Thùy Trang & Quý Phúc

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Hương & Thomas

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Khánh Ly & Richard Lê

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Lan Anh & Đình Trình

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Ivy Nguyễn & Eike Michaelis

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Hồng Ngọc & Trung Tín

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Hiền Lê & An Huỳnh

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Dung Nguyễn & Tristan Hồ

Tùy Phong
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Rate this post

Nhượng quyền thương hiệu là gì, các ưu nhược điểm của nhượng quyền?

Từ những năm 1950, hình thức nhượng quyền thương hiệu hay nhượng quyền thương mại (franchise) đã tăng trưởng rất nhanh ở khu vực Bắc Mỹ. Còn tại Việt Nam, chúng ta cũng thường nghe nói nhiều về nhượng quyền thương hiệu trong khoảng 20 năm trở lại đây. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì, các ưu nhược điểm của nhượng quyền? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhượng quyền thương hiệu trong tiếng anh là franchise đang là một xu hướng kinh doanh thịnh hành trên thế giới và ở Việt Nam cũng đang trong giai đoạn bùng nổ. Chúng ta thường nghe mọi người nói đến, hoặc tìm kiếm thông tin về nhượng quyền thương hiệu thời trang, nhượng quyền thương hiệu trà sữa

Khái niệm nhượng quyền thương hiệu?

Nhượng quyền thương hiệu là gì? Đầu tiên, nhượng quyền thương mại phải là một hoạt động thương mại, là một mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa hai bên đối tác. Nghĩa là phải có một bên cung cấp (bên bán) và một bên sử dụng (bên mua), hoặc chúng ta có thể gọi chính xác hơn là bên nhượng quyềnbên nhận quyền.

Trong mối quan hệ này, bên nhượng quyền cho phép phía đối tác (tức là bên nhận quyền) được sử dụng bản sao của một hệ thống kinh doanh đã thành công mà bên nhượng quyền đang sở hữu. Qua đó đổi lấy những yêu cầu về quyền lợi, và phí trong một khoảng thời gian nhất định, trong một khu vực, địa điểm kinh doanh nhất định.

Bên nhận quyền phải được đối tác (tức bên nhượng quyền) cho phép kinh doanh dựa trên tên thương hiệu, bí quyết, mô hình và phương thức kinh doanh. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào mà bên nhận quyền làm thay đổi tên thương hiệu, bí quyết, thay đổi mô hình và phương thức kinh doanh thì sẽ bị tước quyền sử dụng và có thể dẫn tới việc mất toàn bộ các khoản đầu tư trước đó.

Qua điều này thì bạn có thể thấy là chương trình hợp tác “chuyển giao mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi” của Dianthus Wedding Decor hiện nay không phải là hình thức nhượng quyền thương hiệu. Bởi Dianthus Wedding Decor chỉ chia sẻ về bí quyết, mô hình và phương thức kinh doanh chứ không cho phép đối tác sử dụng thương hiệu Dianthus Wedding Decor dưới mọi hình thức.

Các ưu nhược điểm của nhượng quyền?

Ưu điểm của nhượng quyền thương hiệu?

Như ý của câu “sử dụng bản sao của một hệ thống kinh doanh đã thành công” ở trên, đã nói rõ được ưu điểm của hình thức nhượng quyền thương hiệu. Đó chính là giảm thiểu các khả năng dẫn đến rủi ro, và mang đến thành công nhanh nhất, tức là lợi nhuận về cho nhà đầu tư.

Bên nhận quyền trong thời gian ngắn đã nhận được công nghệ, mô hình, phương thích kinh doanh cùng sự tín nhiệm của người dùng đối với thương hiệu. Không những vậy còn được bên nhượng quyền khảo sát, tư vấn, hỗ trợ đối đa về địa điểm, cơ sở vật chất, quảng bá…

Có thể thấy rằng ưu điểm của mô hình nhượng quyền thương hiệu là rất lớn: vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tăng hiệu quả kinh doanh, vừa thu hút được số lượng lớn khách hàng.

Nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu?

Nhược điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất của việc nhận nhượng quyền thương hiệu là thương hiệu đó không phải là của bạn, mà bạn chỉ được giao quyền sử dụng trong một khoảng thời gian giới hạn theo hợp đồng đã ký. Các hoạt động kinh doanh của bạn phải dựa trên một khuôn khổ đã được hoạch định sẵn, có thể bị giới hạn sự sáng tạo trong suốt quá trình kinh doanh.

Nếu muốn làm một điều gì đó mới lạ thì cũng phải hỏi ý kiến của bên chủ sở hữu thương hiệu, bạn bỏ tiền ra để làm chủ nhưng dường như là có thêm một người sếp giám sát toàn bộ hoạt động của mình. Bạn càng làm tốt thì thương hiệu của bên nhượng quyền cũng càng lớn mạnh theo, họ lại có thêm những đối tác mới, đối tác ấy có khi lại trở thành đối thủ của bạn trong cùng một khu vực.

Và cho đến cuối cùng, hết hạn hợp đồng thì bạn phải ký lại hợp đồng mới, tiếp tục trả thêm tiền nhượng quyền, hoặc bạn lỡ phạm sai lầm nào đó thì họ lấy lại thương hiệu.

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu?

Hiện nay, có 04 hình thức nhượng quyền thương hiệu, mỗi hình thức thể hiện đều thể hiện về mối quan hệ hợp tác và sự cam kết giữa bên nhượng quyền (franchisor) và bên nhận quyền (franchisee). Cụ thể từng hình thức như sau:

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện (full business format franchise).

Đây là mô hình nhượng quyền hoàn diện nhất, có cấu trúc chặt chẽ nhất, thể hiện mức độ hợp tác sâu rộng và có cam kết rất cao giữa hai bên. Thời hạn hợp đồng ít nhất là 5 năm, và có thể kéo dài đến 20 – 30 năm. Hai bên sẽ chia sẻ ít nhất 04 loại “sản phẩm” cơ bản trong đó bao gồm: (1) Hệ thống nhận dạng thương hiệu; (2) Sản phẩm hoặc dịch vụ; (3) Bí quyết công nghệ trong sản xuất hoặc bí quyết kinh doanh; (4) Hệ thống vận hành. Cái này cực kỳ quan trọng vì trong đó gồm có: mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, quy trình vận hành, quản lý, điều hành, huấn luyện, tư vấn, tiếp thị, quảng cáo…

Bên nhận quyền sẽ thanh toán cho bên nhượng quyền gồm 02 khoản phí, đó là phí nhượng quyền ban đầu (còn gọi là up-front fee) và phí hoạt động (còn gọi là royalty fee) phí này được tính trên doanh số bán ra định kỳ. Bên cạnh đó là các khoản phí như tư vấn, thiết kế, trang trí, mua sắm trang thiết bị, chi phí quảng cáo, marketing…

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise).

Căn cứ trên mô hình chuyển nhượng kinh doanh toàn tiện để chuyển nhượng một số yếu tố nhất định như: Nhượng quyền phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ; Nhượng quyền các công thức sản xuất, sản phẩm, tiếp thị; Cấp phép sử dụng thương hiệu;… Đối với hình thức nhượng quyền này thường có cơ chế quản lý khá lỏng lẻo. Bên nhượng quyền không cố gắng kiểm soát hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền một cách chặt chẽ, cũng như không kiểm soát được thu nhập từ hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền.

Nhượng quyền kinh doanh và có tham gia quản lý (management franchise).

Ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu, mô hình kinh doanh, bí quyết hay công thức kinh doanh thì bên nhượng quyền còn hỗ trợ cung cấp nhân sự điều hành và quản lý doanh nghiệp. Động thái này nhằm đảo bảo hệ thống kinh doanh được phát triển đồng bộ, đúng quy trình và có chất lượng sản phẩm, dịch vụ cao nhất.

Nhượng quyền kinh doanh và có tham gia đầu tư vốn (equity franchise).

Bên nhượng quyền sẽ tham gia đầu tư vốn vào dự án kinh doanh với một tỷ lệ vừa và nhỏ, để có thể tham gia vào hội đồng quản trị và tham gia kiểm soát hoạt động kinh doanh của hệ thống.

Một số ví dụ về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam.

Cho đến nay đã có hơn 200 thương hiệu nước ngoài đang triển khai nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, trong số đó bao gồm: Tous Les Jours, BBQ Chicken, KFC, Burger King, Pizza Hut, The Pizza Company, Starbuck, Domino’s, McDonald’s, Pepper Lunch, Baskin Robbins, Lotteria, Caffe Bene, Haagen-Dazs, Bobabop, Gong Cha, Toco Toco, Dingtea…

Bên cạnh đó các doanh nghiệp có nguồn gốc từ Việt Nam cũng đang tích cực triển khai nhượng quyền thương hiệu, gồm có: Trung Nguyên, Highlands Coffee, The Coffee House, Minalo Coffee, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Luta Fashion, Blue Exchange, Phở 24, Kinh Đô Bakery, Ninomax, T&T…

Lời Kết:

Qua bài viết trên, Dianthus Wedding Decor tin rằng đã cung cấp cho bạn một phần thông tin quan trọng về việc nhượng quyền; Các ưu khuyết điểm của việc nhượng quyền; Các hình thức nhượng quyền; Và các mô hình nhượng quyền mà chúng ta thường thấy hiện nay. Và cách hợp tác của Dianthus thì không hoàn toàn thuộc về bất kỳ hình thức nào như trên, nó giống như là việc thuê setup công ty nhiều hơn.

Bằng hình thức hợp tác này, Dianthus Wedding Decor sẽ thực hiện tất cả các công việc cần thiết theo hợp đồng, để giúp bạn xây dựng nên một hệ thống công ty giống như Dianthus, nhưng mang tên thương hiệu của bạn, và bạn toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh, dưới sự tư vấn, hỗ trợ của Dianthus. Và như vậy thì sẽ phù hợp hơn đối với các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ như chúng ta.

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Nhượng quyền thương hiệu là gì, các ưu nhược điểm của nhượng quyền?
5 (100%) 3 votes

Đối tác mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi là ai?

Nếu bạn có quan tâm nhưng không biết là chương trình chuyển giao mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi của Dianthus có phù hợp với mình hay không. Thì hãy đọc bài viết Đối tác mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi là ai? sau đây sẽ hiểu rõ hơn. Đây chính là bức chân dung về những vị đối tác mà Dianthus mong muốn được hợp tác trong tương lai.

Chỉ với 05 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn trả lời bản thân rằng mình có phải là bức chân dung về đối tác mà Dianthus đang miêu tả hay không. Từ đó sẽ dễ dàng có được quyết định hợp tác hay là không hợp tác.

Có niềm đam mê kinh doanh.

Bạn là ai sau khi hợp tác với Dianthus trong chương trình chuyển giao mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi? Câu trả lời đó là bạn sẽ trở thành một người chủ, một người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành mọi hoạt động của cửa tiệm (hoặc doanh nghiệp nếu như bạn thành lập công ty). Ở cương vị này, đòi hỏi bạn khả năng quản lý, có tố chất lãnh đạo và niềm đam mê đối với lĩnh vực kinh doanh. Bên trong bạn từ lâu đã hình thành mong muốn mở một cửa tiệm, một công ty nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa gặp cơ hội thuận tiện để thực hiện.

Yêu thích lĩnh vực cưới hỏi.

Cho nên việc hợp tác với Dianthus có thể là cơ hội để bạn thể hiện ước mơ kinh doanh từ bao lâu nay đó. Nếu chỉ là đam mê kinh doanh thôi thì bạn có rất nhiều lựa chọn, như kinh doanh quán ăn, quán cafe, kinh doanh shop thời trang… Nhưng kinh doanh lĩnh vực trang trí cưới lại là một hình thức khác hoàn toàn. Cơ hội hợp tác từ Dianthus liên quan đến dịch vụ trang trí cưới hỏi – lĩnh vực mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ – nên đòi hỏi bạn phải có sự yêu thích, bạn đã tìm hiểu về nó trong một khoảng thời gian, đủ để hiểu và mong muốn gắn bó lâu dài.

Tổ chức kinh doanh ở tỉnh.

Nếu như bạn kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội thì cũng được, nhưng chắc chắn khó khăn, sự vất vả sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Bởi vì tại các thành phố lớn đã có quá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự, sự cạnh tranh là rất lớn, đòi hỏi tốn nhiều thời gian và rất nhiều vốn liếng. Cho nên sẽ phù hợp hơn nếu bạn phát triển dịch vụ này ở các tỉnh lẻ, hay thành phố nhỏ… Cùng với sự hỗ trợ của Dianthus Wedding Decor, chúng tôi có thể giúp bạn trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại địa phương.

Có gia đình lại càng hay.

Đối với chương trình chuyển giao mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi, Dianthus nhắm đến các bạn đã lập gia đình, có con nhỏ. Sẽ thật tuyệt vời nếu hai vợ chồng đồng lòng xây dựng kinh tế, có một công việc, sự nghiệp ổn định cùng nhau. Người vợ lo tư vấn, báo giá, hợp đồng… các công việc phù hợp với sự mềm mỏng, khéo léo của phụ nữ. Người chồng lo sản xuất, kỹ thuật, thi công… phần công việc phù hợp dành cho đàn ông. Hoặc với khả năng lãnh đạo tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể phát triển thành doanh nghiệp lớn với nhiều nhân sự.

Có vốn đầu tư kinh doanh.

Điều dễ dàng nhận thấy ở mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi đó là bạn phải có một số vốn nhất định. Tiềm lực về tài chính là yếu tố quyết định giúp bạn đẩy nhanh tốc độ để mau thành thạo nghề, cũng như sớm gặt hái được hiệu quả trong kinh doanh. Với sự tư vấn của Dianthus, cùng các gói setup mà chúng tôi cung cấp thì bạn sẽ nhanh chóng chuyển giai đoạn từ một người không biết nghề, không có kinh nghiệm, không biết bắt đầu từ đâu sang giai đoạn cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, và đó chính là cơ hội để bạn dẫn đầu tại địa phương.

Lời kết: 

Nếu như bạn đang có một số vốn nhàn rỗi, trong đầu luôn khắc khoải suy nghĩ có 300 triệu nên kinh doanh gì, có 500 triệu nên kinh doanh gì, có 1 tỷ nên kinh doanh gì… Và sau khi đọc bài phân tích này, thấy mình có nhiều điểm tương đồng, thấy thú vị với lĩnh vực trang trí cưới hỏi thì hãy đăng ký chương trình chuyển giao mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi của Dianthus ngay hôm nay nhé.

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Đối tác mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi là ai?
5 (100%) 3 votes

Vì sao nên chọn mô hình kinh doanh của Dianthus?

✅Dianthus Wedding Decor tin tưởng rằng nếu như mà bạn đã có quyết tâm để thực hiện một việc gì đó thì không ai có thể ngăn cản bạn được.✅ Nếu không bằng con đường này sẽ là một con đường khác, một khi bạn đã đặt mục tiêu tham gia kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi thì không hợp tác với Dianthus bạn vẫn sẽ làm được. Vậy vì sao nên chọn mô hình kinh doanh của Dianthus?

Chúng tôi có 05 yếu tố chính để bạn nên chọn hợp tác với chúng tôi sau đây.

Chương trình độc đáo.

Theo như sự nghiên cứu của chúng tôi, trước khi xây dựng nội dung cho phương thức hợp tác kinh doanh này (vào thời điểm năm 2019) thì trên thị trường chưa có bất kỳ hình thức hợp tác nào tương tự như chương trình nhượng quyền mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi mà Dianthus Wedding Decor đang giới thiệu.

Thật sự là như vậy, nếu bạn có mong muốn tham gia kinh doanh lĩnh vực này, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, làm như thế nào thì Dianthus chắc chắn là một nhà tư vấn uy tín, tin cậy và có thể nói là duy nhất hiện nay. Chương trình hợp tác này tuy độc đáo, nhưng được chúng tôi phát triển dựa trên nhu cầu rất thực tế.

Trong những năm qua, Dianthus đã mở các khóa Học Nghề Cưới Hỏi dành cho các bạn trẻ đam mê, yêu thích lĩnh vực này. Hầu hết các bạn học viên đều bày tỏ mong muốn, sau khi kết thúc khóa học thì Dianthus tham gia tư vấn, chuẩn bị kế hoạch thật cụ thể để giúp bạn có thể mở dịch vụ trang trí cưới tại quê nhà.

Dianthus tin rằng, nhiều người sẽ có nhu cầu tương tự nhưng lại không đủ điều kiện về thời gian để tham gia khóa học của chúng tôi, nhưng lại muốn mọi thứ phải diễn ra nhanh hơn, bài bản hơn để có thể triển khai việc cung cấp dịch vụ trang trí cưới một cách chuyên nghiệp. Đó chính là lý do cho sự ra đời của chương trình này.

Kinh nghiệm dày dặn.

Dianthus Wedding Decor bắt đầu hoạt động về lĩnh vực trang trí cưới hỏi kể từ 2013, và tiền thân của chúng tôi là Viet Nam Wedding Planner – đơn vị chuyên tư vấn, lên kế hoạch tổ chức đám cưới từ 2007. Chúng tôi là một trong những đơn vị có bề dày kinh nghiệm, thời gian hoạt động lâu nhất trên thị trường hiện nay.

Số lượng các dự án đám cưới mà Dianthus Wedding Decor tham gia trang trí cho đến nay đã lên đến hàng ngàn. Các dự án đó được thực hiện trải dài trên nhiều tỉnh thành của cả nước với các mảng dịch vụ bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới, Tiệc Cưới Ngoài Trời, và Tiệc Cưới Phương Xa.

Bạn có thể tham khảo các dự án đã hoàn thành của Dianthus Wedding Decor được đăng trên website này, hoặc trên Fanpage để có thể đánh giá rõ ràng hơn về kinh nghiệm, sự đa dạng trong phong cách trang trí của chúng tôi. Khi hợp tác với Dianthus thì chúng tôi làm được điều gì, bạn sẽ làm được điều đó.

Mô hình chuẩn hóa.

Số lượng nhân sự chính thức của Dianthus không quá nhiều, dao động trong khoảng 12-15 người và dù trải qua nhiều năm hoạt động thì chúng tôi vẫn chỉ là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, và mãi mãi sẽ là như vậy. Bởi vì việc phát triển theo quy mô lớn, nhân sự đông không phải là mục tiêu mà Dianthus hướng đến.

Điều mà Dianthus tập trung phát triển đó là xây dựng một mô hình làm việc bài bản, logic, nhằm tạo nên một guồng máy hoạt động hiệu quả. Tuy nhân sự ít nhưng luôn đảm bảo đầy đủ các vị trí, phòng ban: Khối Văn Phòng, Kho & Xưởng sản xuất, bộ phận kinh doanh, bộ phận thiết kế, marketing, quảng cáo…

Nhưng ngay từ đầu, Dianthus không có được mô hình kể trên mà một người phải kiêm nhiều vị trí. Vì lẽ đó, chúng tôi hiểu rằng khi bạn mới bắt đầu công việc kinh doanh cũng sẽ ít người phụ giúp, và chúng tôi biết cách để hướng dẫn bạn xử lý trong từng tình huống để làm sao ít người nhưng công việc vẫn hiệu quả, chuyên nghiệp.

Điều mà bạn cần đó là xây dựng cơ sở như thế nào, làm sao cho khách hàng biết đến, ai sẽ tư vấn cho khách, báo giá và hợp đồng ra làm sao. Rồi khi có hợp đồng thì ai là người thực hiện, quản lý chỉ đạo nhân công sao cho hợp lý, tính hiệu quả kinh doanh, lời lỗ bằng cách nào… Chúng tôi sẽ dạy bạn tất cả điều đó.

Truyền thông hiệu quả.

Bây giờ là thời đại công nghệ 4.0, kinh doanh phải biết kết hợp giữa ngoài đời và trên mạng. Để có một mô hình kinh doanh thành công thì cần sự trợ giúp rất quan trọng của website, facebook, google, và các mạng xã hội… Chúng tôi đang sử dụng những công cụ nào để truyền thông, thì chúng tôi cũng sẽ áp dụng công cụ ấy cho mô hình kinh doanh của bạn?

Nhưng truyền thông online có thật sự là hiệu quả không? Nếu trong thời điểm này mà bạn không áp dụng online trong kinh doanh thì chắc cũng không nên kinh doanh nữa. Việc hiệu quả của truyền thông online nó được thể hiện bằng, hiện tại, ngay lúc này, bạn đang đọc bài viết của Dianthus, đến đoạn này. Nếu nó không hiệu quả thì bạn sẽ không biết đến chúng tôi và mô hình kinh doanh này đâu.

Hỗ trợ dài hạn.

Điều mà Dianthus Wedding Decor mong muốn đó là có thể quy tụ được những đơn vị làm nghề trang trí cưới hỏi ở khắp nơi trong cả nước, để trao đổi về nghề nghiệp, để hỗ trợ nhau khi có các dự án tại địa phương. Khi mà Dianthus có dự án đám cưới tại địa phương của bạn, chắc chắn chúng tôi muốn bạn trợ giúp.

Cho nên không phải là sau khi hoàn thành các gói hợp đồng theo chương trình nhượng quyền mô hình kinh doanh dịch vụ trang trí cưới hỏi là Dianthus hoàn thành nghĩa vụ với bạn, rồi chúng ta ngưng kết nối, mạnh ai nấy làm. Mà việc liên kết, giữ mối quan hệ với nhau sẽ kéo dài, rất dài về sau này.

Vì thế trách nhiệm của Dianthus Wedding Decor là phải hỗ trợ cho bạn thường xuyên, dài hạn. Các vấn đề hỗ trợ mà Dianthus sẽ cam kết bao gồm: nâng cấp tay nghề, kỹ thuật và bổ sung các mẫu trang trí mới, tư vấn về tiếp thị, quảng cáo, tìm kiếm khách hàng, kỹ năng tư vấn…

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Vì sao nên chọn mô hình kinh doanh của Dianthus?
5 (100%) 9 votes

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì – Những điều quan trọng cần biết

Nếu bạn đã có quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân trong năm nay, bên cạnh sự chuẩn bị cho đám cưới, đặt nhà hàng, trang trí, quay phim, chụp ảnh… Thì cả hai cần chuẩn bị cho việc đi đăng ký kết hôn. Trước tiên là cần phải nắm rõ thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì – những điều quan trọng cần biết theo quy định hiện hành của pháp luật dưới đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết

Mục Lục

Như thế nào thì được xem là vợ chồng theo pháp luật?

Một cặp đôi được xem là vợ chồng theo pháp luật nếu tuân thủ việc đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình và pháp luật về hộ tịch. Mọi hình thức kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy nếu một cặp đôi không có đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng (trừ trường hợp chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987) thì không được pháp luật công nhận là mối quan hệ vợ chồng. Vậy muốn làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 1
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Những đối tượng được đăng ký kết hôn theo luật định.

Căn cứ theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014, mối quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi hai bên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn phải đáp ứng một số điều kiện như: Đủ tuổi kết hôn (Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên); Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm:

 • Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng.
 • Không được kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời. 
 • Không được kết hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần).
 • Không được kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn;

Đối với hôn nhân đồng giới – Theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng hiện tại vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Chuẩn bị đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn cần thủ tục gì?. Sau đây là các loại giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn mà hai bên NAM, NỮ cần chuẩn bị như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu) (Download mẫu);
 • Bản chính của một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng (gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân.
 • Bản sao hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp Phường/Xã nơi cư trú cấp. (Download mẫu).

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn là gì?

Mẫu tờ khai này khi cặp đôi ra UBND Xã/Phường họ sẽ cấp cho hai bên Nam, Nữ mỗi bên một tờ. Hai bên Nam, Nữ khai luôn tại chỗ rồi nộp lại cho họ.

Bạn có thể Download mẫu tờ khai đăng ký kết hôn tại đây. Nhưng chỉ để tham khảo thôi, bạn không nên tự in ra vì thế nào cũng bắt phải làm lại bằng mẫu giấy do UBND Xã/Phường.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Trước khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, cần phải chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy này do UBND Xã/Phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mỗi bên cấp và chỉ cần một người phải làm.

Ví dụ: đăng ký kết hôn ở UBND Xã/Phường của bên nữ, thì:

– Bên NỮ không phải làm giấy (vì cơ quan hộ tịch quản lý hộ khẩu đã biết tình trạng hôn nhân của bên NỮ rồi).

– Bên NAM phải về UBND Xã/Phường của mình để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó mang tới nộp tại UBND Xã/Phường của bên NỮ.

Một số trường hợp lưu ý về việc xác nhận tình trạng hôn nhân.

_ Nếu một trong hai bên NAM, NỮ đang trong thời gian công tác, học tập hay lao động nước ngoài về nước kết hôn thì phải được sự xác nhận của Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó.

_ Nếu một trong hai bạn, hoặc cả hai đang công tác trong quân đội thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi đơn vị đóng quân cấp.

_ Trường hợp thay đổi hộ khẩu khi đã đủ tuổi kết hôn thì phải quay về địa phương trước đó để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến khi chuyển đi. Ví dụ: Một người NAM, sinh năm 1985 có hộ khẩu tại Hà Nội, đến 2006 (khi đó đã ngoài 20 tuổi) thì chuyển vào TP.HCM sinh sống và nhập khẩu tại đây kể từ đó đến nay. Thì người này phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của HN vào thời điểm 2006, tiếp đến sẽ là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của TP.HCM từ 2006 đến nay.

_ Trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết Định Ly Hôn của Tòa án, để chứng minh tình trạng độc thân vào thời điểm đăng ký kết hôn lần 2.

_ Lưu ý: thời gian xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể mất 3 ngày. Sau khi có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, các cặp đôi có thể đến UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn của công dân hiện nay được thực hiện theo Luật Hộ Tịch 2014 và Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ Tịch về đăng ký và quản lý hộ tịch. Theo đó, UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân trong nước.

Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

Câu trả lời là được. Ví dụ: Trong trường hợp, hai bên NAM, NỮ là người ở tỉnh thành khác đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có thực hiện đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND Phường đang cư trú. Để có thể tiến hành đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú, thì thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì?

Sau đây là những loại giấy tờ mà hai bên NAM, NỮ cần chuẩn bị nếu muốn đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
 • Một trong các loại giấy tờ: CMND/Hộ Chiếu/Căn Cước Công Dân bản chính (để xuất trình khi có yêu cầu đối chứng), bản sao có chứng thực;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả bên NAM và NỮ do UBND Xã/Phường nơi đăng ký thường trú cấp, còn giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hợp lệ như trên xét thấy hai bên NAM, NỮ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình, thì UBND Xã/Phường sẽ tiến hành cấp Giấy Chứng Nhận Kết Hôn.

Trong trường hợp,cần phải xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên NAM, NỮ thì thời hạn cấp Giấy Chứng Nhận Kết Hôn không quá 05 ngày làm việc. Căn cứ: Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi hai bên NAM, NỮ đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình và cùng có mặt tại nơi đăng ký kết hôn:

 • Công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ Hộ Tịch, cùng hai bên NAM, NỮ ký tên vào Sổ Hộ Tịch.
 • Hai bên NAM, NỮ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;

Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND Xã/Phường tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên NAM, NỮ.

Lệ phí đăng ký kết hôn.

Công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí đăng ký kết hôn trong trường hợp này được quy định tối đa là 30.000 đồng).

Mức lệ phí đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân ngoại quốc được quy định tối đa là 1.500.000 đồng. *** Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại UBND cấp huyện.

Thủ tục đăng ký kết hôn online như thế nào?

Việc tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn online hiện chỉ áp dụng cho một số quận thuộc Hà Nội. Các cặp đôi chỉ cần truy cập trang web www.egov.hanoi.gov.vn và làm theo hướng dẫn. Tất nhiên là vẫn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn giống như cách đăng ký trực tiếp tại UBND Xã/Phường. Để tránh việc hồ sơ phải xác minh nhiều lần, gây tốn thời gian thì phải điền thông tin chính xác, các loại giấy tờ phải scan, chụp hình ảnh rõ ràng.

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 2
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Các quy định liên quan đến trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Định nghĩa như thế nào là kết hôn có yếu tố nước ngoài và không có yếu tố nước ngoài.

Như thế nào là kết hôn có yếu tố nước ngoài.

_ Kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài. Định nghĩa: Người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam, bao gồm công dân nước ngoài và người không quốc tịch;

_ Kết hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam;

_ Kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 3
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Trường hợp nào được xem là kết hôn không có yếu tố nước ngoài.

_ Kết hôn giữa người Việt Nam với người Việt Nam cùng đang sinh sống ở trong nước.

_ Kết hôn giữa người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài với công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước.

_ Kết hôn giữa hai công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng đã về Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Tìm hiểu và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hoặc có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa hai công dân Việt Nam cùng tạm trú tại nước ngoài.

Trường hợp cả hai bạn là công dân Việt Nam cùng có tạm trú tại nước ngoài nếu muốn đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì. Nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ thấy mọi thứ không quá phức tạp đâu.

_ Nộp hồ sơ: Hai bên NAM, NỮ phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đại diện. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba.

_ Nội dung bộ hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính), còn giá trị sử dụng, do UBND Xã/Phường nơi cả hai cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh cấp (áp dụng đối với trường hợp khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn).
 • Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (xuất trình bản chính để đối chiếu).

Tư liệu tham khảo: http://www.mofahcm.gov.vn/mofa/ct_lanhsu/ttpl/ns081024151556

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 4
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa hai công dân Việt Nam mà một hoặc cả hai cùng định cư ở nước ngoài.

Để có thể tiến hành kết hôn giữa công dân người Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân thủ theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình về điều kiện kết hôn.

Trường hợp người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước đó.

Trường hợp người Việt Nam cư trú ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại nước ngoài thì phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

_ Nội dung bộ hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính).
  • Đối với người nước ngoài, hoặc người không có quốc tịch: Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân hoặc thường trú (đối với người không có quốc tịch). Có thời hạn chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Việc xác nhận người nước ngoài không có vợ hoặc không có chồng có thể bằng một văn bản riêng. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc xác nhận vào Tờ khai hoặc cấp loại giấy này thì có thể thay thế bằng việc xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật nước đó.
  • Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài: Giấy xác nhận do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (UBND Xã/Phường nơi cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh xác nhận cho thời gian tới khi đương sự xuất cảnh ra nước ngoài nếu trước đây đã thường trú ở Việt Nam; và xác nhận của Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước tiếp nhận xác nhận trong thời gian định cư tại nước tiếp nhận không đăng ký kết hôn). Đối với thời gian ở nước ngoài, phải có thêm giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại về việc đương sự chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch của nước sở tại, trừ khi Lãnh sự có đầy đủ cơ sở để khẳng định đương sự không có vợ (chồng).
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp (chưa quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần) có đủ khả năng nhận thức được hành vi của mình.
 • Bản sao thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (xuất trình bản chính để đối chiếu).
Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 5
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Sau đây là các bước đăng ký kết hôn với người nước ngoài áp dụng với công dân Việt Nam.

_ Nộp hồ sơ: Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp Quận/Huyện (không phải cấp Xã/Phường như công dân Việt Nam).

_ Nội dung bộ hồ sơ: Cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam (cơ quan nhà nước Việt Nam cấp) và người nước ngoài (cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng).
 • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền (của người Việt Nam và người nước ngoài) cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân của người Việt Nam và người nước ngoài: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

_ Giải quyết hồ sơ: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư Pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết trong vòng 10 ngày.

_ Ký giấy và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ do Chủ Tịch UBND cấp Quận/Huyện giấy. Trong trường hợp cần thiết Bộ Tư Pháp báo cáo lên Thủ Tướng nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Những điều cần biết về vấn đề chung sống như vợ chồng.

Như thế nào thì gọi là chung sống như vợ chồng?

Một cặp đôi được xem là chung sống với nhau như vợ chồng thể hiện qua các việc như: có con chung, có tài sản chung, được hàng xóm, xã hội xung quanh coi như vợ chồng.

Lưu ý: Đối với những người độc thân chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987, nam nữ sống với nhau như vợ chồng thì vẫn được coi là vợ chồng (hôn nhân thực tế). Sau ngày 03/01/1987, việc chung sống với nhau, kể cả có tổ chức đám cưới theo các nghi lễ phong tục truyền thống của người Việt, mà không trải qua bước đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Chung sống như vợ chồng có vi phạm pháp luật hay không?

Việc chung sống như vợ chồng chia ra làm hai trường hợp, đó là: chung sống như vợ chồng không vi phạm pháp luật, và chung sống như vợ chồng trái luật.

Các trường hợp chung sống như vợ chồng KHÔNG TRÁI pháp luật.

_ NAM và NỮ chung sống với nhau như vợ chồng, dù đủ điều kiện để đăng ký kết hôn nhưng không đăng kí kết hôn. Chủ yếu là do suy nghĩ, lối sống, tâm lý của mỗi cặp đôi là khác nhau. Đối với trường hợp này pháp luật không cấm, nhưng không công nhận.

_ Chung sống như vợ chồng giữa NAM và NỮ khi một bên; hoặc cả hai bên bị mất năng lực hành vi dân sự. Lưu ý: Một người chỉ được xem là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án. Như vậy, việc sống chung giữa hai người bị mất năng lực hành vi dân sự với nhau; hay chỉ một trong hai người mất năng lực hành vi dân sự là rất khó xác định. Nên việc sống chung giữa các cá nhân này được coi như là các cặp đôi bình thường khác.

_ Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính. Pháp luật hiện hành không công nhận hôn nhân cùng giới nhưng không cấm. Trên thực tế có nhiều cặp đôi cùng giới tính chung sống với nhau, tổ chức đám cưới một cách công khai.

Các trường hợp chung sống như vợ chồng TRÁI pháp luật.

_ Chung sống như vợ chồng khi một hoặc cả hai bên dưới tuổi theo luật định (Nữ đủ 18 tuổi, Nam đủ 20 tuổi) hay còn gọi là tảo hôn.

_ Chung sống như vợ chồng giữa nam và nữ khi một hoặc cả hai bên đã có vợ/có chồng. Một người được xem là có vợ/có chồng khi đang trong một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

_ Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời.

_ Chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hệ lụy về pháp lý khi chung sống như vợ chồng.

Trường hợp NAM NỮ quyết định chung sống với nhau như vợ chồng, mà không tiến hành đăng ký kết hôn thì sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nên sẽ dẫn đến các hệ lụy tiêu cực về mặt pháp lý nếu chia tay, không chung sống với nhau nữa; xảy ra các tranh chấp về chia tài sản; thừa kế tài sản khi một trong hai người chết; sẽ không được các cơ quan có thẩm quyền xét xử theo các qui định về hôn nhân, gia đình nếu như một trong hai không còn chung thủy.

Hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật, bị xử phạt thế nào?

Căn cứ trên quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 thì việc chung sống như vợ chồng với người khác là một trong những hành vi bị cấm, cụ thể: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng”. (điểm c khoản 2 Điều 5). 

Một khi chung sống như vợ chồng với người khác trái pháp luật thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; hiện nay pháp luật áp dụng hai hình thức chế tài đối với hành vi này, bao gồm: xử phạt vi phạm hành chính; và truy cứu trách nhiệm hình sự, như sau:

Phạt vi phạm hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ đối với một trong các hành vi sau đây:

_ Đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ, có chồng mà kết hôn với người mà mình viết rõ là đang có vợ, có chồng;

_ Đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

_ Chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

_ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

_ Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. (Điều 147)

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

_ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

_ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”. (Điều 182)

Để có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hành vi chung sống như vợ chồng hay tố giác tội phạm hình sự thì chủ thể yêu cầu cần có được chứng cứ để chứng minh vợ, chồng của mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác.

Việc chung sống với nhau như vợ chồng và không đăng ký kết hôn không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng, vì thế nếu giữa hai người chung sống với nhau có hình thành tài sản chung thì tài sản này được giải quyết theo thỏa thuận của các bên; nếu không có thỏa thuận thì sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật dấn sự về tài sản thuộc sở hữu chung.

Bên cạnh đó thực tế hiện nay, nhiều trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng và có con chung, mặc dù không có quan hệ vợ chồng nhưng quan hệ giữa cha mẹ con không phụ thuộc vào quan hệ hôn nhân, cho nên mối quan hệ sẽ được giải quyết theo quy định của Luật Hôn Nhân gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết quyền nuôi con khi xảy ra tranh chấp.

Tư liệu tham khảo:
https://giadinhvietnam.com/hanh-vi-chung-song-nhu-vo-chong-trai-phap-luat-bi-xu-phat-the-nao-d120433.html

Rate this post