Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Vào ngày tổ chức Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính HônLễ Cưới, hai bên gia đình nếu theo đạo thờ Ông Bà sẽ thực hiện một lễ nhỏ gọi là yết cáo Gia thần, Gia tiên. Ý nghĩa của lễ này là để báo cáo với Ông Bà về việc gia đình sắp chào đón thêm một thành viên mới về làm con cháu trong nhà. Nếu bạn sắp tổ chức Lễ Cưới mà chưa biết phải khấn gì, hãy tham khảo “Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi sau đây.

Tìm hiểu bài văn khấn gia tiên là gì?

Văn khấn gia tiên là gì?

Khấn là gì? Dựa theo các lễ nghi Cúng Tế, khi những người tham gia Cúng Tế đứng trong một không gian tâm linh thiêng liêng như chùa, đền thờ, bàn thờ và đọc thầm lời ước nguyện, đọc nhỏ trong miệng vừa đủ cho mình nghe gọi là “khấn”. Văn khấn gia tiên là gì? Nội dung văn khấn gia tiên được hiểu là lời cầu nguyện, nhắn gửi tâm tư của người khấn đến với thế giới tâm linh đang hiện hữu xung quanh. Văn khấn gia tiên thường được thực hiện trước bàn thờ, hay mộ phần gia tiên của gia đình.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Ý nghĩa của văn khấn gia tiên?

Văn khấn gia tiên là một nghi thức truyền thống của người Việt đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những người không có tín ngưỡng, xem đây là mê tín dị đoan, tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng phong tục Cúng Tế góp phần xây dựng nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Mỗi khi chúng ta tưởng nhớ đến Ông Bà và những người đã khuất thì thắp nén nhang, đọc một lời khấn sẽ cảm thấy gần gũi và nhẹ lòng hơn, cảm giác như là Ông Bà đang ở quanh đây, nhìn và nghe chúng ta nói. “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn” khi chúng ta tổ chức Cúng Tế và khấn vái cũng là cách thể hiện sự kính trọng của bậc tiểu bối đối với Ông Bà tổ tiên của dòng họ.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Văn khấn gia tiên dùng trong trường hợp nào?

Phần lớn là do chúng ta tuổi còn trẻ nên thường không để ý đến. Nhưng nếu dành một chút sự quan tâm, bạn sẽ thấy văn khấn gia tiên xuất hiện khá phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn vào các ngày rằm, mùng một, ngày Lễ Tết, dịp tảo mộ,… hay cả những ngày thường chỉ cần bày một dĩa trái cây, hay thắp một nén nhang thì Ba Mẹ cũng thầm đọc lời khấn. Và tất nhiên không thể bỏ qua văn khấn gia tiên trong dịp Cưới Hỏi, bởi đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời người.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Người nào sẽ đọc văn khấn gia tiên trong ngày Cưới Hỏi?

Quy trình Cưới Hỏi theo phong tục hiện nay có 03 nghi lễ chính là: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn, Lễ Cưới (Đọc bài: Những lễ nghi Cưới Hỏi chuẩn dành cho người Việt hiện đại)… cho nên buổi lễ diễn ra tại đâu thì nhà bên đó có trách nhiệm đọc văn khấn gia tiên. Vậy ai là người đọc văn khấn gia tiên? Chuẩn nhất là do chính Chú Rể trực tiếp khấn nếu tổ chức bên Nhà Trai, hoặc Cô Dâu tự khấn nếu diễn ra tại Nhà Gái.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Tuy nhiên, người trẻ bây giờ đa phần không biết khấn một cách đầy đủ, bài bản. Cho nên để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi sẽ có người đại diện đọc giúp, như Ba, hoặc Ông, hoặc Bác trưởng họ hoặc vị Chủ Hôn. Sau khi người chủ tọa hoàn thành bài khấn, cặp đôi chỉ cần thắp nhang, bái lạy là được. Vì vậy, tìm được một vị Chủ Hôn am hiểu phong tục tập quán, biết rõ quy trình tổ chức thực sự rất quan trọng.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Chủ Hôn là người đại diện hai họ, vừa chứng kiến vừa chủ trì các nghi lễ Cưới Hỏi.

Nếu bạn quan tâm đến bài văn khấn gia tiên, muốn tìm đọc tham khảo, hãy xem tiếp ở phần bên dưới.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi sau đây được trích theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà xuất bản Hồng Đức.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

VĂN KHẤN YẾT CÁO GIA THẦN, GIA TIÊN.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy tổ tiên họ …, chư vị Hương linh.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ chúng con có con trai (con gái) kết duyên cùng …

Con của ông bà: …

Ngụ tại: …

Nay thủ tục Hôn Lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, dâng lên trước án. Kính lạy trước linh tọa Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, trước linh bài liệt vị Gia tiên, trước Phúc Tổ Di Lai, ông Tơ bà Nguyệt. Xin kính cẩn khẩn cầu:

Sinh trai có vợ (nếu là Nhà Trai hoặc thay bằng “Sinh gái có chồng” nếu là Nhà Gái),

Lễ mọn kính dâng,

Duyên lành gặp gỡ,

Giai lão trăm năm,

Vững bền hai họ,

Nghi thất nghi gia,

Có con có của.

Cầm sắt giao hoà,

Trông nhờ phúc Tổ.

Dãi tấm lòng thành, xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Bên cạnh bài văn khấn gia tiên, vị Chủ Hôn còn trực tiếp tham gia điều phối nhiều nghi lễ quan trọng và có những bài phát biểu phù hợp cho từng giai đoạn, cho từng buổi lễ cụ thể. Để việc phát biểu trong Lễ Cưới – Hỏi được thuận lợi, vị Chủ Hôn hãy tham khảo các bài phát biểu đám cưới mẫu sau đây:

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi phía trên có thể xem khó hiểu, và khó đọc suôn sẻ đối với những người trẻ tuổi, vì thế hiện nay các gia đình cũng không bắt buộc Cô Dâu Chú Rể phải tự khấn. Tuy nhiên nếu bạn đang chuẩn bị Kết Hôn, cũng nên tìm hiểu kỹ để khi phụ huynh thực hiện thì bạn cũng hiểu là mọi người đang khấn câu gì và tiếp theo đó là gì.

Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo