Làm Lễ Cưới kiểu Tây được bỏ qua Lễ Cưới truyền thống không?

Làm Lễ Cưới kiểu Tây được bỏ qua Lễ Cưới truyền thống không?
Dịch vụ trang trí cưới hỏi uy tín, chất lượng bởi Dianthus Wedding Decor tại Sài Gòn, Việt Nam.

Bạn xác định sẽ tổ chức Lễ Cưới theo kiểu Tây, vì nhận thấy việc trao nhau Lời Thề Nguyền (Wedding Vow) trước sự chứng kiến của những người thân yêu mang nhiều ý nghĩa, nhưng bạn không biết nếu đã làm Lễ Cưới kiểu Tây được bỏ qua Lễ Cưới truyền thống không? Trong vấn đề này, Dianthus xin được chia sẻ một vài ý kiến sau đây.

Quan niệm Cưới Hỏi theo Luật - Đạo - Đời là gì?

Gộp Lễ Đám Hỏi và Đám Cưới trong cùng ngày có sao không?

Quan niệm Cưới Hỏi theo Pháp Luậttheo Đạotheo Đời đã được hình thành từ lâu đời trước cả thời Ông Bà chúng ta. Nghĩa là việc Cưới Hỏi đầu tiên phải được Pháp Luật công nhận, nếu giai đoạn phong kiến có tục “Nộp cheo” cho làng xã thì ngày nay là thủ tục đăng ký Kết Hôn với cơ quan chính quyền. Kế đến là cử hành nghi thức Cưới Hỏi dựa trên tín ngưỡng tôn giáo, gia đình có Đạo nào thì sẽ áp dụng lễ nghi theo quy định riêng của Đạo đó, như Đạo Công Giáo, Đạo Phật, Đạo Cao Đài, Đạo Hồi,  Đạo Bà La Môn, hay Đạo thờ Ông Bà… Và cuối cùng mới là tổ chức Cưới theo Đời, chẳng hạn việc mời bà con làng xóm đến dự buổi tiệc chung vui, hay xu hướng tổ chức Lễ Thề Nguyền cũng nhằm chúc mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới, tất cả đều hướng đến mục đích “tốt Đạo, đẹp Đời” qua đó không ai chê trách điều gì.

Lễ Thề Nguyền hay Lễ Vow là nghi thức riêng tư mang nhiều ý nghĩa, được cử hành trong không gian trang nghiêm, lãng mạn.

Lễ Cưới truyền thống gồm những gì?

Gộp Lễ Đám Hỏi và Đám Cưới trong cùng ngày có sao không?

Trong thời phong kiến, phong tục Đám Cưới truyền thống của người Việt tuân thủ theo trình tự 6 lễ nên còn được gọi là “lục lễ Cưới Hỏi”, đến nay đã được rút gọn chỉ còn 03 lễ gồm: Lễ Dạm NgõLễ Đính HônLễ Cưới. Chuẩn bị cho Lễ Cưới, Nhà Trai sẽ sửa soạn mâm quả sính lễ cùng đoàn đón dâu đến Nhà Gái thực hiện các nghi thức trao quả, giới thiệu thành viên tham dự, giới thiệu mục đích xin được đón Cô Dâu về làm vợ. Vị Chủ Hôn sẽ hướng dẫn cho gia đình và cặp đôi thực hiện những nghi lễ trước bàn thờ gia tiên với mục đích báo cáo và xin phép Ông Bà chấp thuận cho việc Hôn Sự, cặp đôi ra mắt bà con hai bên bằng nghi thức dâng trà, hoặc mời rượu đồng thời nhận lời chúc phúc từ mọi người. Như vậy có thể thấy Lễ Cưới truyền thống chính là hình thức Cưới theo Đạo thờ Ông Bà đã được dân gian áp dụng từ xưa đến nay.

Muốn chuẩn bị cho việc Kết Hôn được thuận lợi, tìm hiểu về phong tục tổ chức Cưới Hỏi là điều bạn cần lưu ý và đầu tư thời gian để thực hiện.

Nét đẹp văn hóa của Lễ Cưới truyền thống?

Quy trình Lễ Cưới như trên đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện đúng đạo lý “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”, trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt. Cũng trên quan niệm đó, phụ huynh chúng ta thường có suy nghĩ: “Đám Cưới tùy theo từng gia đình mà tổ chức rình rang hoặc đơn sơ. Trường hợp hoàn cảnh khó khăn, không phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy chỉ cần làm buổi lễ nho nhỏ cho hai đứa trẻ ra mắt họ hàng là được”. Còn Lễ Thề Nguyền tuy mang nhiều ý nghĩa nhưng dẫu sao vẫn văn hóa của người phương Tây mới hội nhập qua vài năm, nếu thấy hay chúng ta có thể hòa nhập theo nhưng đừng khiến mình bị hòa tan.

Tuy rất thích phong cách Lễ Cưới theo kiểu Tây, nhưng bạn còn lo lắng liệu người Việt tổ chức Lễ Thề Nguyền thì có nên hay không.

Có nên bỏ qua Lễ Cưới truyền thống không?

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Chị Phương Anh đang làm việc tại Viet Nam Wedding Planner chia sẻ: “Là một người Việt Nam, nếu không phải vì lý do đặc biệt nhất định không nên bỏ qua Lễ Cưới truyền thống, dù cho bạn có tư tưởng hiện đại và thoáng đến đâu mà hãy nghĩ đến Cha Mẹ của chúng ta. Bản thân mình có thể “chinh Đông phạt Tây”, đi nước ngoài này nọ, hay thậm chí trở thành công dân quốc tế, nhưng gia đình của mình xung quanh còn có bà con, chòm xóm”. Nên Tổ Chức Đám Cưới làm sao để người ta không dị nghị, lời ra tiếng vào, có thể bạn không quan tâm đến chuyện người ta nói gì, thì cũng phải nghĩ đến nỗi niềm của người lớn. Giả dụ Cha Mẹ chiều ý làm theo mình chăng nữa thì trong lòng có đang muộn phiền hay không… đó mới là ý nghĩa của sự “đẹp Đời”.

Tóm lại, qua bài viết “Làm Lễ Cưới kiểu Tây được bỏ qua Lễ Cưới truyền thống không? Dianthus mong đã giải đáp những điều bạn còn đang băn khoăn. Nếu bạn rất thích hình thức của Lễ Thề Nguyền, tốt nhất nên có sự chuẩn bị về tinh thần và kinh tế nữa để có thể thực hiện thành hai buổi lễ riêng biệt, ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc kết hợp Lễ Thề Nguyền với Destination Wedding.

Nội dung bài viết được thực hiện bởi Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài TrờiTrang Trí Tiệc Cưới Phương Xa… Dianthus có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan đến Trang Trí Tiệc Cưới Sự Kiện, để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng gọi Hotline 0917 489 600 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo