Có nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không?

Trong các gia đình, bàn thờ gia tiên ngày cưới luôn được xem là một nơi linh thiêng, cần bày biện một cách đầy đủ, trang trọng. Việc trang trí bàn thờ đám cưới chu đáo thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Nếu tương lai bạn là một Cô Dâu, Chú Rể thì theo bạn có nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không?

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới dễ hay khó?

Bàn thờ gia tiên ngày cưới dễ trang trí.

Bạn sẽ dễ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nếu như mọi người cùng thống nhất là sử dụng bàn thờ ông bà chính để tổ chức Hôn Lễ. Điều kiện là không gian của khu vực trước bàn thờ đủ để kê bàn ghế theo số lượng người tham dự. Trong trường hợp này, bạn và gia đình có thể sử dụng các vật dụng có sẵn trên bàn thờ mà hàng ngày vẫn dùng, nếu cần bổ sung thêm thì cũng không phải mua sắm nhiều. Trang trí bàn thờ gia tiên một cách đơn giản bắt đầu bằng việc dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, thay khăn, thay nước. Quan trọng nhất là phải đánh bóng bộ lư đồng bát nhang, chân đèn, ngoài ra còn cần thêm hai bình hoa bàn thờ ngày cưới. Tìm hiểu thêm Cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới nên chọn loài hoa nào?

Trên thực tế là phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà cách trang trí bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau. Nếu như bạn có năng khiếu thẩm mỹ và khả năng tài chính tốt thì có thể áp dụng nhiều ý tưởng trang trí bàn thờ gia tiên dựa theo mẫu mã của các dịch vụ trang trí cưới. Đối với việc trang trí bàn thờ gia tiên bạn không nhất thiết phải bày vẽ nhưng cũng không được sơ sài quá.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới khó trang trí.

Bạn sẽ khó trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nếu khu vực bàn thờ ông bà chính không đủ rộng rãi, phải dựng bàn thờ vọng ông bà ở một nơi khác như phòng khách, hoặc tầng trệt. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, như: Phông màn, bàn thờ, khăn phủ, lư đồng, bát nhang, chân đèn… Bạn không thể di dời những vật dụng này từ bàn thờ chính, mà phải là một bộ riêng biệt. Bởi vì sau khi hoàn thành các nghi thức Hôn Lễ, hai vợ chồng sẽ phải đến thắp nhang tại bàn thờ ông bà chính. Như vậy công đoạn chuẩn bị sẽ tương đối nhiều việc và bạn phải mua sắm nhiều vật dụng mà sau ngày cưới có thể không dùng đến nữa. Tìm hiểu thêm bàn thờ vọng là gì?

Tóm lại, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào không gian, kiến trúc của ngôi nhà cũng như hình thức tổ chức Hôn Lễ.

Khi nào thì nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Nên nếu yêu thích sự đơn giản, mộc mạc.

Việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không quá mới lạ với những cặp đôi yêu thích sự đơn giản, mộc mạc. Tuy nhiên, để tận dụng các đồ vật có sẵn trong ngôi nhà chắc chắn không phù hợp dành cho những ai mong muốn có một Hôn Lễ chỉn chu, hoành tráng.

Nên nếu muốn thể hiện tình cảm.

Tự tay trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là một cách thể hiện tình cảm, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Điều đó không chỉ để lại cho bạn một kỷ niệm đẹp, đáng nhớ về ngày cưới mà còn khiến cho gia đình hai bên thêm ấn tượng.

Nên nếu có năng khiếu thẩm mỹ.

Có lẽ không chỉ là trang trí bàn thờ gia tiên mà bất kỳ công việc nào mang tính thủ công đều đòi hỏi bạn phải khéo tay, có năng khiếu thẩm mỹ. Với góc nhìn của người có mắt thẩm mỹ sẽ giúp bạn dễ dàng bài trí và phối hợp các vật dụng thường ngày trở nên mới lạ, bắt mắt hơn.

Nên nếu có thời gian, đầu tư công sức.

Việc tự tay trang trí bàn thờ gia tiên sẽ cần bạn dành ra một khoảng thời gian cố định. Đầu tiên là thời gian để lên kế hoạch, thống kê các vật dụng cần thiết cho bàn thờ gia tiên. Bạn hãy xem vật dụng nào có sẵn để sử dụng, vật dụng nào cần mua sắm thêm. Kế đến là thời gian để suy nghĩ về việc phối hợp các vật dụng như thế nào để có một mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất.

Tất cả yếu tố bên trên là điều kiện cơ bản để bạn biết khi nào thì nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Chỉ cần hội tụ từ hai yếu tố trở nên là bạn đã có thể mạnh dạn thực hiện ý tưởng tự trang trí bàn thờ gia tiên cho mình rồi. Mẫu bàn thờ gia tiên do chính tay bạn làm với nhiều tâm sức chắc chắn sẽ để lại ấn tượng cho những người tham dự. Tham khảo Các mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đẹp.

Khi nào thì không nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Không nên nếu muốn sự chỉn chu.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên còn liên quan đến trang trí cho toàn bộ không gian của nhà hôm tổ chức Hôn Lễ. Bạn không chỉ trang trí cho bàn thờ gia tiên mà còn phải tham gia vào các phần công việc khác như: Trang trí bàn ghế hai họ, bình trà, ấm chén, cổng hoa… Chỉ khi nào bạn tham gia vào tất cả phần công việc trên, mới mang đến sự hoàn chỉnh, đồng bộ cho ngôi nhà. Cho nên nếu bạn là người thích sự chỉn chu thì hãy đặt dịch vụ trang trí nhà lễ gia tiên trọn gói. Khi có sự sắp xếp của các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp chắc chắn công việc sẽ nhanh chóng và bài bản hơn.

Không nên nếu không đủ thời gian.

Nếu bạn là người bận rộn với lịch trình làm việc, gặp gỡ, tiếp khách mà muốn tự trang trí bàn thờ gia tiên thì có vẻ không hợp lý lắm. Công việc này tuy đơn giản nhưng có thể sẽ làm mất của bạn một vài ngày cho các công đoạn: Liệt kê các hạng mục, đồ vật cần thiết, lên kế hoạch chuẩn bị, mua sắm nếu cần thiết và một buổi để sắp xếp, trang trí cho bàn thờ. Cho nên hãy chắc chắn là bạn có đủ thời gian để thực hiện. Tìm hiểu Bàn thờ gia tiên gồm những đồ vật gì?

Không nên nếu không có khiếu thẩm mỹ.

Chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên là một việc khá đơn giản mà trong gia đình chúng ta vẫn thường làm. Tuy nhiên, trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới lại khác, bởi nếu trang trí như thường ngày thì đâu có gì để nói, vào ngày cưới thì phải làm điều gì đó đặc biệt hơn. Để chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng so với ngày thường, chắc chắn đòi hỏi người trang trí có sự khéo tay, tỉ mỉ và nhất là năng khiếu thẩm mỹ.

Không nên nếu muốn tiết kiệm tiền.

Nếu so việc thuê dịch vụ trang trí với tự trang trí bàn thờ gia tiên thì chưa chắc tự trang trí sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Bởi lẽ: Một là bạn chấp nhận việc trang trí sơ sài, đơn giản thì có thể không cần chuẩn bị, sắm sửa gì nhiều, như vậy chi phí có thể sẽ tiết kiệm. Hai là bạn phải mua sắm thêm vật dụng, đồ dùng trang trí theo ý tưởng riêng thì chắc chắn sẽ làm phần chi phí đội lên. Nếu bạn muốn tự trang trí bàn thờ gia tiên vì những lý do khác như là thể hiện tình cảm, sự chân thành thì rất nên, còn nếu chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm tiền thì không nên.

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Nhằm chuẩn bị cho việc kết hôn sắp tới, tìm hiểu về phong tục tổ chức Cưới Hỏi là điều mà các cặp đôi cần Đọc Thêm

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Lễ Cưới hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Lễ Rước Dâu, là buổi lễ cuối cùng trong 03 nghi lễ Cưới Đọc Thêm

Nên hiểu Tân Hôn – Vu Quy – Thành Hôn thế nào cho đúng?

Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta đi ngang qua một nhà đang có Đám Cưới, nhận được một thiệp mời cưới, hay Đọc Thêm

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Lễ Tân Hôn hay chính là buổi Lễ Cưới tại Nhà Trai gồm một chuỗi các nghi thức quan trọng nhằm hoàn thành việc tổ Đọc Thêm

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Trước ngày tổ chức Lễ Cưới tại Nhà Gái hay còn gọi là Lễ Vu Quy, bạn và gia đình cần tiến hành nhiều công Đọc Thêm

Kinh nghiệm chọn mua nhẫn Cưới Hỏi bạn cần biết

Trong quan niệm của nhiều người, chiếc Nhẫn Cưới được xem là tín vật của tình yêu mà họ mong muốn mang theo cả đời. Đọc Thêm

Content Protection by DMCA.com
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.