Bí quyết giúp chuẩn bị bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ ý nghĩa

Bí quyết giúp chuẩn bị bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ ý nghĩa
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Theo thường lệ, buổi Lễ Dạm Ngõ chỉ có sự tham dự của những người thân thiết nhất với cặp đôi, việc tạo bầu không khí thân tình là điều cần thiết nhưng vẫn phải nghiêm túc bởi xung quanh đều là người có vai vế, lớn tuổi trong hai họ. Chính vì lẽ đó, gia đình hai bên cần chuẩn bị bài văn nói thật kỹ càng để khi phát biểu không bị lúng túng, bạn hãy tham khảo bí quyết giúp chuẩn bị bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ ý nghĩa sau đây để có thêm kinh nghiệm.

Chọn người phát biểu có khiếu ăn nói.

Để phát biểu tốt, không bối rối khi đứng trước đông người nhất định phải là người có sẵn khiếu ăn nói, hoạt ngôn trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ thường là vị đại diện cho cả họ, vai trò này thường được giao cho người đàn ông lớn tuổi có tiếng nói trong gia đình, nên đôi khi chúng ta sẽ gặp tình huống người lớn tuổi nhất, có vai vế lớn nhất lại không phải là người có năng khiếu ăn nói. Cách xử trí trong trường hợp này, là ưu tiên cho người có khả năng giao tiếp chứ không nhất định phải là người lớn tuổi nhất, như vậy có thể nhờ em của ông Nội/Ngoại hoặc bạn thâm giao của ông, anh em của Ba Mẹ hoặc bạn thân của Ba Mẹ.

Tìm hiểu bên phía nhà thông gia.

Chẳng hạn thành phần đoàn Nhà Trai chủ yếu là các ông các bà, mà những người đón tiếp bên phía Nhà Gái có vai vế chỉ là chú bác cô cậu thì sẽ được xem là không phải phép, rồi khi hai bên phát biểu, đối đáp cũng sẽ khó khăn trong cách dùng từ ngữ vì khoảng cách thế hệ. Để giải quyết, cặp đôi nên làm cầu nối thông tin, giúp gia đình lập danh sách và chuẩn bị người tham dự Lễ Dạm Ngõ theo vai vế tương đồng, nếu cần thiết hãy phác thảo sơ lược một kịch bản Lễ Dạm Ngõ, qua đó phần nào giúp cho việc soạn nội dung phát biểu thêm thuận lợi.

Soạn thảo bài phát biểu sớm.

Nếu biết được thành phần tham dự Lễ Dạm Ngõ bên phía nhà thông gia, lại chọn được người giỏi ăn nói, bước tiếp theo là cùng trao đổi với người đó để soạn thảo bài phát biểu sao cho hay và ý nghĩa. Ưu tiên lời văn do chính tay người phát biểu tự soạn, bởi khi nói ra sẽ thuận miệng hơn, thậm chí thuộc luôn lời mà không phải cầm giấy phát biểu. Trường hợp người phát biểu không có kinh nghiệm dẫn Lễ Dạm Ngõ trước đây, hoặc không có khả năng viết văn thì có thể tham khảo bài phát biểu mẫu bên dưới, tải về đọc và sửa lại cho phù hợp. Thời gian soạn bài phát biểu nên diễn ra trong khoảng 1-2 tuần trước Lễ Dạm Ngõ là hợp lý nhất.

Tập phát biểu nhiều lần trước Lễ Dạm Ngõ.

Muốn có được bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất, vị đại diện nên dành thời gian đọc đi đọc lại bài mẫu nhiều lần, những câu từ nào chưa phù hợp, khi nói ra còn ngượng miệng thì sửa lại. Nếu thuộc được hết thì tốt, nếu không thì chỉ cần nắm những ý chính, biết được ở giai đoạn nào thì nên nói về vấn đề gì. Người phát biểu cần chú ý đến cảm xúc, giữ thái độ bình tĩnh, lời lẽ chừng mực, tập cho giọng nói phát ra vừa đủ nghe không nên nói lớn tiếng, cũng đừng nói dài dòng mất hay.

Phong cách nói chuyện tự nhiên.

Buổi Lễ Dạm Ngõ có sự tham dự của nhiều người mới gặp, lại phát biểu dựa trên văn mẫu chắc chắn không tránh khỏi sự trịnh trọng, nhưng cũng là điều nên làm để giữ cho bầu không khí một sự trang nghiêm cần thiết. Tuy nhiên, để hai gia đình cảm thấy thân tình hơn, bên cạnh bài phát biểu nghiêm túc thì người đại diện cũng cần nói những câu gần gũi, đời thường bằng một phong cách tự nhiên, qua đó có thể kể chuyện vui nhưng đừng quá lố, có thể nói chuyện gia đình cho bên thông gia hiểu hơn về gia cảnh nhưng đừng quá riêng tư.

Góp mặt trong buổi Lễ Dạm Ngõ là một dịp để người thân hai bên gia đình “thăm dò” phông văn hóa của nhau, những lời nói ra đều được mọi người xung quanh lắng nghe một cách tỉ mỉ, cho nên với bí quyết giúp chuẩn bị bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ ý nghĩa sẽ góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp trước hai họ. Xem thêm: Mẫu bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ.

Mục Đồng
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Mẫu bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ

Nhằm chuẩn bị cho buổi Lễ Dạm Ngõ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cặp đôi nên soạn thảo kịch bản Lễ Dạm Ngõ, viết Đọc Thêm

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Dạm Ngõ được chu toàn?

Lễ Dạm Ngõ còn được biết đến với tên gọi là Lễ Thăm Nhà Gái bởi vì tất cả hoạt động quan trọng đều diễn Đọc Thêm

Trình tự tổ chức Lễ Dạm Ngõ sao cho đúng chuẩn

Lễ Dạm Ngõ được xem là bước đệm đầu tiên để gia đình hai bên có cơ hội tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện Đọc Thêm

Chuẩn bị lễ vật Dạm Ngõ theo phong tục của 3 miền

Lễ Dạm Ngõ là một buổi gặp mặt chính thức, thân tình giữa hai bên gia đình qua đó bàn Hôn sự cho đôi trẻ, Đọc Thêm

Tìm hiểu Lễ Dạm Ngõ là gì? Những việc cần chuẩn bị cho Lễ Dạm Ngõ?

Theo phong tục của người xưa, tổng cộng quá trình Tổ Chức Cưới Hỏi gồm có 06 nghi lễ lớn nhỏ, qua thời hiện đại Đọc Thêm

Content Protection by DMCA.com
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.