Chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có những đồ vật gì?

Chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có những đồ vật gì?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới chu đáo không chỉ thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với tổ tiên. Mà còn giúp cho quan khách, người thân hai họ có dịp đánh giá về nề nếp gia đình, từ đó tôn kính và trân trọng hơn. Để chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có những đồ vật gì mới được xem là tươm tất? Tham khảo thêm Bàn thờ gia tiên là gì?

Những đồ vật quan trọng mà bàn thờ gia tiên cần có.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có: Lư đồng, chân đèn, bát nhang.

Dân gian gọi đây là bộ đồ thờ (hay bộ tam sự). Bộ tam sự gồm ba vật dụng: một lư hương và hai cây đèn. Bộ tam sự thường làm bằng chất liệu đồng hoặc gỗ, chạm trổ mỹ thuật. Bộ tam sự nếu thêm bình hoa, hai cây để đĩa dầu dùng thắp đèn gọi là bộ ngũ sự. Bộ tam sự được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ, trong đó lư hương dùng để bỏ trầm hương và chân đèn dùng để cắm đôi đèn cầy. Lư hương có nơi gọi là đỉnh hương, nếu làm bằng đồng thì gọi là lư đồng hoặc đỉnh đồng. Cùng với bộ tam sự còn có bát nhang cùng để cắm chân nhang sau khi khấn vái. Bát nhang có thể là bằng sứ hoặc đồng cho cùng bộ với lư đồng, chân đèn…

Bộ tam sự gồm 01 lư đồng, 01 bát nhang và 02 chân đèn là bộ đồ thờ cúng mà đại đa số gia đình Việt phải có.

Khi gia đình đặt dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thì nhân viên sẽ đến bày biện, sắp xếp hết những thứ cần thiết. Đảm bảo trên bàn thờ đám cưới đầy đủ, sẵn sàng cho gia đình đón tiếp khách và tổ chức Hôn Lễ.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có: Nhang, đèn hoặc nến.

Để chuẩn bị cho buổi Lễ Gia Tiên còn phải có thêm nhang (miền Bắc gọi là hương), đèn hoặc nến (tức đèn cầy). Tùy theo từng gia đình, việc lựa chọn loại nhang sẽ khác nhau về chất liệu và mùi hương. Nhưng chân nhang phải là màu đỏ, thân nhang màu vàng hoặc nâu. Vào ngày cưới nên chọn các loại nhang chất lượng cao, mùi hương dịu nhẹ, thân thiện với môi trường.

Đối với đèn, có nhiều loại đèn khác nhau, như đèn dầu, đèn điện hoặc nến. Ở miền Nam, gia đình hai bên ưa dùng đèn cầy có màu đỏ hoặc màu hồng (tùy theo tôn giáo). Trên thân đèn còn khắc hình long phụng, khi thắp là phải thắp một đôi cùng lúc, đều nhau. Đối với cặp đèn này nhà gái không cần chuẩn bị mà sẽ do nhà trai mang đến, bởi vì đây là lễ vật trong bộ mâm quả. Trong khi đó, trên bàn thờ gia tiên nhà gái cần chuẩn bị sẵn chân đèn vừa kích cỡ để cắm đèn cầy. Cặp đèn cầy thường được dùng là cặp đèn số 6 (kích thước 32mm x 390mm), tương xứng là cặp chân đèn 4 tấc là vừa vặn, đẹp.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có: Chữ Hỷ, câu đối đỏ.

Chữ Hỷ hoặc chữ Song Hỷ gần như là một chi tiết không thể thiếu trong các ngày kỷ niệm vui, đặc biệt là trong ngày cưới. Vào ngày cưới, chính giữa ban thờ sẽ treo chữ Hỷ lớn màu đỏ, hai bên là hai hàng câu đối như: “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê” hay “Loan Phụng hòa minh, sắc cầm hảo hợp”. Hình ảnh đó dường như đã trở nên quen thuộc trong ký ức của nhiều người khi nhớ về Đám Cưới.

Trên bàn thờ ngày cưới thường treo chữ Hỷ ở chính giữa, có thể ở hai bên còn thêm câu đối. Các câu đối quen thuộc là “Loan Phụng hòa minh. Sắc cầm hảo hợp”.

Còn đối với phần chữ Hỷ, người ta vẫn sử dụng bộ chữ Hỷ là tiếng Hoa, có lẽ do ảnh hưởng từ văn hóa của người xưa. Nhưng cũng có gia đình hiện đại, áp dụng bộ chữ Hỷ bằng chữ tiếng Việt cách điệu hoặc chữ viết thư pháp tạo cảm giác gần gũi hơn với người Việt. Việt Hóa các chữ tiếng Hoa trong đồ thờ cúng của người Việt cũng là một cách làm cần được phát huy trong bối cảnh hiện nay.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có: Bình hoa chưng bàn thờ.

Vào những ngày rằm, hay mùng 1 hàng tháng thì ở nhà chúng ta cũng không thể thiếu một bình hoa tươi chưng bàn thờ, huống chi là ngày cưới. Trong ngày cưới, dù là nhà trai hay nhà gái, theo tôn giáo nào thì chuẩn bị một bình hoa chưng bàn thờ cũng là điều cần thiết. Việc chưng bình hoa bàn thờ ngày cưới thường do mẹ Cô Dâu, mẹ Chú Rể chuẩn bị với các loài hoa phổ biến là: hồng, lan, huệ, sen, lay ơn… Tuy nhiên, nếu gia đình đã đặt dịch vụ trang trí nhà lễ gia tiên thì cũng yêu cầu cắm thêm bình hoa bàn thờ. Có như vậy sẽ giúp đồng bộ với những chi tiết trang trí khác. Tìm hiểu thêm Cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới nên chọn loài hoa nào?

Việc chưng bình hoa bàn thờ ngày cưới thường do mẹ Cô Dâu, mẹ Chú Rể chuẩn bị bởi vì trong thường ngày các Mẹ cũng là người lo liệu việc này.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có: Trái cây ngũ quả.

Cùng với nhang, đèn, hoa tươi, thêm trái cây là trọn một bộ đồ cúng gia tiên tương đối đủ đầy, tươm tất. Bạn cần biết rằng trái cây chưng trên bàn thờ khác với mâm quả trái cây mà nhà trai mang đến nhà gái, nên cần chuẩn bị riêng. Tuy đều là “ngũ quả” tức là năm loại quả khác nhau, nhưng trên bàn thờ thường bày dĩa trái cây ngũ quả, hoặc “đĩa” theo cách gọi miền Bắc. Trong đó năm loại trái cây mà người miền Nam thường ưa chuộng là: Nho, Táo, Thanh Long, Mãng Cầu, Xoài. Còn người miền Bắc lại chọn Táo, Nho, Cam, Lê, Xoài, Thanh Long

Ngoài ra, nếu gia đình nào có bàn thờ rộng thì nên chưng thêm cặp Long Phụng trái cây thay cho dĩa trái cây. Cặp Long Phụng sẽ mang đến sự trang nghiêm, uy nghi cho ban thờ gia tiên trong ngày cướiTìm hiểu thêm Các loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới và ý nghĩa sâu xa.

Những chi tiết khác mà bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có.

Phông màn bàn thờ gia tiên.

Nếu gia đình tổ chức ở thành phố, bàn thờ ông bà thường đặt trên tầng cao, do bất tiện nên phải lập bàn thờ vọng tại tầng trệt. Tầng trệt là nơi vốn dùng để tiếp khách, sẽ có nhiều đồ dùng trang trí xung quanh, nên dùng phông vải che bớt cho gọn gàng. Chi tiết trang trí này có tên gọi là phông màn bàn thờ gia tiên.

Tùy theo từng gia đình mà phông màn gia tiên có thể là một lớp hoặc nhiều lớp. Đầu tiên, là lớp voan phủ để che chắn toàn bộ phần phía sau của ngôi nhà, cầu thang lên xuống hoặc lối ra vào. Kế đến là lớp phông vải ở chính giữa ban thờ, lớp phông này theo truyền thống thường là màu đỏ. Tuy nhiên bây giờ người ta thường trang trí theo tông màu chủ đạo chung cho cả nhà, nên đó có thể là màu khác. Tìm hiểu thêm bàn thờ vọng là gì?

Thánh Giá dành cho gia đình theo đạo.

Dù cho gia đình theo đạo công giáo, nhưng vẫn có gia đình thờ ông bà. Khi đó bàn thờ gia tiên không cần chữ Hỷ, cũng có thể không cần lư đồng, chân đèn, bát nhang… Thay vào đó là hình cây thánh giá, đôi lúc kết hợp với dòng chữ “Thiên Chúa Là Tình Yêu”. Các dịch vụ trang trí gia tiên hầu hết là chuyên nghiệp, nên chỉ cần thông báo là có thể đáp ứng được ngay. Gia đình không cần phải bận tâm mà ngày cưới vẫn được chu toàn.

Nếu theo đạo công giáo, bạn hãy đưa ra yêu cầu rõ ràng với nhà cung cấp dịch vụ để họ chuẩn bị tốt nhất cho gia đình bạn.

Long Phụng Trái Cây.

Long Phụng trái cây thường xuất hiện trong các dịp lễ tết của người miền Nam, đặc biệt là vào ngày cưới. Đây là một cặp Rồng – Phượng được kết bằng những loại trái cây quen thuộc nhưng tạo nên hình ảnh độc đáo, thú vị. Một cặp Long Phụng trái cây đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ mang đến cho không gian sự trang trọng, uy nghiêm. Không khí đó sẽ rất phù hợp để chúng ta cử hành các nghi thức thiêng liêng. Tìm hiểu Các mẫu Long Phụng Trái Cây bàn thờ ngày cưới đẹp

Một cặp Long Phụng trái cây không chỉ giúp cho bàn thờ đẹp hơn mà còn mang đến sự uy nghi, trang trọng.

Khăn phủ bàn thờ gia tiên.

Đối với bàn thờ vọng được dựng tạm để cử hành nghi thức trong ngày cưới có thể sẽ cần đến khăn phủ để tôn thêm sự trang trọng. Ngày xưa, trong đám cưới người ta thường dùng khăn phủ màu đỏ, nhưng hiện nay chọn lựa màu sắc chủ yếu phải phù hợp với tông màu trang trí chung. Có thêm một chiếc khăn phủ sẽ giúp không gian gọn gàng và đồng bộ với những chi tiết trang trí khác trong ngày cưới. Mẹo là nên chọn khăn phủ bàn thờ gia tiên có họa tiết tương đồng với khăn phủ bàn mâm quả và bàn hai họ.

Một chiếc khăn phủ kèm theo họa tiết tinh tế sẽ giúp cho không gian bàn thờ gia tiên thêm gọn gàng, trang trọng.

Có nên thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không?

Theo danh sách trên thì chuẩn bị bàn thờ đám cưới cũng tương đối là nhiều việc, như vậy có nên thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới không hay là tự làm?

Không nên thuê dịch vụ trang trí bàn thờ đám cưới.

Nếu gia đình bạn chỉ cần trang trí bàn thờ ngày cưới mà không trang trí các hạng mục công việc khác thì không nên thuê dịch vụ trang trí. Việc trang trí bàn thờ đám cưới có thể huy động các thành viên trong gia đình cùng làm với nhau, giúp tăng thêm tình cảm gia đình. Chưa kể là đối với nhiều nhà không quá cầu kỳ, sang trọng thì việc tự trang trí bàn thờ gia tiên sẽ tương đối đơn giản. Tùy theo từng địa phương mà bạn có thể áp dụng cách trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục của 3 miền sau đây.

Nếu chỉ trang trí bàn thờ gia tiên thôi thì khá đơn giản, bạn không cần thuê dịch vụ trang trí mà vẫn có thể tự thực hiện được.

Nên thuê dịch vụ trang trí nhà lễ gia tiên.

Việc trang trí nhà để chuẩn bị cho buổi lễ gia tiên thường bao gồm nhiều công việc khác chứ không chỉ là trang trí bàn thờ đám cưới. Với nhiều hạng mục công việc như: Cổng hoa, bàn ghế hai họ, bảng tên, dây chữ dán tường, hoa trang trí bàn hai họ… Vì vậy, bạn nên thuê dịch vụ trang trí nhà lễ gia tiên để làm trọn gói, đồng bộ về phong cách và màu sắc trang trí. Tìm hiểu thêm Các hạng mục trang trí gia tiên cần có.

Nếu cần trang trí cho toàn bộ không gian của ngôi nhà hôm đám cưới thì tốt nhất là bạn nên thuê dịch vụ để mọi thứ được đồng bộ, chuyên nghiệp. 

Qua bài viết Chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có những đồ vật gì? mong rằng bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết để chuẩn bị cho ngày cưới của mình.

Dianthus giới thiệu các mẫu Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên đẹp nhằm giúp bạn dễ dàng tham khảo và áp dụng khi Tổ Chức Lễ Đám Hỏi – Lễ Cưới.

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Nhằm chuẩn bị cho việc kết hôn sắp tới, tìm hiểu về phong tục tổ chức Cưới Hỏi là điều mà các cặp đôi cần Đọc Thêm

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Lễ Cưới hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Lễ Rước Dâu, là buổi lễ cuối cùng trong 03 nghi lễ Cưới Đọc Thêm

Nên hiểu Tân Hôn – Vu Quy – Thành Hôn thế nào cho đúng?

Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta đi ngang qua một nhà đang có Đám Cưới, nhận được một thiệp mời cưới, hay Đọc Thêm

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Lễ Tân Hôn hay chính là buổi Lễ Cưới tại Nhà Trai gồm một chuỗi các nghi thức quan trọng nhằm hoàn thành việc tổ Đọc Thêm

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Trước ngày tổ chức Lễ Cưới tại Nhà Gái hay còn gọi là Lễ Vu Quy, bạn và gia đình cần tiến hành nhiều công Đọc Thêm

Kinh nghiệm chọn mua nhẫn Cưới Hỏi bạn cần biết

Trong quan niệm của nhiều người, chiếc Nhẫn Cưới được xem là tín vật của tình yêu mà họ mong muốn mang theo cả đời. Đọc Thêm

Content Protection by DMCA.com
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.