy, Lễ Đính Hôn; (2) Tại Nhà Hàng hoặc Khách Sạn nơi diễn ra tiệc chiêu đãi; (3) Các địa điểm tổ chức tiệc ngoài trời như bãi biển, bãi cỏ, bờ sông…

Dianthus giới thiệu danh sách các mẫu Cổng Hoa đẹp dành cho Lễ Cưới giúp bạn dễ dàng tham khảo và áp dụng trang trí trong Ngày Vui sắp tới.

Cổng Hoa Cưới giá bao nhiêu?

Cổng Hoa Cưới vốn đa dạng về kiểu dáng, chất liệu vì thế giá Cổng Hoa Cưới cũng có sự giao động lớn tùy theo bạn chọn thuê hay mua. Giá thuê Cổng Hoa giả như hoa vải, hoa lụa trung bình từ 1,5 triệu – 3 triệu/cổng phụ thuộc vào mẫu, hoa còn mới hay đã cũ, mật độ hoa được sử dụng trên cổng là bao nhiêu. Đối với Cổng Hoa tươi thì không có giá thuê mà sẽ là giá làm mới, trung bình từ 7 triệu – 30 triệu phụ thuộc vào mẫu cổng, mật độ cắm hoa và quan trọng nhất là sử dụng loài hoa đúng mùa hay trái mùa, hoa nội địa hay hoa nhập khẩu.

Cổng Hoa Cưới có những hình dạng nào?

Cổng Cưới hình vuông.

trọn gói trang trí gia tiên gồm những gì 2

Cổng cưới hình vuông hay còn gọi là Cổng Cưới ngang nhưng thực ra chính là dạng cổng hình chữ nhật rất được ưa chuộng. Có kích thước trung bình là 2,2 m x 2,5 m gồm 03 cạnh, 02 cạnh bên kết hợp cùng thanh ngang ở trên tạo thành 02 góc vuông thu hút ánh nhìn, giúp cho khung cổng này luôn nằm trong top mẫu Cổng Hoa Cưới đẹp nhất.

Cổng Cưới hình vòm.

Cổng cưới hình vòm có kết cấu tương tự như kiểu Cổng Cưới hình vuông, nhưng phần thanh ngang phía trên được thay thế với dạng hình vòm.

Cổng Cưới hình oval.

Đối với Cổng Cưới hình oval thoạt nhìn qua bạn sẽ trông giống như hình một quả trứng đặt dựng đứng. Cổng Cưới hình oval thu hút cặp đôi bởi vì không chỉ có dáng lạ mà còn đẹp mắt.

Cổng Cưới hình tròn.

Cổng cưới hình tròn thường có hai dạng gồm cổng hình tròn khép kín hoặc khuyết ở phần chân cổng nhằm phục vụ cho hai mục đích khác nhau. Nếu như xác định đặt cổng ngay lối ra vào nên chọn cổng tròn khuyết ở phần chân để thuận lợi cho mọi người di chuyển. Hoặc muốn sử dụng cổng như một bức phông nền để chụp hình hay thực hiện nghi lễ thì cặp đôi nên chọn dạng cổng tròn khép kín để mang đến cảm giác vẹn toàn, tròn đầy rất phù hợp cho Đám Cưới.

Cổng Cưới hình tam giác.

Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?

Cổng Cưới hình lục giác.

Lục giác vốn là một hình khối đẹp mắt bởi có các cạnh đồng đều, hài hòa nên thường được tận dụng trong lĩnh vực trang trí và kiến trúc. Ngoài ra, lục giác còn là biểu tượng của tổ ong mang ý nghĩa tốt đẹp về hình ảnh ngôi nhà, của tổ ấm và sự hạnh phúc. Mặc dù mang nhiều tầng nghĩa nhưng Cổng Cưới hình lục giác lại không phải là lựa chọn phổ biến của các cặp đôi.

Cổng Cưới hình trái tim.

Người ta luôn tin rằng trái tim là trung tâm của mọi cảm xúc và hình ảnh trái tim được xem là biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cặp đôi quyết định sử dụng trái tim để trang trí nhằm tăng thêm sự gắn kết trong Ngày Cưới, bao gồm cả Cổng Cưới hình trái tim.

Cổng Cưới freestyle.

Cổng cưới freestyle là dạng cổng được thiết kế riêng theo yêu cầu, chủ yếu dựa trên kết cấu nhà trong thực tế. Trường hợp nhà của Cô Dâu Chú Rể có bề ngang cổng rộng lớn, hoặc nhỏ hẹp mà chúng ta lấy Cổng Hoa kích thước tiêu chuẩn 2,2 m x 2,5 m đem áp dụng vào một cách cứng nhắc là không phù hợp.

Cổng Hoa Cưới được làm bằng chất liệu gì?

Cổng Hoa Cưới vốn rất đa dạng về chất liệu và chia ra làm 02 thành phần chính. Với những chi tiết đẹp mắt mà chúng ta thường nhìn thấy được làm từ hoa tươi, hoa vải, hoa lụa, hoặc lá cây, vải voan… Tuy nhiên, những phần mà chúng ta hay bỏ qua lại vô cùng quan trọng, đó chính là bộ khung cổng, có tác dụng tạo nên hình dáng của cổng và chịu lực cho toàn bộ vật dụng, chi tiết trang trí và cả hoa tươi trên đó.

Cổng Cưới bằng sắt.

Cổng Cưới bằng sắt, nhôm hoặc kim loại là chất liệu dùng làm khung cổng được ưa chuộng nhất bởi sức bền và khả năng chịu lực. Lợi thế khi sử dụng khung Cổng Cưới bằng sắt là có thể tái sử dụng nhiều lần, lại dễ dàng bảo quản, tháo ráp và vận chuyển.

Cổng Cưới bằng thân cây.

Cổng Cưới bằng thân cây là lựa chọn thú vị trong trường hợp bạn biết cách phối hợp và tận dụng bối cảnh thiên nhiên. Với khung Cổng Cưới bằng thân cây, bạn có thể dựa vào hai thân cây lớn có sẵn tại nơi tổ chức, lúc này chỉ cần làm phần thanh ngang phía trên, hoặc sử dụng thân cây tràm, bạch đàn, cây tre hoặc nứa để làm khung cổng. Ngoài ra, việc quấn (bện) các loại rễ cây, dây leo vào với nhau cũng là cách làm hiệu quả để bạn giúp có được chiếc Cổng Cưới độc đáo.

Cổng Cưới bằng gỗ.

Có chất liệu tương tự như Cổng Cưới bằng thân cây nhưng Cổng Cưới bằng gỗ tập trung vào nhóm gỗ đã qua xử lý. Chính vì vậy đòi hỏi người làm cổng cần có kỹ năng của thợ mộc để đảm bảo được kết cấu và độ vững chãi của cổng.

Cổng Cưới bằng lá dừa.

Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?

Cổng Cưới bằng lá dừa, lá cau, dây đủng đỉnh hoặc tàu chuối vốn là hình ảnh thân thuộc thường xuất hiện trong những Đám CướiĐám Hỏi vào khoảng thập niên 1990 trở về trước. Phụ thuộc vào tay nghề, gu thẩm mỹ của mỗi người mà tạo hình Cổng Cưới lá dừa khác nhau, dáng là cổng đơn giản hay cầu kỳ. Vài năm gần đây, các cặp đôi yêu thích vẻ đẹp truyền thống còn đặt hàng những nghệ nhân tạo dáng Cổng Cưới theo hình Long Phụng rất hoành tráng và đẹp mắt.

Cổng Cưới bằng bong bóng.

Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?

Bong bóng là một chất liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong các sự kiện, khai trương, sinh nhật… Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều cặp đôi lại yêu thích và chọn làm Cổng Cưới bằng bong bóng. Đặc biệt với bong bóng, bạn sẽ có nhiều màu sắc, hình dáng và kích cỡ để lựa chọn, rất phù hợp tạo hình dáng Cổng Cưới theo ý muốn.

Tìm điểm bán Cổng Hoa Cưới đẹp ở đâu tại TP.HCM?

Những người tìm mua Cổng Hoa Cưới thường rơi vào một trong 02 mục đích sau:

(1) Mua Cổng Hoa Cưới để kinh doanh như cung cấp Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi hoặc cho thuê lại. Bạn nên trao đổi trực tiếp với Dianthus Wedding Decor để cùng thống nhất về mẫu mã, kiểu dáng và số lượng… Qua thông tin đó, Dianthus có thể xác định được thời gian để sản xuất và giao hàng bạn.

(2) Cặp đôi muốn mua Cổng Hoa về tự trang trí Đám Cưới – Đám Hỏi. Bạn có thể tìm đến những cửa hàng Dịch Vụ Cưới trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3), Phạm Văn Hai (Tân Bình), Quang Trung (Gò Vấp) để thuê hoặc mua Cổng Cưới. Lời khuyên của Dianthus là nếu bạn muốn có tổng thể trang trí hài hòa, đồng bộ thì nên sử dụng dịch vụ trang trí trọn gói thay vì tự làm.

Danh sách các địa chỉ mà bạn có thể tìm đến mua đồ trang trí đám cưới, tiệc tùng, sự kiện tại TP.HCM.

Thông qua bài viết “Cổng Hoa Cưới là gì? Các dáng Cổng Cưới được ưa chuộng?”, Dianthus hy vọng có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích như Cổng Cưới thường được sử dụng ở đâu, có những chất liệu và hình dáng nào.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo