Mẫu bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị cho buổi Lễ Dạm Ngõ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cặp đôi nên soạn thảo kịch bản Lễ Dạm Ngõ, viết lời phát biểu hoặc download file Mẫu bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ sau đây, in ra để người nhà tham khảo, sửa lời văn cho phù hợp và tập dượt nhiều lần trước khi buổi Lễ Dạm Ngõ diễn ra.

Nhà Trai nên nói gì trong Lễ Dạm Ngõ? Bình thường trong buổi Lễ Dạm Ngõ, Nhà Trai nên chủ động mở lời trước sau khi hai bên họ hàng đã ổn định chỗ ngồi, việc phát biểu sẽ do vị đại diện (tức ông Chủ Hôn) Nhà Trai đảm trách.

Chủ Hôn là người đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi.

Cấu trúc của một bài phát biểu trong Lễ Dạm Ngõ bao gồm:

  • Lời chào.
  • Giới thiệu các thành viên tham dự.
  • Giới thiệu mục đích của buổi lễ.
  • Giới thiệu các lễ vật, sính lễ.
  • Lời chúc phúc và cảm ơn.

Cụ thể hơn, vui lòng tham khảo một bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ mẫu sau đây, với bác của Chú Rể trong vai trò người đại diện Nhà Trai. Ngoài ra, gia đình nên kết hợp cùng trình tự các thủ tục Lễ Dạm Ngõ nhằm giúp cho lời phát biểu phù hợp với hoàn cảnh và tự nhiên hơn.

Chủ Hôn là người đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi.

Lời chào hỏi của họ Nhà Trai.

Kính thưa, quan viên hai họ cùng các vị quan khách đã có mặt ở đây hôm nay. Trước tiên, đại diện cho gia đình Nhà Trai, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới gia đình Nhà Gái và kính chúc các ông, các bà bên họ Nhà Gái sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Trình tự chuẩn bị bài phát biểu Lễ Đính Hôn đúng chuẩn, làm đẹp lòng hai họ.

Lời giới thiệu phái đoàn Nhà Trai.

Sau đây, tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ Nhà Trai tham dự trong buổi Lễ Dạm Ngõ hôm nay, bao gồm: Tôi là Trần Văn Quang, là bác ruột của cháu Trần Văn Phúc xin được thay mặt đại diện cho họ Nhà Trai làm Chủ Hôn. Ngồi ở hàng ghế đầu là bà Hoàng Thị Len, là bà ngoại của cháu Trần Văn Phúc, tiếp đến là vợ chồng bác cả và bố mẹ của cháu…. (Vị đại diện sẽ lần lượt giới thiệu từng người theo thứ tự vai vế trong gia đình).

Lời giới thiệu mục đích của Nhà Trai.

Sau thời gian hai cháu quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, đến nay đã gần tròn ba năm, tình cảm đã đến hồi chín muồi, cháu Phúc có mong muốn được cùng cháu Kim Chi về chung một nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của Nhà Gái, hôm nay phái đoàn Nhà Trai chúng tôi đến đây cùng với lễ vật, trước là để ra mắt Nhà Gái, sau là xin phép họ Nhà Gái đồng ý cho cử hành Lễ Dạm Ngõ và cùng bàn bạc tổ chức Lễ Đính Hôn cũng như Lễ Cưới cho hai cháu trong tương lai.

Lời giới thiệu sính lễ của Nhà Trai.

Đến với buổi Lễ Dạm Ngõ hôm nay, Nhà Trai chúng tôi đã chuẩn bị theo một cơi trầu cùng một số lễ vật để ra mắt, gồm có: một cặp rượu, một cặp trà, cùng một ít hoa quả,… (Vị đại diện lần lượt liệt kê các món lễ vật theo thứ tự). Sau đây tôi xin được mời mẹ của cháu Trần Văn Phúc đại diện Nhà Trai trao lễ vật và mẹ cháu Nguyễn Thị Kim Chi đại diện Nhà Gái nhận lễ vật. Nhà Trai chúng tôi mong gia đình Nhà Gái sẽ chấp thuận các món lễ vật này và đồng ý tiến hành bàn bạc để hai cháu được nên duyên vợ chồng.

Chuẩn bị một bộ mâm quả để làm sính lễ là điều không thể thiếu trong cả Lễ Đám Hỏi và Lễ Cưới theo truyền thống hôn nhân của người Việt.

Lời cảm ơn của Nhà Trai.

Thay mặt gia đình Nhà Trai, tôi xin cảm ơn gia đình Nhà Gái đã chuẩn bị việc đón tiếp chu đáo, nồng hậu để buổi Lễ Dạm Ngõ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai cháu Phúc và Chi sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời, cũng như làm tròn bổn phận dâu rể với cả hai nhà.

Các nghi thức của buổi Lễ Dạm Ngõ đã được cử hành xong, gia đình chúng tôi cảm ơn các ông các bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, Nhà Trai chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình Nhà Gái trong buổi Lễ Đính Hôn và Lễ Đón Dâu sắp tới.

Xin cảm ơn!”

Phát biểu của họ Nhà Gái trong Lễ Dạm Ngõ.

Nhà Gái nên nói gì trong Lễ Dạm Ngõ? Khi đại diện Nhà Trai đã mở lời trước thì vị Chủ Hôn bên Nhà Gái cũng phải có bài phát biểu đáp lời, tuy nhiên phần phát biểu bên phía Nhà Gái sẽ ngắn gọn hơn và chủ yếu dựa trên các ý chính trong lời phát biểu của Nhà Trai mà đáp lại.

Cấu trúc của một bài phát biểu của họ Nhà Gái trong Lễ Dạm Ngõ sẽ bao gồm:

  • Lời chào.
  • Giới thiệu các thành viên tham dự.
  • Đồng ý chấp thuận lễ vật và hôn sự.
  • Lời chúc phúc và cảm ơn.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu Lễ Dạm Ngõ mẫu do bác của Cô Dâu làm đại diện cho Nhà Gái lời như sau.

Lời chào hỏi của họ Nhà Gái.

Kính thưa các ông các bà cùng quan viên họ Nhà Trai, tôi là Nguyễn Văn Tuấn là bác ruột của cháu Nguyễn Thị Kim Chi, anh cả của bố cháu Chi, xin được đại diện cho họ Nhà Gái có đôi lời phát biểu như sau.

Lời giới thiệu thành viên họ Nhà Gái.

Đầu tiên, về thành phần họ Nhà Gái chúng tôi tham dự buổi Lễ Dạm Ngõ hôm nay gồm có: Ngồi ở hàng ghế đấu là ông bà Nội của cháu Chi, kế đến là vợ chồng bác Thanh là chị gái và anh rể của bố cháu Chi, ở cuối bàn là vợ chồng chú Phương là em trai và em dâu của bố cháu Chi, còn đây là bố mẹ cháu là Nguyễn Văn Tùng và Lê Thị Hoa, cùng các cô chú, cậu mợ do không đủ điều kiện không gian nên ngồi ở phía ngoài.

Cách phát biểu trong Lễ Cưới mà hai họ không thể chê trách điều gì.

Lời chấp thuận của Nhà Gái.

Gia đình chúng tôi cũng biết cháu Phúc và cháu Chi quen nhau đã lâu, cháu Chi đã xin phép bố mẹ và gia đình nội ngoại được tiến tới hôn nhân với cháu Phúc. Nay gia đình họ Nhà Trai đã không quản ngại đường xá xa xôi, mang theo trầu cau cùng các sính lễ tới đây để tổ chức Lễ Dạm Ngõ, điều đó cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu Chi nhà chúng tôi. Tôi đại diện cho họ Nhà Gái xin phép được nhận lễ vật và đồng ý tiến hành các thủ tục để hai cháu tiến tới hôn nhân.

Lời cảm ơn của Nhà Gái.

Sau đây, tôi xin mời đại diện của hai họ, chúng ta cùng ngồi vào bàn dùng tiệc vừa tính ngày để làm lễ thành hôn cho hai cháu.

Xin cảm ơn và xin mời.

Tư liệu tham khảo khác.

Trong quá trình Tổ Chức Đám Cưới của người Việt thời nay, Lễ Dạm Ngõ được xem là bước khởi đầu để hai bên gia đình gặp gỡ, trao đổi cùng nhau nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về Lễ Dạm Ngõ cũng như các phong tục Cưới Hỏi theo truyền thống của người Việt, xin vui lòng đọc thêm những bài viết liên quan sau đây.

Hoặc bạn hãy tham khảo những bài phát biểu hay trong Đám Cưới sau đây để có thêm kinh nghiệm soạn bài phát biểu, góp phần lại ấn tượng tốt đẹp với họ hàng hai bên:

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo