Cần chuẩn bị đồ dùng gì khi về nhà chồng?

Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Trong đời sống, người Việt có rất nhiều quan niệm để kiêng cữ, đặc biệt là những phong tục xoay quanh chuyện Cưới Hỏi: Cần chuẩn bị đồ dùng gì khi về nhà chồng? Ai soạn đồ và xách vali cho Cô Dâu? Dọn đồ về nhà chồng trước hay sau khi cưới? là những thắc mắc mà nhiều Cô Dâu còn đang mơ hồ. Dianthus liệt kê sau đây một số câu hỏi thường gặp kèm theo lời giải đáp để bạn tiện tham khảo.

Cô Dâu về nhà chồng cần chuẩn bị những gì?

Một khi quyết định kết hôn và về làm dâu, đồng nghĩa với ngày bạn dọn đồ về nhà chồng chỉ là sớm hay muộn, toàn bộ đồ dùng cá nhân của bạn trước hay sau cũng phải có mặt đầy đủ bên nhà chồng, nhưng bạn có thể chia ra làm nhiều giai đoạn:

 • Cùng chồng mua sắm một số vật dụng trước khi cưới. 
 • Mang theo những đồ cần thiết trong ngày làm Lễ Rước Dâu.
 • Về dọn đồ dùng, vật dụng còn lại sang nhà chồng sau Ngày Cưới.

Danh sách các đồ dùng trong vali khi về nhà chồng?

Theo phong tục thì vào ngày làm Lễ Rước Dâu, Cô Dâu sẽ mang theo vali đựng quần áo cùng một ít vật dụng về nhà chồng. Do quá trình làm lễ cập rập nên những đồ đạc cần có trong vali khi về nhà chồng chỉ sửa soạn vừa đủ để Cô Dâu dùng tạm vài ngày, bao gồm:

 • Quần áo ngủ 1 – 2 bộ. 
 • Quần áo mặc hàng ngày 2 – 3 bộ. 
 • Giày, dép đi hằng ngày mỗi thứ 1 đôi. 
 • Quần áo hoặc váy đẹp  1 bộ để dùng hôm làm Lễ Lại Mặt.
 • Bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm.
 • Quần áo lót 2 – 3 bộ.
 • Đồ mỹ phẩm, đồ tẩy trang, son môi.
 • Điện thoại, sạc điện thoại, máy tính laptop.

Những đồ dùng nào nếu Cô Dâu cần dùng ngay thì mang đi trước, những thứ chưa cần thiết có thể về lấy sau. Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa thì Cô Dâu còn mang bên người tiền lẻ và kim khâu, nếu qua cầu qua sông thì rải tiền xuống để “mua đường” giải trừ điềm gở trên đường, còn kim khâu là để phòng hờ trong đêm động phòng.

Ai soạn đồ cho Cô Dâu mang về nhà chồng?

Theo phong tục của người xưa thì Mẹ, Dì (Bác gái) hoặc Chị gái sẽ là người soạn đồ bỏ vào vali cho Cô Dâu mang về nhà chồng nhưng trong thời hiện đại thì quan niệm này không còn phù hợp. Thay vào đó, bạn nên tự tay soạn đồ vì chắc chắn biết rõ mình cần gì, chưa kể còn có những món đồ “tế nhị” như đồ lót sexy giúp “đêm động phòng” nóng bỏng hơn mà mình không muốn bị người khác nhìn thấy. Nếu gia đình kỹ lưỡng hơn thì khi Cô Dâu soạn xong đồ nên nhờ người khác kéo lại khóa vali, sau đó không được mở ra nữa.

Danh sách những công việc mà Cô Dâu và Nhà Gái cần chuẩn bị để buổi Lễ Vu Quy được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Ai xách đồ cho Cô Dâu mang ra xe hoa?

Vào hôm làm Lễ Rước Dâu, Cô Dâu nên nhờ một người thân hoặc bạn bè trong dàn phụ dâu, tốt nhất nên là người chưa có chồng mang giúp vali bỏ lên xe hoa. Trong quá trình xách vali phải kiêng cữ những điều như sau: Không ngoái đầu nhìn lại phía sau; Không đặt, để vali chạm đất; Không chuyền tay nọ sang tay kia nhằm tránh quan niệm “đứt gánh giữa đường” kém may mắn trong hôn nhân. Khi qua tới Nhà Trai, tiếp tục giúp Cô Dâu mang vali lên trước cửa phòng rồi tự Cô Dâu là người kéo vali vào trong.

Dọn đồ về nhà chồng trước hay sau khi cưới?

Dọn đồ về nhà chồng trong ngày Đám Cưới.

Trường hợp hai gia đình cách xa nhau, tỉnh này sang tỉnh kia hoặc thành phố này qua thành phố khác, việc thu dọn đồ chia làm nhiều lần là không hợp lý. Chị Phương Anh đang làm việc tại Viet Nam Wedding Planner chia sẻ: “Bạn nên có kế hoạch soạn đồ mang theo một lần trong ngày Rước Dâu, nhưng chia làm 02 vali, vali nhỏ với những vật dụng theo danh sách ở trên nhằm dễ dàng cho Cô Dâu xách theo, còn vali với nhiều đồ dùng hơn thì nhờ người nhà mang giúp theo cùng đoàn đưa dâu, vài ngày sau mới cần dùng đến.

Wedding Planner là nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh hơn thì các công việc cần được chuyên môn hóa.

Dọn đồ về nhà chồng sau ngày Đám Cưới.

Nếu như hai gia đình ở cùng một thành phố, việc di chuyển thuận lợi dễ dàng về thăm nhà thường xuyên, thì hôm Rước Dâu bạn chỉ cần mang theo các vật dụng cần thiết nhất còn những đồ dùng khác sẽ về lấy vào hôm làm Lễ Lại Mặt hoặc những lần sau. Nhiều gia đình chồng kỹ tính, đi xem ngày tốt để rước dâu về, ngày tốt cho Cô Dâu bắt đầu cuộc sống mới được suôn sẻ, mà chuyển đồ đạc qua trước ngày đấy thì uổng công coi ngày.

Được xem là thủ tục cuối cùng giúp tạo nên một Đám Cưới trọn vẹn, Lễ Lại Mặt đóng vai trò quan trọng và không kém phần ý nghĩa.

Dọn đồ về nhà chồng trước ngày Đám Cưới.

Đối với những gia đình dễ chịu, bạn có thể dọn đồ về nhà chồng trước ngày Đám Cưới cho gọn nhẹ vali, đến Ngày Rước Dâu chỉ cần mang đồ tượng trưng là được. Dọn đồ qua trước có cái hay là nếu thấy thiếu đồ đạc gì có thể mua cho đủ, chứ mới về nhà chồng mà lại mua sắm có khi bị nhằn là tiêu xài hoang phí. Tuy nhiên, không phải Cô Dâu nào cũng muốn dọn đồ qua sớm, biết là sẽ phải dọn qua nhưng cứ nấn ná để đến ngày cuối cùng vì “Cảm giác xếp quần áo đồ dùng cá nhân để sang ở nhà khác không phải là nhà mình rất là tệ”.

Qua bài viết “Cần chuẩn bị đồ dùng gì khi về nhà chồng?, Dianthus xin nhấn mạnh là để việc dọn đồ về nhà chồng được suôn sẻ, vừa lòng phụ huynh thì tốt nhất là bạn hãy hỏi qua ý kiến của người lớn, nói sao thì làm đúng như vậy đặc biệt là bên nhà chồng, vì quan niệm của mỗi gia đình, mỗi địa phương khác nhau.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo