Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì – Những điều quan trọng cần biết

Nếu bạn đã có quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân trong năm nay, bên cạnh sự chuẩn bị cho đám cưới, đặt nhà hàng, trang trí, quay phim, chụp ảnh… Thì cả hai cần chuẩn bị cho việc đi đăng ký kết hôn. Trước tiên là cần phải nắm rõ thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì – những điều quan trọng cần biết theo quy định hiện hành của pháp luật dưới đây.

Mục Lục

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết

Như thế nào thì được xem là vợ chồng theo pháp luật?

Một cặp đôi được xem là vợ chồng theo pháp luật nếu tuân thủ việc đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình và pháp luật về hộ tịch. Mọi hình thức kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy nếu một cặp đôi không có đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng (trừ trường hợp chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987) thì không được pháp luật công nhận là mối quan hệ vợ chồng. Vậy muốn làm giấy đăng ký kết hôn cần những gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 1
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Những đối tượng được đăng ký kết hôn theo luật định.

Căn cứ theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014, mối quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi hai bên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn phải đáp ứng một số điều kiện như: Đủ tuổi kết hôn (Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên); Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm:

 • Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng.
 • Không được kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời. 
 • Không được kết hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần).
 • Không được kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn;

Đối với hôn nhân đồng giới – Theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng hiện tại vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Chuẩn bị đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn cần thủ tục gì?. Sau đây là các loại giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn mà hai bên NAM, NỮ cần chuẩn bị như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu) (Download mẫu);
 • Bản chính của một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng (gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân.
 • Bản sao hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp Phường/Xã nơi cư trú cấp. (Download mẫu).

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn là gì?

Mẫu tờ khai này khi cặp đôi ra UBND Xã/Phường họ sẽ cấp cho hai bên Nam, Nữ mỗi bên một tờ. Hai bên Nam, Nữ khai luôn tại chỗ rồi nộp lại cho họ.

Bạn có thể Download mẫu tờ khai đăng ký kết hôn tại đây. Nhưng chỉ để tham khảo thôi, bạn không nên tự in ra vì thế nào cũng bắt phải làm lại bằng mẫu giấy do UBND Xã/Phường.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Trước khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, cần phải chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy này do UBND Xã/Phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mỗi bên cấp và chỉ cần một người phải làm.

Ví dụ: đăng ký kết hôn ở UBND Xã/Phường của bên nữ, thì:

– Bên NỮ không phải làm giấy (vì cơ quan hộ tịch quản lý hộ khẩu đã biết tình trạng hôn nhân của bên NỮ rồi).

– Bên NAM phải về UBND Xã/Phường của mình để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó mang tới nộp tại UBND Xã/Phường của bên NỮ.

Một số trường hợp lưu ý về việc xác nhận tình trạng hôn nhân.

_ Nếu một trong hai bên NAM, NỮ đang trong thời gian công tác, học tập hay lao động nước ngoài về nước kết hôn thì phải được sự xác nhận của Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó.

_ Nếu một trong hai bạn, hoặc cả hai đang công tác trong quân đội thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi đơn vị đóng quân cấp.

_ Trường hợp thay đổi hộ khẩu khi đã đủ tuổi kết hôn thì phải quay về địa phương trước đó để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến khi chuyển đi. Ví dụ: Một người NAM, sinh năm 1985 có hộ khẩu tại Hà Nội, đến 2006 (khi đó đã ngoài 20 tuổi) thì chuyển vào TP.HCM sinh sống và nhập khẩu tại đây kể từ đó đến nay. Thì người này phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của HN vào thời điểm 2006, tiếp đến sẽ là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của TP.HCM từ 2006 đến nay.

_ Trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết Định Ly Hôn của Tòa án, để chứng minh tình trạng độc thân vào thời điểm đăng ký kết hôn lần 2.

_ Lưu ý: thời gian xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể mất 3 ngày. Sau khi có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, các cặp đôi có thể đến UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn của công dân hiện nay được thực hiện theo Luật Hộ Tịch 2014 và Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ Tịch về đăng ký và quản lý hộ tịch. Theo đó, UBND Xã/Phường nơi cư trú của MỘT trong HAI bên là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân trong nước.

Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

Câu trả lời là được. Ví dụ: Trong trường hợp, hai bên NAM, NỮ là người ở tỉnh thành khác đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có thực hiện đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND Phường đang cư trú. Để có thể tiến hành đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú, thì thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì?

Sau đây là những loại giấy tờ mà hai bên NAM, NỮ cần chuẩn bị nếu muốn đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
 • Một trong các loại giấy tờ: CMND/Hộ Chiếu/Căn Cước Công Dân bản chính (để xuất trình khi có yêu cầu đối chứng), bản sao có chứng thực;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả bên NAM và NỮ do UBND Xã/Phường nơi đăng ký thường trú cấp, còn giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hợp lệ như trên xét thấy hai bên NAM, NỮ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình, thì UBND Xã/Phường sẽ tiến hành cấp Giấy Chứng Nhận Kết Hôn.

Trong trường hợp,cần phải xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên NAM, NỮ thì thời hạn cấp Giấy Chứng Nhận Kết Hôn không quá 05 ngày làm việc. Căn cứ: Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi hai bên NAM, NỮ đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình và cùng có mặt tại nơi đăng ký kết hôn:

 • Công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ Hộ Tịch, cùng hai bên NAM, NỮ ký tên vào Sổ Hộ Tịch.
 • Hai bên NAM, NỮ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;

Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND Xã/Phường tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên NAM, NỮ.

Lệ phí đăng ký kết hôn.

Công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí đăng ký kết hôn trong trường hợp này được quy định tối đa là 30.000 đồng).

Mức lệ phí đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân ngoại quốc được quy định tối đa là 1.500.000 đồng. *** Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại UBND cấp huyện.

Thủ tục đăng ký kết hôn online như thế nào?

Việc tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn online hiện chỉ áp dụng cho một số quận thuộc Hà Nội. Các cặp đôi chỉ cần truy cập trang web www.egov.hanoi.gov.vn và làm theo hướng dẫn. Tất nhiên là vẫn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn giống như cách đăng ký trực tiếp tại UBND Xã/Phường. Để tránh việc hồ sơ phải xác minh nhiều lần, gây tốn thời gian thì phải điền thông tin chính xác, các loại giấy tờ phải scan, chụp hình ảnh rõ ràng.

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 2
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Các quy định liên quan đến trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Định nghĩa như thế nào là kết hôn có yếu tố nước ngoài và không có yếu tố nước ngoài.

Như thế nào là kết hôn có yếu tố nước ngoài.

_ Kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài. Định nghĩa: Người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam, bao gồm công dân nước ngoài và người không quốc tịch;

_ Kết hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam;

_ Kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 3
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Trường hợp nào được xem là kết hôn không có yếu tố nước ngoài.

_ Kết hôn giữa người Việt Nam với người Việt Nam cùng đang sinh sống ở trong nước.

_ Kết hôn giữa người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài với công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước.

_ Kết hôn giữa hai công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng đã về Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Tìm hiểu và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, hoặc có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa hai công dân Việt Nam cùng tạm trú tại nước ngoài.

Trường hợp cả hai bạn là công dân Việt Nam cùng có tạm trú tại nước ngoài nếu muốn đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì. Nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ thấy mọi thứ không quá phức tạp đâu.

_ Nộp hồ sơ: Hai bên NAM, NỮ phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đại diện. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba.

_ Nội dung bộ hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính), còn giá trị sử dụng, do UBND Xã/Phường nơi cả hai cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh cấp (áp dụng đối với trường hợp khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn).
 • Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (xuất trình bản chính để đối chiếu).

Tư liệu tham khảo: http://www.mofahcm.gov.vn/mofa/ct_lanhsu/ttpl/ns081024151556

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 4
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa hai công dân Việt Nam mà một hoặc cả hai cùng định cư ở nước ngoài.

Để có thể tiến hành kết hôn giữa công dân người Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân thủ theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình về điều kiện kết hôn.

Trường hợp người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước đó.

Trường hợp người Việt Nam cư trú ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại nước ngoài thì phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

_ Nội dung bộ hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính).
  • Đối với người nước ngoài, hoặc người không có quốc tịch: Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân hoặc thường trú (đối với người không có quốc tịch). Có thời hạn chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Việc xác nhận người nước ngoài không có vợ hoặc không có chồng có thể bằng một văn bản riêng. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc xác nhận vào Tờ khai hoặc cấp loại giấy này thì có thể thay thế bằng việc xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật nước đó.
  • Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài: Giấy xác nhận do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (UBND Xã/Phường nơi cư trú cuối cùng trước khi xuất cảnh xác nhận cho thời gian tới khi đương sự xuất cảnh ra nước ngoài nếu trước đây đã thường trú ở Việt Nam; và xác nhận của Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước tiếp nhận xác nhận trong thời gian định cư tại nước tiếp nhận không đăng ký kết hôn). Đối với thời gian ở nước ngoài, phải có thêm giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại về việc đương sự chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch của nước sở tại, trừ khi Lãnh sự có đầy đủ cơ sở để khẳng định đương sự không có vợ (chồng).
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp (chưa quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần) có đủ khả năng nhận thức được hành vi của mình.
 • Bản sao thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (xuất trình bản chính để đối chiếu).
Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì - Những điều quan trọng cần biết 5
Photo: Sweet Love Studio (www.sweetlovestudio.vn)

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Sau đây là các bước đăng ký kết hôn với người nước ngoài áp dụng với công dân Việt Nam.

_ Nộp hồ sơ: Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp Quận/Huyện (không phải cấp Xã/Phường như công dân Việt Nam).

_ Nội dung bộ hồ sơ: Cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam (cơ quan nhà nước Việt Nam cấp) và người nước ngoài (cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng).
 • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền (của người Việt Nam và người nước ngoài) cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân của người Việt Nam và người nước ngoài: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

_ Giải quyết hồ sơ: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư Pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết trong vòng 10 ngày.

_ Ký giấy và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ do Chủ Tịch UBND cấp Quận/Huyện giấy. Trong trường hợp cần thiết Bộ Tư Pháp báo cáo lên Thủ Tướng nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Những điều cần biết về vấn đề chung sống như vợ chồng.

Như thế nào thì gọi là chung sống như vợ chồng?

Một cặp đôi được xem là chung sống với nhau như vợ chồng thể hiện qua các việc như: có con chung, có tài sản chung, được hàng xóm, xã hội xung quanh coi như vợ chồng.

Lưu ý: Đối với những người độc thân chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987, nam nữ sống với nhau như vợ chồng thì vẫn được coi là vợ chồng (hôn nhân thực tế). Sau ngày 03/01/1987, việc chung sống với nhau, kể cả có tổ chức đám cưới theo các nghi lễ phong tục truyền thống của người Việt, mà không trải qua bước đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Chung sống như vợ chồng có vi phạm pháp luật hay không?

Việc chung sống như vợ chồng chia ra làm hai trường hợp, đó là: chung sống như vợ chồng không vi phạm pháp luật, và chung sống như vợ chồng trái luật.

Các trường hợp chung sống như vợ chồng KHÔNG TRÁI pháp luật.

_ NAM và NỮ chung sống với nhau như vợ chồng, dù đủ điều kiện để đăng ký kết hôn nhưng không đăng kí kết hôn. Chủ yếu là do suy nghĩ, lối sống, tâm lý của mỗi cặp đôi là khác nhau. Đối với trường hợp này pháp luật không cấm, nhưng không công nhận.

_ Chung sống như vợ chồng giữa NAM và NỮ khi một bên; hoặc cả hai bên bị mất năng lực hành vi dân sự. Lưu ý: Một người chỉ được xem là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án. Như vậy, việc sống chung giữa hai người bị mất năng lực hành vi dân sự với nhau; hay chỉ một trong hai người mất năng lực hành vi dân sự là rất khó xác định. Nên việc sống chung giữa các cá nhân này được coi như là các cặp đôi bình thường khác.

_ Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính. Pháp luật hiện hành không công nhận hôn nhân cùng giới nhưng không cấm. Trên thực tế có nhiều cặp đôi cùng giới tính chung sống với nhau, tổ chức đám cưới một cách công khai.

Các trường hợp chung sống như vợ chồng TRÁI pháp luật.

_ Chung sống như vợ chồng khi một hoặc cả hai bên dưới tuổi theo luật định (Nữ đủ 18 tuổi, Nam đủ 20 tuổi) hay còn gọi là tảo hôn.

_ Chung sống như vợ chồng giữa nam và nữ khi một hoặc cả hai bên đã có vợ/có chồng. Một người được xem là có vợ/có chồng khi đang trong một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

_ Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời.

_ Chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hệ lụy về pháp lý khi chung sống như vợ chồng.

Trường hợp NAM NỮ quyết định chung sống với nhau như vợ chồng, mà không tiến hành đăng ký kết hôn thì sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nên sẽ dẫn đến các hệ lụy tiêu cực về mặt pháp lý nếu chia tay, không chung sống với nhau nữa; xảy ra các tranh chấp về chia tài sản; thừa kế tài sản khi một trong hai người chết; sẽ không được các cơ quan có thẩm quyền xét xử theo các qui định về hôn nhân, gia đình nếu như một trong hai không còn chung thủy.

Hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật, bị xử phạt thế nào?

Căn cứ trên quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 thì việc chung sống như vợ chồng với người khác là một trong những hành vi bị cấm, cụ thể: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng”. (điểm c khoản 2 Điều 5). 

Một khi chung sống như vợ chồng với người khác trái pháp luật thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; hiện nay pháp luật áp dụng hai hình thức chế tài đối với hành vi này, bao gồm: xử phạt vi phạm hành chính; và truy cứu trách nhiệm hình sự, như sau:

Phạt vi phạm hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ đối với một trong các hành vi sau đây:

_ Đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ, có chồng mà kết hôn với người mà mình viết rõ là đang có vợ, có chồng;

_ Đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

_ Chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

_ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

_ Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. (Điều 147)

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

_ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

_ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”. (Điều 182)

Để có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hành vi chung sống như vợ chồng hay tố giác tội phạm hình sự thì chủ thể yêu cầu cần có được chứng cứ để chứng minh vợ, chồng của mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác.

Việc chung sống với nhau như vợ chồng và không đăng ký kết hôn không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng, vì thế nếu giữa hai người chung sống với nhau có hình thành tài sản chung thì tài sản này được giải quyết theo thỏa thuận của các bên; nếu không có thỏa thuận thì sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật dấn sự về tài sản thuộc sở hữu chung.

Bên cạnh đó thực tế hiện nay, nhiều trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng và có con chung, mặc dù không có quan hệ vợ chồng nhưng quan hệ giữa cha mẹ con không phụ thuộc vào quan hệ hôn nhân, cho nên mối quan hệ sẽ được giải quyết theo quy định của Luật Hôn Nhân gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết quyền nuôi con khi xảy ra tranh chấp.

Tư liệu tham khảo:
https://giadinhvietnam.com/hanh-vi-chung-song-nhu-vo-chong-trai-phap-luat-bi-xu-phat-the-nao-d120433.html

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì?

Tổ chức ngày kỷ niệm cưới là một việc làm đầy ý nghĩa, góp phần xây dựng sự đoàn kết, tình thân yêu giữa các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? để có thể chuẩn bị tốt nhất cho ngày kỷ niệm gần nhất trong gia đình của bạn nhé.

Một vài năm trở lại đây, xu hướng tổ chức kỷ niệm ngày cưới đã bắt đầu được đón nhận tại Việt Nam. Trong các gia đình có điều kiện khá giả, con cháu cũng thường tự lập kế hoạch tổ chức ngày kỷ niệm cưới cho ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 2
Khi đời sống vật chất được đầy đủ, cũng là lúc cần phải chăm lo cho đời sống tinh thần.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới trong thời nay.

Khi xưa, sống trong thời khó khăn, cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền, khiến cho thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta không có điều kiện quan tâm đến những dịp kỷ niệm, những việc gây tốn kém được xem là lãng mạn không cần thiết. Nhưng vào thời nay, khi đời sống vật chất được ấm no, đủ đầy thì cũng là lúc cần quan tâm đến đời sống tinh thần, đặc biệt là đời sống tinh thần trong hôn nhân.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 3
Kỷ niệm ngày cưới luôn là một lý do đặc biệt để cho người ta sẵn sàng chịu "tốn kém".

Chính vì lẽ đó, kỷ niệm ngày cưới là một dịp đặc biệt để đôi vợ chồng trẻ hâm nóng lại tình yêu mặn nồng thuở còn son, và để những cặp vợ chồng “không còn trẻ” ôn lại những kỷ niệm thăng trầm bên nhau, sau nhiều năm gắn bó, vượt khó. Nếu tổ chức theo hình thức nhỏ gọn thì chỉ cần:

_ Một bữa ăn gia đình quây quần cùng nhau.
_ Một bữa ăn tối lãng mạn.
_ Hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày giữa hai người với nhau.
_ Còn đối với những gia đình khá giả thì có thể tổ chức hoành tráng, linh đình hơn để mời bạn bè và những người thân yêu cùng tham dự vào ngày đặc biệt này.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 4
Kỷ niệm ngày cưới là một dịp đặc biệt để các cặp vợ chồng hâm nóng lại tình cảm sau nhiều năm gắn bó.

Nguồn gốc và tên gọi kỷ niệm ngày cưới.

Bắt nguồn từ nước Anh và các nước thuộc Khối Thịnh Vượng Chung, người ta chia kỷ niệm ngày cưới theo từng năm tương ứng với tên gọi của những loại vật liệu, như: giấy, gỗ, sắt, gốm, thép, bạc, vàng, kim cương… Số năm trong hôn nhân càng cao tên gọi ngày kỷ niệm cũng tương ứng với những loại vật liệu càng có giá trị, bền bỉ.

Cách gọi tên kỷ niệm ngày cưới qua từng năm.

Người ta tính trung bình rằng mỗi cặp đôi nếu có đời sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc sẽ kéo dài trong khoảng 60 năm. Trong 60 năm đó thường chia thành 24 cột mốc kỷ niệm ngày cưới quan trọng.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 5
Số năm hôn nhân càng cao thì tên gọi của ngày kỷ niệm sẽ gắn liền với loại vật liệu càng có giá trị, bền bỉ.

Trong 15 năm đầu của hôn nhân, người ta thường tổ chức kỷ niệm hàng năm.

 • Kỷ niệm 1 năm ngày cưới – Đám Cưới Giấy.
 • Kỷ niệm 2 năm ngày cưới – Đám Cưới Bông.
 • Kỷ niệm 3 năm ngày cưới – Đám Cưới Da.
 • Kỷ niệm 4 năm ngày cưới – Đám Cưới Sách.
 • Kỷ niệm 5 năm ngày cưới – Đám Cưới Gỗ.
 • Kỷ niệm 6 năm ngày cưới – Đám Cưới Sắt.
 • Kỷ niệm 7 năm ngày cưới – Đám Cưới Len.
 • Kỷ niệm 8 năm ngày cưới – Đám Cưới Đồng.
 • Kỷ niệm 9 năm ngày cưới – Đám Cưới Gốm.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày cưới – Đám Cưới Thiếc. 10 năm chắc chắn là một cột mốc đặc biệt đối với các cặp vợ chồng trẻ. Chính vì vậy, người ta thường nhận được các câu hỏi như “kỷ niệm 10 ngày cưới gọi là gì?”, hay “kỷ niệm 10 năm ngày cưới nên làm gì?”
 • Kỷ niệm 11 năm ngày cưới – Đám Cưới Thép.
 • Kỷ niệm 12 năm ngày cưới – Đám Cưới Tơ Lụa.
 • Kỷ niệm 13 năm ngày cưới – Đám Cưới Đăng Ten.
 • Kỷ niệm 14 năm ngày cưới – Đám Cưới Ngà.
 • Kỷ niệm 15 năm ngày cưới – Đám Cưới Thủy Tinh.

Kể từ năm thứ 15 trở đi, người ta thường tổ chức kỷ niệm mỗi 05 năm một lần.

 • Kỷ niệm 20 năm ngày cưới – Đám Cưới Sứ.
 • Kỷ niệm 25 năm ngày cưới – Đám Cưới Bạc.
 • Kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám Cưới Ngọc Trai.
 • Kỷ niệm 35 năm ngày cưới – Đám Cưới Cẩm Thạch.
 • Kỷ niệm 40 năm ngày cưới – Đám Cưới Hồng Ngọc.
 • Kỷ niệm 45 năm ngày cưới – Đám Cưới Lam Ngọc
 • Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám Cưới Vàng.
 • Kỷ niệm 55 năm ngày cưới – Đám Cưới Ngọc Bích.
 • Kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám Cưới Kim Cương.

Với danh sách như trên thì Dianthus tin rằng đã có thể giúp các cặp đôi trả lời được câu hỏi “kỷ niệm ngày cưới gọi là gì?” rồi nhé. Đây cũng là cách chia phổ biến nhất trên thế giới, được nhiều quốc gia áp dụng.

Kỷ niệm ngày cưới nên làm gì?

Dịp kỷ niệm ngày cưới là khoảng thời gian thú vị dành cho các cặp vợ chồng. Đây chính là thời điểm giúp hâm nóng cho tình cảm thêm mặn nồng sau những khó khăn, thử thách trong đời sống hôn nhân. Đặc biệt là các cột mốc quan trọng như 1 năm, 5 năm, 10 năm… Chính vì vậy, nhiều cặp đôi thường băn khoăn với câu hỏi “kỷ niệm 1 ngày cưới nên làm gì?”, “kỷ niệm 5 năm ngày cưới nên làm gì?” hay “kỷ niệm 10 năm ngày cưới nên làm gì?” khi gần đến những ngày này.

Trong dịp này người ta thường làm các việc như sau: tổ chức bữa ăn kỷ niệm, tặng quà cho nhau, đi du lịch cùng nhau, chụp một bộ hình, tổ chức buổi tiệc kỷ niệm hoành tráng,…

Dưới đây là một số ý tưởng lãng mạn giúp trả lời câu hỏi kỷ niệm ngày cưới làm gì?. Hãy cùng nhau làm cho ngày đặc biệt này trở nên đáng nhớ và đầy ý nghĩa bạn nhé.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 7
Sẽ có nhiều ý tưởng giúp cho ngày kỷ niệm đám cưới của bạn trở nên thú vị hơn, quan trọng là bạn phải sẵn sàng áp dụng.

Các ý tưởng phổ biến dành cho dịp kỷ niệm đám cưới.

Tổ chức một bữa ăn (tối) lãng mạn.

Đây là một lựa chọn khá phổ biến và được các cặp đôi yêu thích. Bữa ăn này nên được tổ chức vào buổi tối để tăng thêm phần lãng mạn. Lời khuyên là không nên tổ chức tại nhà, bởi đây là dịp đặc biệt nên cặp đôi sẽ cần một không gian riêng tư, mới lạ hơn. Bạn có thể đặt hẹn tại một quán ăn, nhà hàng xinh xắn và nổi tiếng, với một buổi tiệc như vậy rất phù hợp để “xài sang” một chút. Hoặc tổ chức tại chính khách sạn, nhà hàng mà bạn đã từng tổ chức đám cưới ở đó nếu đủ sang trọng và lãng mạn. Rất nhiều cặp đôi đã chọn quay trở lại nơi mà họ tổ chức đám cưới để ăn tối vào mỗi dịp kỷ niệm ngày cưới.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 6
Tổ chức một bữa ăn tối lãng mạn là một trong những lựa chọn được nhiều cặp đôi ưa chuộng vào dịp kỷ niệm ngày cưới.

Tặng một món quà bất ngờ.

Bất ngờ tặng cho chồng/hoặc vợ một món quà đặc biệt mà mình biết chắc là người ấy sẽ thích vào dịp kỷ niệm ngày cưới cũng là một hành động lãng mạn, và ý nghĩa. Nếu bạn không biết kỷ niệm ngày cưới tặng gì thì hãy để ý xem trong sinh hoạt hàng ngày người ấy có bày tỏ, tiết lộ mong muốn sở hữu đồ vật, thiết bị nào hay không. Đó có thể là các món quà hơi đắt tiền một chút, nhưng có thể sử dụng lâu dài và người dùng là người rất quan trọng của mình thì cũng không có gì phải tiếc cả. Gợi ý các món quà cho dịp này là: nước hoa, túi xách, đồng hồ, laptop, điện thoại… Hoặc đơn giản và tiết kiệm hơn thì có thể là một chiếc bánh kem, một tấm thiệp, một bó hoa… Tuy nhiên, hãy tùy theo điều kiện kinh tế của hai vợ chồng khi đó mà tặng quà.

Một chuyến du lịch xa.

Hãy sắp xếp một chuyến du lịch xa trong khoảng thời gian kỷ niệm ngày cưới. Đó có thể là một chuyến đi xuống biển, lên cao nguyên hoặc ra nước ngoài… không còn gì tốt hơn khi mà cả hai có thể tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch vào thời điểm đặc biệt như thế. Lưu ý rằng, bạn phải giữ được tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hào hứng với chuyến đi, còn lại đi đâu không quá quan trọng, chỉ cần có nửa kia của mình ở bên là đủ.

Chụp một album hình kỷ niệm.

Sẽ không có nhiều dịp để cả hai có thể cùng nhau chụp một bộ ảnh kỷ niệm với chất lượng cao (chúng ta sẽ không bàn về các tấm ảnh selfie, hay chụp bằng điện thoại nhé). Và kỷ niệm ngày cưới chính là cơ hội để thực hiện điều đó. Có thể đó là một buổi chụp ảnh trong nội thành thành phố nơi bạn sinh sống, với các con đường, quán cafe… Hoặc bạn có thể kết hợp cùng với một chuyến du lịch ngắn ngày, lôi theo một anh nhiếp ảnh thế là xong.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 8
Hãy tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi cặp đôi mà có cách lựa chọn quà tặng kỷ niệm ngày cưới cho phù hợp.

Có nên tổ chức tiệc kỷ niệm ngày cưới không?

Bất kỳ một ngày kỷ niệm nào cũng đều có ý nghĩa dù là lớn hay nhỏ, huống gì là ngày kỷ niệm đám cưới, chính là ngày kỷ niệm của tình yêu, nhắc nhở chúng ta về sự chung thủy và tình cảm chân thành. Vì vậy tổ chức kỷ niệm ngày cưới chắc chắn là một việc nên làm.

Tuy nhiên ở Việt Nam, kỷ niệm ngày cưới được xem là văn hóa “du nhập” chứ chưa thật sự quan trọng như các nước Phương Tây. Nên bạn và gia đình cần phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để quyết định về việc tổ chức tiệc kỷ niệm hay không. Nếu đơn giản thì tổ chức nhỏ gọn, trong nội bộ gia đình, hoặc đơn giản hơn nữa thì chỉ cần hai vợ chồng với nhau là đủ. Hoặc nếu ông bà, cha mẹ đã lớn tuổi mà đời sống vật chất của mình đã tạm no đủ, thì có thể mạnh dạn đứng ra tổ chức cho ông bà, cha mẹ. Dẫu sao đối với các bậc phụ huynh thì đó cũng là một cột mốc đẹp đẽ, ý nghĩa mà không phải dễ dàng có được.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 9
Đối với Cha Mẹ và Ông Bà, kỷ niệm ngày cưới là một cộc mốc đẹp đẽ, đầy ý nghĩa.

Các địa điểm dành cho tổ chức tiệc kỷ niệm ngày cưới.

Tùy thuộc vào hình thức, số lượng khách mời và ngân sách mà chúng ta thường có một số địa điểm tổ chức tiệc kỷ niệm ngày cưới gợi ý như sau:

Các nhà hàng, quán ăn nhỏ gọn nhưng có view đẹp và lãng mạn.

Thường chọn các nhà hàng theo phong cách ẩm thực nước ngoài, phù hợp tổ chức kiểu tiệc Tây, nhẹ nhàng. Ví dụ như nhà hàng nằm trong tòa biệt thự cổ, có kiến trúc Châu Âu, phù hợp với sức chứa từ 20-30 khách là bạn bè, người thân trong gia đình.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 11

Các khách sạn 5 sao, rooftop tòa nhà cao tầng.

Sẽ không có quá nhiều khách sạn 5 sao trong thành phố để lựa chọn đâu, tương tự như sẽ không có nhiều địa điểm cho phép tổ chức tiệc tùng trên rooftop. Cơ hội ngắm nhìn thành phố trên cao trong đêm sẽ một trải nghiệm thú vị, lãng mạn rất xứng đáng dành cho ngày kỷ niệm đám cưới.

Các địa điểm ngoài trời, sân vườn, bờ sông.

Với một quy mô lớn hơn, hoặc số lượng khách mời từ 80-100 người và gia đình muốn buổi tiệc diễn ra trong không gian mở, thoáng đãng thì nên lựa chọn các địa điểm có bãi cỏ, sân vườn rộng rãi, nếu ở gần bờ sông nữa thì càng tuyệt vời hơn. Tuy nhiên cũng cần xác định là các địa điểm kiểu như thế này thường không nằm ở trong trung tâm, vì vậy, khách mời cũng phải chịu khó di chuyển một chút.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 12

Các nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị - sự kiện.

Đây chắn chắn là một lựa chọn an toàn đối với các buổi tiệc hoành tráng, mời số lượng khách đông. Nhà hàng tiệc cưới và các trung tâm hội nghị – sự kiện có đầy đủ các điều kiện, dịch vụ đi kèm để khiến cho buổi tiệc kỷ niệm trở nên hoàn hảo nhất.

Đặc biệt trong thời điểm này, có sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ về tổ chức tiệc cưới – sự kiện cũng như các đơn vị Wedding Planner, Wedding Decor thì có thể yên tâm bất kỳ yêu cầu nào của bạn cũng đều có thể đáp ứng được từ việc tìm kiếm địa điểm, lập danh sách thực đơn, cho đến trang trí hay lên chương trình trò chơi, văn nghệ,…

Để kỷ niệm ngày đám cưới nên tặng quà gì cho vợ/chồng?

Phần lớn chúng ta đều thích được nhận quà, quà gì cũng được, được tặng là thích rồi. Có anh thì cứ vào dịp đặc biệt là tặng hoa cho vợ, năm này qua năm khác, có anh thích tặng nước hoa, tặng cho vợ cả một tủ nước hoa đủ loại, đủ mùi. Tuy nhiên cũng tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi cặp đôi mà việc lựa chọn quà kỷ niệm ngày cưới sẽ khác nhau, sau đây là một số gợi ý về quà tặng mà bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 10

Quà tặng kỷ niệm 1 năm ngày cưới – Đám Cưới Giấy: Hẳn nhiên là những đồ vật liên quan đến giấy, như một quyển sổ tay, một quyển sách hay… Hoặc thay thế bằng đồng hồ.

Quà tặng kỷ niệm 2 năm ngày cưới – Đám Cưới Bông: Hay tặng nhau những món quà làm bằng bông, rơm hoặc sứ.

Quà tặng kỷ niệm 3 năm ngày cưới – Đám Cưới Da: Ngoài quà tặng bằng da, các cặp đôi tặng nhau những món quà làm bằng pha lê hoặc kính trong suốt.

Quà tặng kỷ niệm 4 năm ngày cưới – Đám Cưới Sách: Tặng sách, hoa và trái cây. Hoặc thay thế bằng các thiết bị điện trong gia đình.

Quà tặng kỷ niệm 5 năm ngày cưới – Đám Cưới Gỗ: Các vật dụng bằng gỗ, hoặc những món đồ trang sức bằng bạc.

Quà tặng kỷ niệm 6 năm ngày cưới – Đám Cưới Sắt: Là những thứ liên quan tới sắt (bàn làm việc, ghế ngồi…). Hoặc những thứ làm từ đường (bánh, kẹo…) hoặc gỗ.

Quà tặng kỷ niệm 7 năm ngày cưới – Đám Cưới Len: Quà tặng thể hiện sự ấm áp nhẹ nhàng với một chiếc áo, khăn choàng bằng len.

Quà tặng kỷ niệm 8 năm ngày cưới – Đám Cưới Đồng: Quà tặng thường liên quan tới đồng, thiếc hoặc gốm. Hoặc trang phục bằng ren, linen.

Quà tặng kỷ niệm 9 năm ngày cưới – Đám Cưới Gốm: Quà tặng từ chất liệu gốm hoặc da.

Quà tặng kỷ niệm 10 năm ngày cưới – Đám cưới Thiếc: Thường tặng nhau đồ trang sức bằng vàng, bạc hoặc các loại đá quý.

Quà tặng kỷ niệm 11 năm ngày cưới – Đám cưới Thép: Đồ vật được làm từ thép. Hoăc thay thế bằng những món đồ trang sức hợp thời trang.

Quà tặng kỷ niệm 12 năm ngày cưới – Đám cưới Lụa: Trang phục, vật dụng bằng linen, tơ lụa, hoặc quà làm từ ngọc trai.

Quà tặng kỷ niệm 13 năm ngày cưới – Đám cưới Đăng-ten: Khăn trải bàn bằng ren, chiếc khăn choàng lông thú, thắt lưng hoặc đôi găng tay bằng da.

Quà tặng kỷ niệm 14 năm ngày cưới – Đám cưới Ngà: Những món đồ được làm từ ngà hoặc đồ trang sức vàng, đá quý.

Quà tặng kỷ niệm 15 năm ngày cưới – Đám cưới Thủy tinh: Thay vì những đồ thủy tinh, pha lê, có thể tặng cho cô ấy (anh ấy) một chiếc đồng hồ.

Quà tặng kỷ niệm 20 năm ngày cưới – Đám cưới Sứ: Các vật dụng bằng sứ, các món trang sức bằng bạch kim.

Quà tặng kỷ niệm 25 năm ngày cưới – Đám cưới Bạc: Đây được xem là kỷ niệm ngày cưới lớn đầu tiên sau nhiều năm chung sống. Quà tặng là các món trang sức bằng bạc nguyên chất.

Quà tặng kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám cưới Ngọc Trai: Chuỗi vòng ngọc trai hay nhẫn có gắn hạt ngọc trai đen.

Quà tặng kỷ niệm 35 năm ngày cưới – Đám cưới Cẩm Thạch: Vật dụng làm từ san hô hay ngọc bích lấp lánh.

Quà tặng kỷ niệm 40 năm ngày cưới – Đám cưới Hồng Ngọc: Những viên ngọc với ánh sáng màu hồng huyền ảo.

Quà tặng kỷ niệm 45 năm ngày cưới – Đám cưới Lam Ngọc: Những món quà có gắn những viên lam ngọc.

Quà tặng kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám cưới Vàng: Tổ chức tiệc mời họ hàng, bạn bè tới tham dự.

Quà tặng kỷ niệm 55 năm ngày cưới – Đám cưới Ngọc Bích: Chiếc nhẫn ngọc bích thay cho lời cảm ơn.

Quà tặng kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám cưới Kim Cương: Còn gì ý nghĩa hơn một chiếc nhẫn có đính kim cương.

Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? 13

Các thông tin thú vị khác về kỷ niệm ngày cưới có thể bạn chưa biết.

Có hai dịp lễ kỷ niệm Đám Cưới Kim Cương.

Đó là dịp 60 năm và dịp 75 năm. Ban đầu người ta phải chờ đến 75 năm mới có thể kỷ niệm đám cưới kim cương. Nhưng đến thời nữ hoàng Victoria tổ chức kỷ niệm 60 năm trị vì Vương quốc Anh, thì kể từ đó số năm tổ chức kỷ niệm đám cưới kim cương cũng giảm đi còn 60 năm.

Lời chúc từ Quốc Vương vào ngày kỷ niệm đám cưới.

Tại Anh, cặp vợ chồng có thể nhận được lời chúc từ Quốc Vương Anh vào dịp kỷ kiệm ngày cưới 60, 65, 70. Một cặp vợ chồng ở Mỹ có thể nhận được lời chúc từ Tổng thống vào bất kỳ lễ kỷ niệm cưới nào đúng hoặc sau 50 năm. Ở Canana, cơ quan Toàn Quyền sẽ gửi lời chúc cho cặp vợ chồng vào dịp lễ kỷ niệm lần thứ 50 và 65, tương tự như vậy ở Úc vào lần thứ 50.

Phân biệt backdrop chụp ảnh cưới và backdrop sân khấu tiệc cưới 1

Qua bài viết Ý nghĩa của kỷ niệm ngày cưới? Kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu, làm gì, tặng quà gì? Dianthus hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết, thú vị để hiểu hơn về kỷ niệm ngày cưới. Đồng thời có được sự chuẩn bị chu đáo nhất nếu như trong gia đình đang sắp sửa diễn ra một ngày đặc biệt như thế.

Photo: Pro Foto

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Hoa cưới là gì? Bí quyết để có được bó hoa cưới cầm tay đẹp

Hầu hết mọi người đều công nhận rằng trong mỗi đám cưới không thể thiếu sắc màu của hoa cưới. Vậy định nghĩa hoa cưới là gì? Hoa cưới được dùng trong trang trí như thế nào? Hoa cưới và hoa cầm tay khác nhau ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Hoa cưới là gì? Bí quyết để có được bó hoa cưới cầm tay đẹp Dianthus Wedding Decor sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây.  

Định nghĩa hoa cưới là gì?

Hoa cưới (Wedding Flowers) được hiểu là tất cả những loại hoa và lá sử dụng trong trang trí đám cưới nhằm giúp cho đám cưới thêm đẹp, nổi bật và lãng mạn hơn. Trong đó, những hạng mục trang trí cần sử dụng hoa cưới có thể kể đến như: cổng hoa, hoa lối đi, hoa sân khấu, hoa bàn tiệc, hoa trang trí bàn gallery, hoa cầm tay Cô Dâu, hoa cài áo Chú Rể…

Hoa cầm tay cô dâu là một hạng mục quan trọng trong tổng thể Trang Trí Tiệc Cưới.

Hoa cưới và hoa cầm tay Cô Dâu khác nhau như thế nào?

Hoa cưới được sử dụng để trang trí cho rất nhiều hạng mục kể trên, mà hoa Cô Dâu cầm tay vốn chỉ là một trong số các hạng mục ấy, nhưng khi nói đến “hoa cưới” nhiều người lại nghĩ ngay đến bó hoa cầm tay của Cô Dâu (Wedding Bouquets). Bởi trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cũng thường dùng từ “hoa cưới” để chỉ về hoa cầm tay nên gây nên sự hiểu lầm này. Dianthus hi vọng rằng bây giờ bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về “hoa cưới” và “hoa cầm tay Cô Dâu” rồi nhé!

Ý nghĩa của bó hoa cầm tay ngày cưới.

Bó hoa cầm tay cho Cô Dâu chính là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong ngày cưới. Có tầm quan trọng tương tự như là váy cưới, bánh cưới vậy, Cô Dâu không thể nào xuất hiện trong buổi tiệc mà trên tay thiếu đi bó hoa cưới.

Hơn nữa, hoa cầm tay không chỉ là một thứ “trang sức” đặc biệt của Cô Dâu trong tiệc cưới, chỉ mình nàng được sở hữu. Hoa cầm tay còn được dùng một cách trang trọng trong nghi lễ truyền thống, bởi đây là món quà mà Chú Rể gửi tặng cho Cô Dâu ngay khi cả hai chính thức ra mắt hai họ trong tư cách vợ chồng.

Không những ở bên cạnh Cô Dâu trong suốt một ngày dài, bó hoa cầm tay còn góp mặt trong từng bức ảnh kỉ niệm với khách mời. Để rồi vào cuối buổi tiệc, bó hoa cưới cầm tay còn là tâm điểm của một “tiết mục thú vị” qua phong tục tung và bắt hoa cưới. Đây chính là món quà đặc biệt, chia sẻ sự may mắn, hạnh phúc của Cô Dâu đến cho các bạn nữ đồng trang lứa.

Trong buổi Lễ Gia Tiên, hoa cầm tay được Chú Rể trao tặng cho Cô Dâu ngay khi ra mắt gia đình hai bên.

Ý nghĩa của phong tục tung và bắt hoa trong ngày cưới.

Nguồn gốc của phong tục tung và bắt hoa cưới:

Phong tục tung hoa trong ngày cưới có nguồn gốc xuất phát từ nước Anh xa xôi vào thế kỷ thứ 14. Sau đó lan rộng ra khắp Châu Âu và được cả thế giới biết đến như hiện nay. Vào thời điểm đó, người ta quan niệm rằng chiếc váy cưới của Cô Dâu chính là điều lành, mang đến sự may mắn cho người khác nên cuối buổi tiệc, các cô gái trẻ sẽ đuổi theo Cô Dâu để tranh giành chiếc váy cưới. Kết thúc màn rượt đuổi, tranh giành đó thì chiếc váy sẽ bị xé thành nhiều mảnh, cũng như Cô Dâu có một bộ dạng phờ phạc, khó coi.

Để tránh việc chiếc váy cưới bị tranh giành và làm hư hại, người ta nghĩ đến các vật dụng khác để đánh lạc hướng các cô gái. Các đồ vật được thay thế bắt đầu từ găng tay, nịt, bít tất và cuối cùng là hoa cưới. Qua thời gian việc tung hoa trong tiệc cưới đã trở thành một tục lệ phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới như hiện nay.

Tung và bắt hoa cưới đã trở thành một phong tục phổ biến trên toàn thế giới với quan niệm mang đến những may mắn cho người bắt được hoa.

Ý nghĩa của việc tung và bắt hoa cưới:

Như chúng ta đã được biết, mỗi loài hoa, hay màu sắc hoa đều có một ý nghĩa riêng nhưng tựu chung lại là biểu tượng của sắc đẹp, ngợi ca nét đẹp của người phụ nữ. Khi chúng ta trao tặng ai đó một đóa hoa thường được đánh giá là một hành động đẹp, lãng mạn và đầy ý nghĩa.

Người nào bắt được hoa trong đám cưới sẽ được xem là một tín hiệu may mắn trong cuộc sống sắp tới, nếu là người còn độc thân thì sẽ là lời chúc tốt lành, mong họ sớm tìm được ý trung nhân và lập gia đình trong thời gian sắp tới.

Ngoài những ý nghĩa trên, việc Cô Dâu tung bó hoa cưới về phía những người bạn gái thân thiết, còn là một hành động thể hiện sự san sẻ niềm vui, chia sẻ điều may mắn. Cũng như khi một người độc thân bắt được bó hoa cưới của Cô Dâu sẽ được xem là chạm tay vào điềm lành, sớm tìm được tình yêu đích thực và sẽ nhanh chóng có đám cưới trong tương lai. Với những ý nghĩa như trên đã khiến cho phong tục tung hoa trong đám cưới trở nên phổ biến khắp thế giới.

Trích đoạn Cô Dâu tung hoa cầm tay (01:10) trong Tiệc Cưới Bãi Biển của Trang & Việt.
Nguồn Video: Dragon Films Wedding & Events

Có nhất thiết phải tung hoa cưới hay không?

Tung hoa cưới vốn là một phong tục được xuất phát từ Tây phương, không phải là văn hóa cưới hỏi truyền thống của người Việt, nên không bắt buộc phải áp dụng. Bạn cần biết rằng một số quốc gia khác cũng có phong tục riêng liên quan đến hoa cưới, ví dụ như: ở Ấn Độ, anh em trai của Cô Dâu hoặc Chú Rể sẽ tung các cánh hoa lên đầu hai người để xua đuổi những điều xấu và mang lại may mắn cho cặp vợ chồng mới cưới. Còn tại Thụy Điển, Chú Rể thường mang cỏ xạ hương trong túi và các bạn phù dâu mang bó thảo dược, lá cây có hương thơm nhằm xua đuổi ma quỷ. Riêng người Ý lại hay tung hoa giấy (còn được gọi là confetti) tại đám cưới để cầu chúc cho cặp đôi nhiều phúc lộc.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang trong một thế giới phẳng, hình ảnh và thông tin được lan truyền một cách rộng rãi, nếu tiếp thu các nền văn hóa khác nhau, để hội nhập cùng với bạn bè thế giới cũng là điều cần được lưu ý. Hơn nữa, tung hoa cưới còn là một “tiết mục” thú vị giúp gắn kết tình bạn bè, giữ chân những vị khách ở lại đến cuối tiệc.

Tìm hiểu các phong tục cưới hỏi trên thế giới và áp dụng nếu cảm thấy phù hợp cũng là một cách thể hiện sự hội nhập văn hóa trong thời đại thế giới phẳng như ngày nay.

Nên chọn bó hoa cưới cầm tay như thế nào cho đẹp?

Để có được một bó hoa cưới cầm tay vừa ý, Cô Dâu cần chú ý đến những vấn đề sau: ngân sách dành hoa cưới, hình dáng bó hoa cưới, chất liệu hoa cưới và chủ đề trang trí chung của tiệc cưới.

Chi phí hoa cưới cầm tay giá bao nhiêu?

Trung bình mỗi Cô Dâu thường sẵn sàng chi khoảng từ 800 ngàn – 1,5 triệu cho một bó hoa cưới cầm tay. Đây là chi phí dành cho các đám cưới được tổ chức ở những thành phố lớn. Còn đối với mức sống ở các tỉnh nhỏ hoặc những Cô Dâu muốn chi phí tiết kiệm thì chi phí hoa cưới sẽ dao động từ 500 – 700 ngàn/bó. Đặc biệt còn có các loại hoa cầm tay Cô Dâu giá rẻ chỉ nằm trong khoảng 150 – 300 ngàn/bó nếu chọn các loại hoa phổ biến, hoặc hoa cưới bằng giấy nhún hoặc hoa giả cầm tay. Ở mức cao hơn dành cho những cặp đôi chịu chi, hoặc sử dụng các loại hoa ngoại nhập, giá hoa cầm tay sẽ từ 2,5 triệu – 5 triệu đồng/bó.

Ở các thành phố lớn, chi phí trung bình cho mỗi bó hoa cưới sẽ là từ 800 ngàn - 1,5 triệu đồng. Đây là con số mà các Cô Dâu sẵn sàng chi trả để có được bó hoa cưới cầm tay ưng ý.

Hoa cưới Cô Dâu có những hình dạng phổ biến nào?

Có 7 kiểu dáng dành cho hoa cưới cầm tay phổ biến bao gồm: hoa cầm tay Cô Dâu dạng suối (Cascade bouquet), hoa cưới cầm tay dáng dài, dáng ngắn (Posy bouquet), dạng tròn (Biedermeier bouquet), dạng hình quạt, dạng đơn (chỉ sử dụng một bông hoa duy nhất, có kích thước lớn), và hoa bó dạng tự nhiên. Trong đó bó hoa cầm tay dáng tròn, dáng dài và dáng suối là những lựa chọn phổ biến được nhiều Cô Dâu ưa chuộng nhất.

Hoa cưới cầm tay dáng tròn thường được các Cô Dâu ưa thích lựa chọn nhất.

Các chất liệu được sử dụng làm hoa cưới cầm tay?

Chúng ta có thể chọn một bó hoa cưới cầm tay với nhiều chất liệu khác nhau, như hoa cưới cầm tay giả gồm hoa vải, hoa lụa, hoa giấy, cho đến hoa tươi, cũng như nhiều loại chất liệu đặc biệt khác… Tùy theo nhu cầu và mức chi phí của từng cặp đôi mà sẽ có lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, thường các Cô Dâu sẽ chọn mẫu hoa cầm tay bằng hoa tươi. Các loại hoa tươi phổ biến thường dùng là: hoa cưới cầm tay cẩm tú cầu, thạch thảo, cẩm chướng, babi…

Hoa cưới cầm tay nên hài hòa với chủ đề trang trí chung.

Nếu cặp đôi muốn tổ chức một đám cưới đẹp, hài hòa thì cách sử dụng hoa cưới cầm tay cũng phải có sự tinh tế. Lời khuyên là nên chọn hoa cưới cầm tay cùng với loại hoa chủ đạo trong trang trí tiệc cưới hoặc có màu sắc tương đồng với màu sắc chủ đạo. Trong một số trường hợp sử dụng màu hoa đối nghịch, ví dụ như tiệc chủ đạo màu trắng nhưng muốn cầm hoa cưới màu đỏ thì nên có sự tư vấn từ các Wedding Designer hoặc Wedding Planner.

Các bí quyết giúp bạn có một bó hoa cưới cho Cô Dâu đẹp.

Sẽ không quá khó để có được một bó hoa cưới cầm tay đẹp nếu như ngay từ ban đầu Cô Dâu nắm rõ được màu sắc trang trí chủ đạo, loại hoa cầm tay, kiểu dáng hoa và số tiền sẵn sàng chi ra. Nhưng vẫn còn cần thêm một số bí quyết khác nữa:

Chọn mẫu hoa cầm tay:

Cô Dâu có thể sưu tầm một số mẫu hoa cầm tay ưng ý, lưu vào điện thoại và đưa ra yêu cầu với shop hoa, hoặc có thể nhờ họ tư vấn, cho xem catalogue mẫu.

Tiến hành đặt hoa sớm:

Biết trước ngày cưới là một lợi thế để bạn tiến hành đặt hàng hoa sớm. Nên chọn những loài hoa KHÔNG bị ảnh hưởng, hoặc ÍT bị ảnh hưởng bởi các ngày lễ lớn hoặc loài hoa có quanh năm để không bị thiếu hụt, hoặc giá thành đội lên cao.

Giao nhận hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối:

Tại các shop hoa sẽ có phòng lạnh, hoặc có những kỹ thuật bảo dưỡng giúp cho hoa tươi lâu. Trong khi điều kiện môi trường tại nhà của chúng ta không được tốt, điều đó có thể khiến cho hoa nhanh mất nước, mau tàn. Để hoa tươi lâu và giữ được hình dáng đẹp, bạn nên đặt hẹn giao hoa lúc sáng sớm (chuẩn bị đi đón dâu) hoặc vào chiều tối (chuẩn bị ra nhà hàng đón khách).

Mạc Trần
DIANTHUS WEDDING DECOR
www.weddingdecor.vn | 0917 489 600 | [email protected]

Chất liệu làm backdrop? Backdrop đám cưới nên sử dụng chất liệu nào

Một backdrop độc đáo thể hiện đúng chủ đề sự kiện, sẽ giúp gây ấn tượng tốt cho mọi người. Ai cũng sẽ công nhận điều này, thế nhưng nên chọn backdrop với chất liệu nào cho phù hợp? Nếu bạn đang phân vân chọn các chất liệu làm backdrop? Backdrop đám cưới nên sử dụng chất liệu nào? thì không cần lo lắng nữa đâu. Continue reading

Phân biệt backdrop chụp ảnh cưới và backdrop sân khấu tiệc cưới?

Backdrop là yếu tố không thể thiếu trong các tiệc cưới hiện nay. Đây chính là nơi ghi lại những dấu ấn đẹp của cặp đôi cùng gia đình và quan khách. Nhưng nhiều cặp đôi vẫn chưa phân biệt backdrop chụp ảnh cưới và backdrop sân khấu tiệc cưới. Bạn hãy tìm hiểu bài viết sau của DIANTHUS để có câu trả lời cho mình nhé! Continue reading

Backdrop chụp ảnh cưới là gì? Tại sao cần có backdrop chụp ảnh cưới?

Ngày nay, bên cạnh việc ăn uống ngon thì công đoạn làm đẹp cho tiệc cưới cũng được đề cao. Để giúp buổi tiệc thêm lung linh nhiều cặp đôi không ngại đầu tư Trang Trí Tiệc Cưới. Trong đó, họ dành sự ưu tiên cho backdrop chụp ảnh nhằm có những bức hình ấn tượng cùng với các vị khách mời. Vậy backdrop chụp ảnh cưới là gì? Tại sao cần có backdrop chụp ảnh cưới? cùng DIANTHUS đi tìm lời giải qua bài viết sau. Continue reading

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Nơi Này Có Anh – Sơn Tùng MTP

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Nơi Này Có Anh” qua phần thể hiện của nam ca sĩ trẻ, tài năng Sơn Tùng MTP. Ca khúc được Sơn Tùng ra mắt vào dịp Valentine, dành tặng riêng cho các Sky (fanclub của Sơn Tùng) và những cặp đôi đang yêu nhau. Đây cũng là một ca khúc hứa hẹn được các cặp đôi yêu thích sử dụng trong ngày chung đôi. Nào mình cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Nơi Này Có Anh – Sơn Tùng MTP. Continue reading

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Làm Vợ Anh Nhé – Chi Dân

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Làm Vợ Anh Nhé” qua phần thể hiện của chàng ca sĩ đang hút hồn giới trẻ bởi vẻ điển trai – đó chính là Chi Dân. Đối với các Cô Dâu Chú Rể trẻ thì đây chắc chắn là một ca khúc quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tất nhiên ca khúc này cũng phù hợp chọn lựa làm nhạc cưới. Nào mình cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Làm Vợ Anh Nhé – Chi Dân. Continue reading

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Điều Anh Biết – Chi Dân

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Điều Anh Biết” qua phần thể hiện của chàng ca sĩ điển trai Chi Dân. Đối với các Cô Dâu Chú Rể trẻ thì đây chắc chắn là một ca khúc quen thuộc, được nhiều người yêu thích và phù hợp chọn lựa làm nhạc cưới. Nào cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Điều Anh Biết – Chi Dân. Continue reading

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Ánh Nắng Của Anh – Đức Phúc

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Ánh Nắng Của Anh” dưới phần thể hiện của giọng ca nam trầm ấm và ngọt ngào Đức Phúc. Chắc chắn đây là một trong số các ca khúc đám cưới được Cô Dâu Chú Rể trẻ ngày nay yêu thích và chọn lựa. Nào cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Ánh Nắng Của Anh – Đức Phúc.

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Ánh Nắng Của Anh – Đức Phúc.

Lời Bài Hát:

Từ bao lâu naу anh cứ mãi cô đơn bơ vơ
Ɓao lâu rồi ai đâu haу
Ɲgàу cứ thế trôi qua miên man
Riêng anh một mình nơi đâу

Ɲhững phút giâу trôi qua tầm taу
Ϲhờ một ai đó đến bên anh
Lặng nghe những tâm tư nàу

Là tia nắng ấm
Là em đến bên anh
Ϲho vơi đi ưu phiền ngàу hôm qua

Ɲhẹ nhàng xóa đi bao mâу đen vâу quanh cuộc đời nơi anh
Phút giâу anh mong đến tình уêu ấу
Giờ đâу là em người anh mơ ước bao đêm

[ĐK]
Ѕẽ luôn thật gần bên em
Ѕẽ luôn là vòng taу ấm êm
Ѕẽ luôn là người уêu em
Ϲùng em đi đến chân trời

Lắng nghe từng nhịp tim anh
Lắng nghe từng lời anh muốn nói
Vì em luôn đẹp nhất khi em cười
Vì em luôn là tia nắng trong anh
Không xa rời.

Ɓình minh dẫn lối
Ɲgàу sau có em luôn bên anh trên con đường ta chung lối
Ɲiềm hạnh phúc như trong cơn mơ
Ϲhưa bao giờ anh nghĩ tới

Phút giâу ta trao nhau tình уêu ấу
Giờ đâу là em
Ɲgười anh sẽ mãi không quên

Gới Thiệu Đức Phúc:

Sau 6 tháng tham gia cuộc thi Giọng Hát Việt 2015 dưới sự dẫn dắt của HLV Mỹ Tâm. Vào ngày 20/09/2015, Đức Phúc chính thức trở thành quán quân nam đầu tiên của Giọng Hát Việt, với tỷ lệ tin nhắn do khán giả bình chọn áp đảo tất cả các thí sinh cùng mùa, chiếm 49.25%. Đức Phúc cũng là người đoạt giải quán quân gây nhiều tranh cãi nhất trong suốt 3 mùa của Giọng hát Việt. Nhiều ý kiến cho rằng Đức Phúc không xứng đáng, nghi ngờ có sự dàn xếp kết quả giữa công ty của Mỹ Tâm và BTC cuộc thi. Nhưng đồng thời, có nhiều ý kiến cho rằng Đức Phúc xứng đáng với ngôi vị quán quân. Điều đó thể hiện rõ nét qua từng liveshow, Đức Phúc đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Và luôn là thí sinh được công chúng,  lẫn giới truyền thông chú ý nhiều nhất.

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Ta Là Của Nhau – Đông Nhi, Ông Cao Thắng

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Ta Là Của Nhau” dưới phần thể hiện của cặp đôi ca sỹ Đông Nhi & Ông Cao Thắng. Bên cạnh mối tình showbiz đáng ngưỡng mộ của Nhi và Thắng. Thì “Ta Là Của Nhau” là một trong số các ca khúc đám cưới được Cô Dâu Chú Rể trẻ ngày nay yêu thích và chọn lựa. Nào cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Ta Là Của Nhau – Đông Nhi, Ông Cao Thắng. Continue reading

Nhạc Đám Cưới: Bài hát Một Nhà – Da LAB

Chuyên mục Nhạc Đám Cưới tuần này Dianthus giới thiệu đến các bạn ca khúc “Một Nhà” dưới phần thể hiện của nhóm Da LAB. Đây là một trong số các ca khúc đám cưới được Cô Dâu Chú Rể trẻ ngày nay yêu thích và chọn lựa. Nào cùng nghe Nhạc Đám Cưới: Bài hát Một Nhà – Da LAB. Continue reading